Thương binh nặng Trần Văn Phúc, sinh năm 1942, trú tại tổ 3, phường Minh Khai, T.P Hà Giang, tỉnh Hà Giang có đơn gửi về Báo CCB Việt Nam phản ánh: Sau khi hoàn thành quân ngũ, trở về địa phương với thương tật 81%, mang trong mình nhiều bệnh tật và bản thân nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin, ông cùng vợ dành dụm được ít tiền mua một ngôi nhà tạm trên thổ đất hình tam giác hẹp, phía sau là ao của hợp tác xã (HTX) rau cá Minh Khai. Qua nhiều năm mưa gió, nước ngập, nguy cơ nhà đổ sập bất cứ lúc nào, ông đã làm đơn xin HTX rau cá Minh Khai hỗ trợ thêm cho 75m2 để làm nhà.

Được sự nhất trí của HTX, nhân dân tổ 3, phường Minh Khai đồng tình ủng hộ. Năm 2017, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của T.P. Hà Giang hỗ trợ 40 triệu đồng, Doanh nghiệp Sơn Lâm - Hà Giang hỗ trợ 50 triệu đồng để vợ chồng thương binh Trần Văn Phúc tu sử lại căn nhà. Ngày 25-9-2017, Hội CCB phường Minh Khai và Đoàn Thanh niên phường đứng ra tiến hành dọn mặt bằng giúp cho vợ chồng thương binh Trần Văn Phúc, thì bất ngờ không hiểu sao gia đình bà Lê thị Thích (là hàng xóm) phản ứng quyết liệt việc xây dựng, tu sửa.

Theo đơn của thương binh Phúc, gia đình bà Thích sử dụng 800m2 đất và ao của HTX rau cá Minh Khai trong tổng thể 1.614,8m2 đất do HTX quản lý. Trước đó, gia đình bà Thích đã đồng ý trả lại 75m2 cho HTX để HTX quyên tặng làm nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, đồng thời, còn nhờ gia đình ông Phúc thu dọn mặt bằng, chặt hộ cành xoài và dỡ chuồng gà.

Mặc dù vậy khi đang thu dọn, thì Công an phường Minh Khai và Công an T.P Hà Giang đến lập biên bản, cho là gia đình ông Phúc phá hoại tài sản của gia đình bà Thích?!

Trong đơn gửi Báo CCB Việt Nam, thương binh Phúc còn phản ánh: “Con trai bà Thích là Mạc Văn Cừ hiện là Trưởng Công an huyện Vị Xuyên, một người con trai nữa là Mạc Văn Cường là Phó trưởng Công an T.P Hà Giang và là con rể của Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh, đã tuyên bố đất HTX đã giao cho gia đình anh ta thì bây giờ là đất của gia đình anh ta”.

Khi ông Phúc có đơn kêu cứu lên các cấp có thẩm quyền tỉnh Hà Giang thì ông nhận được Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang gửi về đề nghị rằng trong thời gian chờ kết quả xem xét, giải quyết, ông Phúc không làm đơn gửi đến tổ chức và cá nhân không có thẩm quyền giải quyết.

Ngày 27-4-2018, Chủ tịch UBND T.P Hà Giang có kết luận sẽ giải quyết đảm bảo chính sách đối với gia đình ông Phúc. Ngày 2-5-2018, cán bộ phường và thành phố về kiểm tra, đo đạc thực tế và thống nhất giải quyết thêm 99m2 đất phía sau cho gia đình ông. Tại buổi làm việc ông Phúc cũng đồng ý hiến tặng 5m dài (bám mặt đường) để làm đường cho xe vào san ủi lấp khu ao tù gây ô nhiễm… Tuy nhiên, trong đơn ông Phúc cho rằng, sau lời hứa của chính quyền thành phố thì đến thời điểm ông gửi đơn đến Báo CCB Việt Nam, mọi việc vẫn chưa giải quyết cho gia đình ông. Và 1/2 căn nhà khi ông dỡ ra để tu sửa từ năm 2017, ngày càng xập xệ, dột nát xuống cấp trầm trọng; tường nhà bị sụt lún không thể đóng được cửa, khiến cho mưa gió lùa vào, ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình ông.

Trong đơn thương binh Trần Văn Phúc còn viết: “Là một quân nhân cống hiến không tiếc máu xương trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, mất 81% sức khỏe, bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin; nay tuổi cao, sức yếu, bệnh tật liên miên, chỉ mong làm được ngôi nhà che mưa che nắng, sinh sống sum vầy cùng con cháu và cũng là nơi để anh em, bà con, đồng đội đến tiễn biệt khi tôi về với tổ tiên sau này…”.

Không biết lời thỉnh cầu của thương binh Trần Văn Phúc đến bao giờ thấu tới các cấp chính quyền tỉnh Hà Giang? Báo CCB Việt Nam sẽ tìm hiểu, làm rõ...

BBĐ