Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

   
Cập nhật: 10/07/2018 11:05
Xem lịch sử tin bài

Ngày 29-6, tại T.P Nha Trang, Hội Doanh nhân CCB tỉnh Khánh Hòa tổ chức Đại hội lần thứ II (nhiệm kỳ 2018-2023), với tinh thần phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, xưa thắng giặc, nay thắng đói nghèo, ra sức phấn đấu sản xuất kinh doanh tạo ra nhiều sản phẩm, góp phần phát triển kinh tế địa phương, làm giàu cho gia đình, đóng góp cho ngân sách nhà nước, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, gương mẫu chấp hành nghiêm chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Ông Nguyễn Xuân Thùy - Ủy viên Ban thường vụ Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Khánh Hòa (DNCCB) cho biết: Được thành lập cuối năm 2012, Hội DNCCB tỉnh Khánh Hòa ban đầu có hơn 50 hội viên, qua hơn 5 năm hoạt động đã kết nạp thêm 19 doanh nhân, đến nay có 69 hội viên. Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh của toàn Hội so với năm 2013, một số lĩnh vực doanh thu tăng trưởng khá như: Ngành xây dựng và vật liệu xây dựng tăng 497%, dịch vụ và du lịch tăng 475%; ngành tiểu thủ công nghiệp và chế biến tăng trưởng 435%. Do tình hình thời tiết không thuận lợi, nên các doanh nhân ở lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp đạt doanh thu thấp (82%). Tính chung tổng doanh thu của toàn Hội trong nhiệm kỳ đạt 6.645 tỷ đồng, riêng doanh thu năm 2017 tăng 462% so với năm 2013; thu nhập sau thuế đạt 620,455 tỷ đồng; nộp thuế 565,177 tỷ đồng; giải quyết được trên 17.000 lượt người cho lao động thường xuyên và thời vụ.
CCB Nguyễn Xuân Dũng - nguyên Cục trưởng Cục thuế Khánh Hòa chia sẻ: Tỉnh ủy, UBND và các ngành chức năng trong tỉnh rất quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt cho các hoạt động của Hội. Do đó, Thường trực Hội, các chi hội và doanh nghiệp đã tập hợp, gửi 35 kiến nghị đến lãnh đạo chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng các cấp có liên quan để giải quyết những vướng mắc của hội viên, doanh nghiệp như: Thuế, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa, dành quỹ đất xây dựng khu chế biến thủy sản tập trung; đơn thư tố cáo việc chiếm dụng vốn của doanh nhân CCB… được Thường trực UBND tỉnh, huyện chỉ đạo các cơ quan ban, ngành, chính quyền các cấp có liên quan xem xét giải quyết kịp thời.
Phối hợp với Hội CCB tỉnh Khánh Hòa, cũng như huy động toàn lực của Hội đăng cai tổ chức thành công Hội nghị BCH Hiệp hội DNCCB Việt Nam năm 2016, được Hiệp hội đánh giá cao; thông qua Hội nghị, các doanh nhân cả nước đã ủng hộ CCB Khánh Hòa 20 nhà tình nghĩa (60 triệu đồng/nhà) và hơn 5 tỷ đồng cho các hoạt động cộng đồng khác. Hội tăng cường công tác giao lưu, tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm sản xuất kinh doanh; tích cực tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa văn nghệ, vui chơi giải trí… nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần trong các doanh nghiệp.

