Sóc sơn, Hà Nội: Có bất lực trong xử lý sai phạm tại xã Phú Minh?

   
Cập nhật: 17/11/2017 03:56
Xem lịch sử tin bài

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, Chủ tịch UBND xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, T.P Hà Nội Nguyễn Văn Dẹp liên tiếp bị cấp trên “sờ gáy”. Điều đáng nói, khi làm Phó chủ tịch, ông Dẹp còn “lộng quyền” ký bản trích lục khai tử không đúng thực tế và ký biên bản bàn giao đất trái thẩm quyền khiến nhiều người dân khiếu kiện kéo dài, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị tại địa phương...


Năng lực quản lý yếu?
Như Báo CCB Việt Nam đã phản ánh về những sai phạm tại xã Phú Minh liên quan đến trật tự xây dựng; quá trình tìm hiểu tiếp vụ việc, một loạt những vi phạm của chủ tịch UBND xã Phú Minh Nguyễn Văn Dẹp được phơi bày.
Cụ thể, ngoài những công trình xây dựng trái phép của Công ty CP giao nhận kho vận hàng không (Công ty ALS) được UBND TP Hà Nội cho thuê với thời hạn 5 năm, trong quyết định cho thuê nêu rõ: “Công ty ALS sử dụng đất trong phạm vi mốc giới đúng mục đích và nội dung tại Điều 1, không được xây dựng công trình mới, chỉ được cải tạo, sửa chữa, không được bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định, chấp hành đúng quy định của Nhà nước về quản lý đầu tư, đất đai, xây dựng và môi trường”. Tuy nhiên, ông Dẹp đã để cho Công ty ALS xây dựng hàng nghìn mét vuông nhà xưởng mới, bất chấp quyết định của UBND T.P Hà Nội đã cấm doanh nghiệp này xây mới.
Ngoài vấn đề Công ty ALS xây dựng trái phép, theo tố cáo của một số hộ dân trú tại thôn Đoài (xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, T.P Hà Nội), trong thời gian ông Dẹp làm Chủ tịch (khoảng hơn 1 năm) đã để xảy ra hàng loạt sai phạm trong trật tự xây dựng. Cụ thể, ông Dẹp để xảy ra 37 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã.
Điển hình phải nói đến công trình xây dựng hàng trăm mét vuông, xây cao 8m của Công ty Quốc Khánh, hay hộ bà Lê Thị Minh ở đồng Quốc, thôn Đoài xây dựng công trình 500m2 trên đất công lấn chiếm và hộ ông Khổng Văn Hưng ở thôn Thắng Lợi, xây dựng trái phép trên đất công và đất nông nghiệp diện tích hơn 2.000m2 nhà kiên cố…
Ngoài vấn đề buông lỏng quản lý trong trật tự xây dựng, ngày 22-6-2016, ông Nguyễn Văn Dẹp khi làm Phó chủ tịch UBND xã Phú Minh còn ký bản trích lục khai tử (bản sao) cho ông Lê Văn Lặc ở thôn Đoài, xã Phú Minh không đúng với thực tế và đã làm phát sinh khiếu kiện trong gia đình ông Lặc.
Theo phản ánh thì ông Lê Văn Lặc, sinh năm 1937, mất ngày 19-5-2001, nhưng ông Nguyễn Văn Dẹp lại ký bản sao trích lục khai tử cho ông Lê Văn Lặc mất ngày 24-12-1984. Một số người dân cho rằng, việc ông Dẹp ký trích lục khai tử của ông Lê Văn Lặc sai với thực tế là nhằm đáp ứng một số thành viên trong gia đình ông Lặc để làm thừa kế và hợp thức hóa đất đai cho một số người.
Ngoài ra, người dân cũng tố cáo thời kỳ ông Nguyễn Văn Dẹp làm Phó chủ tịch UBND xã Phú Minh (nhiệm kỳ 2004-2011), dù chỉ phụ trách mảng văn xã nhưng ông Dẹp vẫn ký biên bản bàn giao đất trái thẩm quyền cho 9 hộ gia đình tại khu vực Trại Lá, thôn Đoài và thu tiền sử dụng đất trái quy định của pháp luật dẫn đến hậu quả là nhiều hộ dân khiếu kiện kéo dài đến nay chưa giải quyết xong, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, chính trị tại địa phương.

Sai phạm khiến cấp trên… “sờ gáy”
Liên quan đến những sai phạm trên, trao đổi với PV Báo CCB Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Sóc Sơn xác nhận, những sai phạm của ông Dẹp đã xem xét thi hành kỷ luật kịp thời trong thời gian qua.
Cụ thể, ngày 27-4-2017, UBKT Huyện ủy Sóc Sơn đã ban hành Quyết định số 73-QĐ/UBKTHU thi hành kỷ luật khiển trách đồng chí Dẹp do chấp hành Nghị quyết ngày 20-6-2016 của Đảng ủy về việc đi tham quan mô hình xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Thanh Hóa. Tiếp đó ngày 31-8-2017, UBKT Huyện ủy lại ký tiếp Quyết định số 93-QĐ/UBKTHU thi hành kỷ luật khiển trách đồng chí Nguyễn Văn Dẹp do để phát sinh công trình xây dựng trái phép; thiếu trách nhiệm, không kiên quyết triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND huyện trong việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã.
“Đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn lại, chúng tôi yêu cầu phải xử lý 21 trường hợp vi phạm trong tháng 11 này, nếu lãnh đạo xã Phú Minh không làm đúng theo chỉ đạo, vẫn để xảy ra sai phạm thì chúng tôi nhất định sẽ xử lý theo đúng quy định. Ngoài ra với các sai phạm mà báo chí phản ánh, chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo để lãnh đạo đưa ra hướng xử lý cụ thể” - Phó chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Sóc Sơn Nguyễn Hồng Sơn cho biết tiếp.
Năm 2017 là “Năm kỷ cương hành chính” của T.P Hà Nội. Thiết nghĩ, những động thái của UBKT Huyện ủy Sóc Sơn là kịp thời. Tuy nhiên, những sai phạm như nêu trên của ông Dẹp, cần phải xử lý nghiêm khắc và kiên quyết hơn nữa, như vậy mới giải tỏa được bức xúc trong quần chúng nhân dân xã này!
Hoàng Thanh
Scroll