Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Thủ đô

   
Cập nhật: 20/12/2016 07:18
Xem lịch sử tin bài

Là đơn vị đảm nhiệm trực sẵn sàng chiến đấu của Bộ Quốc phòng, Quân đoàn 1 và bảo vệ Thủ đô Hà Nội, nhiều năm Trung đoàn 102 (Trung đoàn Thủ đô) là lá cờ đầu của Sư đoàn 308 và toàn quân trong công tác huấn luyện, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Trung tá Nguyễn Ngọc Khánh-Trung đoàn trưởng cho biết: Để làm chủ các loại vũ khí, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có lệnh, công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu được chỉ huy đơn vị đặt lên hàng đầu. Mục tiêu đặt ra là công tác huấn luyện phải bảo đảm yêu cầu “Chính quy, tinh nhuệ, thiện chiến”, chú trọng đồng bộ và chuyên sâu, huấn luyện thành thạo động tác cá nhân cơ bản… 

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Thủ đô
Lật giở những trang vàng truyền thống của Trung đoàn Thủ đô, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ luôn tự hào về quá trình hình thành, phát triển và chiến đấu của đơn vị, coi đây là động lực để mỗi người không ngừng phấn đấu xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh. Là một trong những trung đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, ngay sau khi thành lập (7-1-1947), Trung đoàn Thủ đô đã kiên cường chiến đấu giam chân địch suốt 60 ngày đêm giữa lòng Hà Nội, bảo vệ Trung ương Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh chuyển lên Chiến khu Việt Bắc an toàn. Trong dịp Tết Đinh Hợi năm 1947, Trung đoàn đã được Bác Hồ gửi thư động viên, khen ngợi, trong đó có đoạn: “Các em là đội cảm tử, các em quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”. Đặc biệt, ngày 19-9-1954, tại Khu di tích lịch sử đền Hùng, Bác Hồ đã nói chuyện giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn trước khi về tiếp quản Thủ đô. Người nói: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Câu nói đó không chỉ là mệnh lệnh thiêng liêng đối với cán bộ, chiến sĩ của đơn vị lúc bấy giờ mà còn là kim chỉ nam cho mọi hành động của đơn vị trong giai đoạn hiện nay.
Thượng tá Vũ Xuân Thọ-Chính ủy Trung đoàn khẳng định: Nhớ lời Bác Hồ dạy và phát huy truyền thống anh hùng của đơn vị, cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn luôn khắc phục khó khăn, nỗ lực xây dựng đơn vị cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Trong giai đoạn hiện nay, Trung đoàn được xây dựng theo hướng trở thành đơn vị bộ binh cơ giới có sức cơ động, khả năng sẵn sàng chiến đấu cao của Sư đoàn 308, sẵn sàng cùng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội bảo vệ Thủ đô và các mục tiêu khác trong mọi tình huống. Vì vậy, mỗi cán bộ, chiến sĩ càng phải nỗ lực hơn nữa.
Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, Trung đoàn còn nâng cao chất lượng huấn luyện bộ binh cơ giới, trở thành điểm sáng về việc xây dựng đơn vị chính quy, kỷ luật và là lá cờ đầu trong phong trào Thi đua quyết thắng của Sư đoàn, Quân đoàn. Trung bình mỗi năm, đơn vị đón tiếp hàng chục đoàn khách quốc tế và trong nước tham quan. Những cố gắng không ngừng nghỉ của lớp lớp cán bộ chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô hôm nay đang góp phần bồi đắp thêm truyền thống vẻ vang của đơn vị. Đó cũng là yếu tố quan trọng để Trung đoàn thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Thủ đô yêu dấu và các nhiệm vụ quan trọng khác mà quân đội và nhân dân giao phó.
Bài và ảnh: Hà Phương
Scroll