Phường Liên Bảo, T.P Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc: Uẩn khúc làm sổ đỏ trên đất người khác

   
Cập nhật: 13/06/2018 10:42
Xem lịch sử tin bài

Từ nội dung đơn thư…

Phường Liên Bảo, T.P Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc: Uẩn khúc làm sổ đỏ trên đất người khác
Vừa qua, Báo CCB Việt Nam nhận được đơn thư của công dân Đặng Thị Kim Liên, sinh năm 1954, ở phường Liên Bảo, T.P Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đơn, bà Liên cho biết, năm 1978, bà xây dựng gia đình với ông Nguyễn Tuấn Nhã là bộ đội phục viên và sinh được hai người con trai. Mẹ chồng là cụ Nguyễn Thị Xuyên ở cùng và cùng hộ khẩu với vợ chồng bà. Bố chồng của bà mất từ trước khi bà về làm dâu. Bố mẹ chồng bà sinh được bốn người con, trong đó ba người con gái đã đi lấy chồng và sinh sống cùng chồng con ở nơi khác, chồng bà là con trai duy nhất thì ở cùng và phụng dưỡng mẹ trên mảnh đất diện tích 601m2 của tổ tiên để lại. Năm 1980, mẹ chồng chị công bố (bằng miệng) cho vợ chồng chị 250m2 đất trong diện tích 601m2 (thửa đất số 83, tờ bản đồ số 75, địa chỉ Khu hành chính 03, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên) để làm nhà ở và thờ cúng tổ tiên, phần còn lại đã bán và chia cho các con gái…
Bà Liên có hoàn cảnh gia đình riêng gặp nhiều bất hạnh. Năm 2000, con trai thứ của vợ chồng bà là Nguyễn Tuấn Nam bị tai nạn giao thông và ốm chết đột ngột. Năm 2003, vợ chồng bà tích cóp và vay mượn xây dựng căn nhà để ở nhưng mới xây xong phần móng thì chồng bà đột tử. Sau đó, bà tiếp tục xây dựng căn nhà một tầng để mẹ chồng, bà và con trai lớn Nguyễn Tuấn Hưng cùng ở. Thế nhưng, vận đen vẫn đeo bám bà khi năm 2006 con trai lớn của bà ốm mất đột ngột.
Sau cúng 50 ngày cháu Hưng, các chị em chồng bà đã đón mẹ chồng bà đi với lý do là đón cụ đi chơi một thời gian cho khuây khỏa. Từ đó nhiều lần bà đón cụ về phụng dưỡng, nhưng các chị em chồng đều không cho, do vậy bà Liên đã đưa cho chị chồng là bà Nguyến Thị Nhẫn 60 triệu đồng để nuôi dưỡng mẹ. Đến năm 2013, bà vay mượn cải tạo căn nhà thành hai tầng một tum để ở và thờ cúng tổ tiên nhà chồng, chồng và các con đến nay.
Từ khi bà Liên về làm dâu gia đình cụ Xuyên đến nay đã hơn 40 năm và trong cả hai lần làm nhà, mảnh đất trên không hề có tranh chấp với bất kỳ một ai, thuế đất hàng năm bà đều nộp đầy đủ. Năm 2015, sau khi mẹ chồng mất, bà Liên đặt vấn đề chuyển quyền sử dụng đất thì các chị em gái chồng nói để giỗ đầu mẹ xong sẽ giải quyết, nhưng sau đó lại lần lữa đến giỗ hết và mới đây, gần 3 năm trôi qua, bà mới phát hiện ra các chị em gái bên nhà chồng đã làm giấy tờ có dấu UBND, trong đó thể hiện toàn bộ mảnh đất 250m2 mà mẹ chồng bà đã tuyên bố cho vợ chồng bà đã được sang tên cho chị gái chồng là bà Nguyễn Thị Nhẫn.
Trong đơn, bà Liên bức xúc: “Không biết các chị em gái chồng tôi đã làm thế nào và ai đã tiếp tay cho họ để họ làm giấy tờ chiếm đoạt toàn bộ khu đất của vợ chồng tôi và tôi đang đứng trước nguy cơ bị đuổi ra khỏi khu đất và ngôi nhà mà chính mình đã chắt chiu xây dựng lên? Cuộc sống của tôi sẽ ra sao khi mà nay tôi đã 64 tuổi, ốm đau bệnh tật, mất chồng mất con, hằng ngày phải đi rửa bát, quét dọn thuê kiếm tiền sinh sống qua ngày. Đạo lý ở đâu, pháp luật ở đâu - tôi không thể hiểu nổi”…

