Quận Hai Bà Trưng, T.P Hà Nội: “Tiện tay dắt dê” khiến hàng trăm hộ dân bất an?

   
Cập nhật: 08/06/2017 05:23
Xem lịch sử tin bài

Đầu năm 2017, UBND T.P Hà Nội phê duyệt đề xuất Dự án xây dựng tuyến đường Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên (đoạn nối từ đường Minh Khai đến vành đai 2,5) có tổng chiều dài 1,6km được đầu tư theo hình thức BT. Nhà đầu tư theo hình thức BT được thành phố tạo điều kiện khai thác khoảng 54ha đất để thu hồi vốn. Tuy nhiên, việc đầu tư con đường này có những nội dung không đúng với phê duyệt của UBND thành phố đang khiến 158 hộ dân Tổ 18E, phường Vĩnh Tuy lo lắng, bất an vì bản quy hoạch của UBND quận Hai Bà Trưng...

Quận Hai Bà Trưng, T.P Hà Nội: “Tiện tay dắt dê” khiến hàng trăm hộ dân bất an?
“Tiện tay dắt dê”…
Trong đơn thư gửi về Báo CCB Việt Nam, ông Phạm Khắc Miễn-Tổ trưởng Tổ dân phố 18E (đại diện cho hơn 158 hộ dân Tổ 18E, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) phản ánh, các hộ dân đang rơi vào cảnh hoang mang lo sợ bị thu hồi đất ở lâu dài để thực hiện Dự án đường BT có chiều dài 1,6km, nối từ đường Minh Khai với đường vành đai 2,5. Theo đó, tại Quyết định số 1802/QĐ-UBND ngày 13-2-2017 do Chủ tịch UBND T.P Hà Nội, cho phép Công ty CP Phát triển đầu tư hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (gọi tắt là Công ty Vĩnh Hưng) được sử dụng quỹ đất 54ha trên địa bàn thành phố để thu hồi vốn.
Cụ thể, riêng đối với Tổ 18E, Quyết định của T.P Hà Nội đồng ý về mặt chủ trương cho phép Nhà đầu tư (Công ty Vĩnh Hưng) khai thác các ô đất thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu di dân tại Tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy, với quy mô diện tích khoảng 11,29ha đất.
Tuy nhiên, theo đơn phản ánh của ông Phạm Khắc Miễn và các hộ dân thì khi UBND T.P Hà Nội chưa có quyết định chính thức giao Công ty Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư Dự án, UBND quận Hai Bà Trưng đã ra Thông báo thu hồi đất số 111/TB-UBND gửi đến các hộ dân.
Ông Miễn cho rằng việc thực hiện hai Dự án trên có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật, bởi lẽ, các văn bản ban hành đều nói rõ địa điểm thực hiện Dự án tại Tổ 24, 25 (phường Vĩnh Tuy), nhưng không hiểu vì sao chính quyền địa phương lại thông báo thu hồi đất của các hộ dân Tổ 18E? Kèm theo Thông báo 111 là danh sách các hộ dân bị thu hồi đất. Bản danh sách các hộ dân bị thông báo thu hồi đất này theo người dân cho biết không có ngày tháng, năm, ai ký...
Vẫn theo ông Miễn, xuất phát từ thực tế của hạ tầng khu Tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy thấp kém, ngày 18-7-2005, UBND T.P Hà Nội có Quyết định số 4881/QĐUB phê duyệt Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu di dân Tổ dân cư 24, 25 phường Vĩnh Tuy với tổng diện tích là 8,07ha và giao Ban Quản lý dự án quận Hai Bà Trưng làm chủ đầu tư. Trong Quyết định, thành phố xác định quy mô đầu tư xây dựng bao gồm hạng mục: San nền, đường giao thông, cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, hồ điều hòa, công viên cây xanh.
Trong khi còn nhiều hạng mục khác chưa thực hiện hoàn chỉnh thì đến năm 2009, UBND quận Hai Bà Trưng lại có quyết định phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu di dân tại tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy. Nhưng có điều, diện tích khu đất quy hoạch đã được điều chỉnh từ 8,07ha lên 11,29ha và từ mục đích làm hạ tầng công cộng đã chuyển sang quy hoạch “hạ tầng và xây dựng các công trình nhà ở cao tầng, thấp tầng”?.
Theo ông Miễn thì từ việc điều chỉnh này UBND quận Hai Bà Trưng đã “tiện tay dắt dê” lấy luôn cả đất ở của người dân Tổ 18E để đưa vào quy hoạch, thực hiện dự án...

