Mỹ lại mới dựng lên một rào cản trong quan hệ với Cuba, đẩy hai nước thêm xa cách. Chuyện là ngày 15-3, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Cuba - Mara Tekach thông báo kể từ ngày 18-3 các thị thực loại B2 của công dân Cuba không phải là người di cư sẽ giảm thời hạn hiệu lực xuống còn 3 tháng thay vì 5 năm như trước và chỉ dành cho 1 lần nhập cảnh vào Mỹ.

Washington cho rằng quy định mới được đưa ra theo tiêu chí “có đi có lại” nhưng Chính phủ Cuba khẳng định luôn tạo điều kiện về các thủ tục thị thực cho công dân Mỹ được gia hạn ngay sau khi hết hiệu lực tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

La Habana lập luận, quy định trên là một trở ngại mới đối với công dân Cuba trong việc thực hiện quyền lợi thăm người thân và gia đình tại Mỹ, trong bối cảnh Mỹ đã cắt các dịch vụ lãnh sự thông thường tại Đại sứ quán ở La Habana, buộc công dân Cuba phải sang nước thứ 3 để xin cấp thị thực mà không có sự đảm bảo rằng sẽ gặp thuận lợi trong tiến trình này. Ngoài ra, quyết định này sẽ mang đến một chi phí kinh tế quá cao cho các chuyến thăm thân và trao đổi trên nhiều lĩnh vực, cũng như vi phạm hạn ngạch thị thực được đề ra trong các thỏa thuận di cư giữa hai nước.

Cuba cho rằng nếu thực sự Chính phủ Mỹ mong muốn áp dụng chính sách "có đi có lại", Washington cần mở lại Lãnh sự quán tại La Habana, nối lại việc cấp thị thực tại chỗ và xóa bỏ lệnh cấm công dân Mỹ đi lại tự do tới Cuba.

Mỹ là nước ủng hộ tự do, bao gồm cả tự do đi lại. Thế nên, việc vô cớ dựng rào cản visa, gây khó khăn cho việc đi lại của công dân hai nước là việc làm khó hiểu.

Nam Long