BCH Hội luôn quan tâm động viên doanh nhân CCB gương mẫu trong các hoạt động tình nghĩa, tích cực tham gia thực hiện các chương trình kinh tế-xã hội ở địa phương; giúp đỡ người nghèo với nhiều hoạt động phong phú như: Giúp nhau vay vốn với lãi suất thấp hoặc không lãi, giúp giống cây trồng, vật nuôi; quyên góp tiền xây nhà tình nghĩa cho CCB nghèo, tặng quà cho người nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa; tham gia ủng hộ các quỹ “Vì người nghèo”, “Trái tim cho em”, “Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin”, “Khuyến học”, “Vì chủ quyền biển, đảo”… giúp đỡ 279 hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững; tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số, các gia đình chính sách còn khó khăn, Mẹ VNAH, nhân ngày thương binh, liệt sĩ, dịp Tết cổ truyền hàng nghìn suất quà, với tổng số tiền trị giá 26,726 tỷ đồng.
Tiêu biểu cho các hoạt động xã hội từ thiện có doanh nhân Hà Văn Hải - Tổng giám đốc Công ty CP, Bất động sản Hà Quang, với số tiền đóng góp trong 5 năm qua là hơn 20 tỷ đồng; các doanh nhân Nguyễn Xuân Thùy, Trần Văn Hiển, Đỗ Hữu Việt, Nguyễn Chí Thành, Cao Duy Chung, Nguyễn Văn Dũng, Cù Văn Thành, Phạm Thanh Vân, Phạm Văn Đoàn, Nguyễn Tư Quân, Nguyễn Văn Dưỡng… đã tặng hàng trăm suất quà và tiền mặt với tổng giá trị trên 5 tỷ đồng. Đặc biệt sau cơn bão số 12 năm 2017, Hội phối hợp với Hội CCB tỉnh kêu gọi, huy động các nguồn lực từ Hiệp hội DNCCB Việt Nam, T.Ư Hội CCB Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản tỉnh và các doanh nhân Hà Văn Hải, Nguyễn Xuân Thùy, Trần Văn Hiển, Nguyễn Văn Dũng, Phạm Thanh Vân… ủng hộ CCB và đồng bào bị thiệt hại do cơn bão gây ra 1,370 tỷ đồng. Trong đó Công ty của CCB Hà Văn Hải thực hiện Chương trình “Vòng tay yêu thương”, tặng 100 tấn gạo và hàng trăm suất quà Tết, góp phần giúp người nghèo các địa phương trong tỉnh khắc phục hậu quả, giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống cho người dân. Tích cực tham gia chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và chương trình phát triển kinh tế-xã hội địa bàn miền núi bằng nhiều hoạt động thiết thực như hiến đất làm đường, góp công sức, tiền xây nhà mẫu giáo, nhà văn hóa góp phần làm cho bộ mặt nông thôn, đô thị ngày càng đổi mới, hiện đại, văn minh.
Có nhiều mô hình của các DNCCB sản xuất tốt, có doanh thu cao, trong đó nổi bật là các doanh nghiệp như: Công ty Thương mại, Du lịch quốc tế, Công ty Bất động sản Hà Quang, Công ty Thủy sản 584, Công ty TNHH Việt Nga, Trang trại của hội viên Phạm Thanh Vân (Vạn Ninh), Nguyễn Tiến Cường, Nguyễn Văn Ban (huyện Khánh Sơn), Nguyễn Tư Quân (huyện Cam Lâm), Khu du lịch sinh thái Nhân Tâm (huyện Diên Khánh) của hội viên Cù Văn Thành, nhà hàng Thiên Phước của thương binh Nguyễn Văn Dũng (T.P Nha Trang), Như Ngọc (Cam Ranh)... Các Công ty do DNCCB làm chủ, không chỉ chú trọng quan tâm đến đời sống người lao động, củng cố tổ chức Công đoàn, xây dựng quỹ phúc lợi xã hội, đóng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đầy đủ. Ngoài ra, các DNCCB còn tích cực xây dựng, đóng góp vào quỹ xã hội, từ thiện của Hiệp hội DNCCB Việt Nam, T.Ư Hội CCB Việt Nam, hỗ trợ kinh phí cho Hội CCB các cấp hoạt động. Thông qua sinh hoạt tại các tổ chức, 2 đồng chí được bầu vào Ban Thường vụ Hiệp hội DNCCB Việt Nam, 1 đồng chí được bầu vào BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam, 2 đồng chí được bầu vào BCH Hội CCB tỉnh, 8 đồng chí được bầu vào BCH Hội CCB cấp xã, phường.
Do có những đóng góp thiết thực cho Hiệp hội, xây dựng và phát triển kinh tế của địa phương, tại Lễ vinh danh các doanh nhân CCB tiêu biểu năm 2016 do Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, Hội DNCCB Khánh Hòa có 4 thành viên được Nhà nước tặng cúp vàng Doanh nhân tiêu biểu năm; 6 doanh nhân được vinh danh sản xuất giỏi cấp T.Ư Hội CCB Việt Nam, 45 doanh nhân được vinh danh CCB sản xuất giỏi cấp tỉnh; trong đó có 1 doanh nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, 16 doanh nhân được tặng Bằng khen của các cấp, 1 thành viên được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và hàng chục doanh nhân CCB được T.Ư Hội, UBND, Hội CCB tỉnh tặng Bằng khen.
Bài và ảnh: Công Thi

Scroll