Tùy tiện thay đổi quy hoạch?
Theo quy hoạch Hà Nội đến năm 2020, khu vực Tổ 18E là đất đô thị hiện trạng nhưng không hiểu vì sao UBND quận Hai Bà Trưng đã thay đổi quy hoạch thành đất xây nhà chung cư và trường học. Hơn nữa, UBND quận nhiều lần lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch đô thị khu vực Tổ 18E nhưng lại không lấy ý kiến của nhân dân.
“Chính vì điều này khiến người dân bất an, nghi ngờ là việc UBND quận Hai Bà Trưng và Nhà đầu tư đã “bắt tay” lấy đất ở của dân thông qua hình thức “vẽ” thêm qui hoạch? Bởi lẽ, theo Thông báo số 111 ngày 13-3-2017 của UBND quận Hai Bà Trưng thông báo về thu hồi đất thực hiện Dự án Xây dựng đồng bộ hạ tầng khu di dân Tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy trong đó có lấy căn cứ Nghị quyết số 19/NQ-HĐND ngày 6-12-2016 của HĐND T.P Hà Nội về việc thông qua danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2017 làm căn cứ ra thông báo thu hồi đất. Tuy nhiên “soi” lại Nghị quyết số 19 thì chúng tôi không thấy đề cập đến khu vực Tổ 18E nằm trong kế hoạch thu hồi đất năm 2017 của thành phố” - ông Miễn chỉ rõ.
Đáng chú ý, năm 2015, Sở KHĐT Hà Nội từng có văn bản báo cáo UBND thành phố về đề xuất của Nhà đầu tư đối với công trình BT và cả hạ tầng kỹ thuật khu Ao Mơ và Khu dân cư Tổ 24,25 phường Vĩnh Tuy để thu hồi vốn đầu tư công trình BT theo đề xuất của Công ty Vĩnh Hưng là chưa phù hợp với quy định hiện hành…
Trao đổi về sự việc trên, ông Trần Nam Sơn - Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy cho biết: Hiện các nội dung trong đơn của người dân phản ánh đã được UBND quận tiếp nhận và giao cho Thanh tra quận giải quyết theo quy định. Do phường không phải là đơn vị lập quy hoạch, nên “UBND phường cũng đang chờ kết quả xác minh của Thanh tra để trả lời cho người dân” - ông Sơn nói.
Trả lời vì sao mọi văn bản quyết định của thành phố, của UBND quận Hai Bà Trưng chỉ nhắc đến thu hồi đất và triển khai Dự án ở Tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy mà lại thông báo lấy vào đất ở của người dân Tổ 18E? Ông Sơn cho biết: Việc thu hồi đất là theo căn cứ cắm mốc của Sở TNMT chứ không căn cứ theo tên tổ dân phố.
Ông Sơn cho biết thêm, theo Đề án số 07 của Quận ủy Hai Bà Trưng, Tổ 18E trước đây là Tổ 104. Như lời ông Sơn nói thì rõ ràng từ trước tới nay Tổ 18E chưa bao giờ nằm trong hay tách ra từ Tổ 24, 25. Cho nên việc thông báo thu hồi đất hay cắm mốc giới của Sở TNMT Hà Nội như đã công bố cần phải được xem xét lại - không thể cứ “tiện tay dắt dê” khiến cho người dân lo lắng!
Bài và ảnh: Doanh Chính
Scroll