Sóc Sơn, Hà Nội: Sai phạm của ông Chủ tịch xã Phú Minh bao giờ được… xử lý?

   
Cập nhật: 29/05/2018 12:07
Xem lịch sử tin bài

Tính đến nay, đã gần nửa năm trôi qua, nhưng những sai phạm trong việc ký - cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và giấy chứng tử không đúng thực tế của ông Nguyễn Văn Dẹp - Chủ tịch UBND xã Phú Minh được UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) làm rõ, có kết luận cụ thể, nhưng những vi phạm của vị Chủ tịch này vẫn chưa thấy được đưa ra xem xét kỷ luật...


Cụ thể, theo Kết luận số 195/KL-UBND ngày 30-1-2018 của UBND huyện Sóc Sơn kết luận về nội dung đơn tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Văn Dẹp - Chủ tịch UBND xã Phú Minh có hành vi vi phạm liên quan đến việc ký Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân số 77/UBND-XNTTHN cho bà Tô Thị Sơn và ký cấp Trích lục khai tử (bản sao) của chồng bà Sơn không đúng thực tế.

Kết luận nêu rõ việc ông Nguyễn Văn Dẹp ký những Giấy tờ trên là vi phạm vào Khoản 5, Điều 74, Luật Hộ tịch năm 2004; Khoản 1, Điều 9, Luật Cán bộ, công chức năm 2008.

Trước đó, báo chí từng phản ánh ông Nguyễn Văn Dẹp ký giấy chứng tử và ký xác nhận tình trạng hôn nhân cho bà Tô Thị Sơn (công dân của xã) không đúng thực tế, tạo cơ hội cho bà Sơn làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất trái phép trót lọt.

Ngày 26-12-2017, UBND huyện Sóc Sơn ban hành Công văn số 2467/UBND-TP gửi Phòng Tư pháp, Phòng Nội vụ, Văn phòng HĐND-UBND và UBND xã Phú Minh yêu cầu xử lý vấn đề báo nêu. Theo đó, UBND huyện đã giao Phòng Tư pháp tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định hủy bỏ đối với trích lục khai tử (bản sao) ngày 22-6-2001 của ông Lê Văn Lặc và hủy bỏ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bà Tô Thị Sơn do ông Nguyễn Văn Dẹp ký. Tiếp đó, ngày 29-12-2017, UBND huyện Sóc Sơn ban hành 2 quyết định (Quyết định số 10294 và 10295) hủy bỏ giấy tờ hộ tịch do UBND xã Phú Minh cấp trái quy định. Đồng thời, UBND huyện cũng giao Phòng Nội vụ huyện tiến hành xử lý vi phạm của ông Nguyễn Văn Dẹp.

Tại Kết luận số 195 còn xác định: “Việc tiến hành kỷ luật ông Dẹp đang được Phòng Nội vụ huyện thực hiện”. Và để giải quyết dứt điểm vi phạm của ông Dẹp, UBND huyện Sóc Sơn cũng yêu cầu Phòng Nội vụ huyện tiếp tục chỉ đạo UBND xã Phú Minh và ông Nguyễn Văn Dẹp thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Công văn số 2467 như nêu trên.

Tuy nhiên, CCB Trần Văn Sơn - người đứng đơn tố cáo cho biết: Đến thời điểm này, sau gần nửa năm, tôi vẫn chưa nhận được thông báo về việc xử lý kỷ luật của ông Dẹp liên quan đến việc cấp, ký trích lục giấy chứng tử và tình trạng hôn nhân cho bà Sơn trái pháp luật. Ông Dẹp hiện vẫn “bình chân như vại” và đang là Chủ tịch UBND xã Phú Minh.

Liên quan đến một loạt sai phạm của ông Dẹp, trước đây Báo CCB Việt Nam từng phản ánh và thông tin việc UBKT Huyện ủy Sóc Sơn thi hành kỷ luật ông Dẹp. Cụ thể, ngày 27-4-2017, UBKT Huyện ủy Sóc Sơn đã tiến hành thi hành kỷ luật khiển trách ông Dẹp do thiếu trách nhiệm trong việc chấp hành Nghị quyết ngày 20-6-2016 của Đảng ủy xã Phú Minh về việc đi tham quan mô hình xây dựng nông thôn mới tại Thanh Hóa và thực hiện không đúng, đầy đủ Văn bản số 1008/UBND-VP ngày 14-7-2016 của UBND huyện Sóc Sơn. Kế đó, ngày 31-8-2017, UBKT Huyện ủy Sóc Sơn tiếp tục thi hành kỷ luật khiển trách ông Dẹp do thiếu kiểm tra, đôn đốc cấp dưới dẫn đến còn để phát sinh các công trình xây dựng trái phép; thiếu trách nhiệm, không kiên quyết tổ chức triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Sóc Sơn trong việc xử lý các công trình vi phạm TTXD trên địa bàn xã.

Do không thấy người vi phạm được xử lý, mới đây, CCB Trần Văn Sơn tiếp tục gửi đơn tố cáo đến đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội; Ban Nội chính thành phố, UBKT Thành ủy Hà Nội… Vì vậy, Báo CCB Việt Nam một lần nữa đề nghị UBND huyện Sóc Sơn, Phòng Nội vụ huyện và Đảng ủy - HĐND - UBND xã Phú Minh sớm xem xét thi hành kỷ luật ông Dẹp để đem lại niềm tin cho người dân xã Phú Minh, tránh đơn thư vượt cấp!

Hoàng Thanh
Scroll