Tuy bệnh trĩ không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra khó chịu cho người bệnh. Đối với bệnh trĩ ngoại giai, ở giai đoạn sớm có thể chữa bằng các bài thuốc dân gian đơn giản từ rau diếp cá.

Rau riếp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng. Các hoạt chất trong diếp cá có tác dụng lợi tiểu mạnh, đồng thời làm bền chắc mao mạch. Tinh dầu diếp cá chứa decanonyl acetaldehyde có tác dụng kháng viêm kháng khuẩn mạnh, ức chế tụ cầu vàng, liên cầu, trực khuẩn lỵ…. Vì vậy diếp cá được dùng để đẩy lùi táo bón và bệnh trĩ hiệu quả.

Cách dùng rau diếp cá chữa bệnh trĩ:

- Ăn trực tiếp: Đối với bệnh trĩ nhẹ, trĩ ngoại hoặc mới bị trĩ có thể ăn trực tiếp rau diếp cá, ăn hằng ngày càng tốt. Nếu khó ăn có thể vắt ra nước rồi uống.

- Xông: Để xông hơi, đun sôi rau diếp cá với nước khoảng 15 phút, rồi dùng hơi nóng từ nước để xông hậu môn cho đến khi hết nóng thì thôi. Thực hiện đều đặn giúp giảm các triệu chứng bệnh trĩ.

- Đắp trực tiếp: Giã nhỏ rau diếp cá, rồi đắp trực tiếp lên búi trĩ ngoại cũng có tác dụng tốt đẩy lùi bệnh trĩ.

Lưu ý: Mặc dù có thể sử dụng trực tiếp rau diếp cá để đẩy lùi bệnh trĩ theo phương pháp trên, nhưng sử dụng khá phức tạp, bất tiện khi sử dụng. Ngoài ra, dùng trực tiếp rau diếp cá cũng không mang lại hiệu quả với những trường hợp trĩ nặng hoặc bệnh kéo dài.

Thùy Linh