…Đến những điều mắt thấy, tai nghe
Nhận thấy vụ việc có nhiều uẩn khúc, PV Báo CCB Việt Nam đã về địa phương tìm hiểu nội dung vụ việc.
Trong thời gian công tác tại T.P Vĩnh Yên, chúng tôi đã đến làm việc tại phường Liên Bảo và được ông Nguyễn Thế Hùng - Phó chủ tịch Thường trực UBND phường xác nhận các thông tin trong đơn thư của công dân Đặng Thị Kim Liên. Ông Hùng cho biết, phường đã tổ chức hòa giải cho các đối tượng liên quan nhưng không thành và hướng cho các đối tượng giải quyết các nội dung tại Tòa án theo như quy định của pháp luật.
Khi chúng tôi đến tìm hiểu nội dung như trong đơn thư của công dân Đặng Thị Kim Liên, ông Nguyễn Văn Lợi - Tổ trưởng dân phố Bảo Sơn (trước đây là Khu hành chính 3) xác nhận nội dung đơn thư của bà Liên là hoàn toàn chính xác và cho biết thêm, chính ông cũng bất ngờ khi biết bà Nguyễn Thị Nhẫn đã làm được sổ đỏ trên thửa đất số 83, tờ bản đồ số 75, địa chỉ Khu hành chính 03, phường Liên Bảo, vì bản thân ông làm Tổ trưởng dân phố từ năm 2010 nhưng ông không được biết, không được ký vào các loại giấy tờ làm sổ đỏ trong trường hợp này. Chúng tôi còn được biết, bà Nguyễn Thị Nhẫn còn giả mạo chữ ký để chiếm đoạt số tiền 3 triệu đồng chế độ 142 của ông Nguyễn Tuấn Nhã mà không trả cho bà Liên là vợ ông Nhã; giả mạo chữ ký để chiếm đoạt 18 triệu đồng Nhà nước bồi thường di chuyển 3 ngôi mộ chồng và hai con của bà Liên mà trên thực tế, 3 ngôi mộ này không thuộc diện di chuyển và cũng không di chuyển. Không biết ai đã chứng nhận và bao che hành động phi pháp, chiếm đoạt tiền Nhà nước của bà Nguyễn Thị Nhẫn?
Khi làm việc với UBND TP.Vĩnh Yên mà đại diện là ông Hoàng Đình Thuật - Chánh văn phòng UBND thành phố, sau khi xem đơn của bà Liên, ông Thuật tỏ vẻ đồng tình với những bức xúc của bà, nhưng sau đó, ông giới thiệu chúng tôi sang Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Chi nhánh T.P Vĩnh Yên trực thuộc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Vĩnh Phúc. Sau vài ba lần đến làm việc với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Chi nhánh T.P Vĩnh Yên và Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Vĩnh Phúc chúng tôi mới được biết, tất cả hồ sơ về đất đai liên quan đến đơn từ của công dân Đặng Thị Kim Liên vẫn đang thuộc sự quản lý của Phòng Tài nguyên và môi trường TP Vĩnh Yên, do UBND T.P Vĩnh Yên trực tiếp chỉ đạo. Khi chúng tôi làm việc lại với ông Hoàng Đình Thuật và đề nghị được tìm hiểu hồ sơ thì ông Thuật nhất định từ chối, nói chỉ cung cấp cho phóng viên văn bản sau ít ngày về ngày tháng và tên các văn bản trong hồ sơ đất đai của thửa đất số 83, tờ bản đồ số 75, địa chỉ Khu hành chính 03, phường Liên Bảo; T.P Vĩnh Yên. Nhận thấy đây chỉ là tên mục văn bản mà không phải nội dung tài liệu nên chúng tôi có đề nghị lại, ông Thuật trả lời phải xin ý kiến lãnh đạo và hẹn trả lời chúng tôi vào chiều thứ ba ngày 21-5-2018. Đúng hẹn, chúng tôi gọi lại và được ông Thuật trả lời dứt khoát là lãnh đạo thành phố không cung cấp cho phóng viên theo yêu cầu.

Qua thực tế, tìm hiểu tại T.P Vĩnh Yên, nhận thấy:
- Theo các quy định của pháp luật và theo tập tục, khi cụ Xuyên đã cho các con các phần đất thì ai được cho là chủ phần đất ấy. Bà Nguyễn Thị Nhẫn đã có phần của mình. Phần đất được cụ Nguyễn Thị Xuyên cho vợ chồng ông bà Nguyễn Tuấn Nhã - Đặng Thị Kim Liên là của vợ chồng ông bà Nguyễn Tuấn Nhã - Đặng Thị Kim Liên. Khi ông Nguyễn Tuấn Nhã qua đời, người thừa kế hàng đầu là vợ của ông Nhã. Hơn 40 năm qua, bà Liên vẫn ở vậy thờ chồng con và tổ tiên nhà chồng nên không ai có thể truất quyền thừa kế của bà Liên được. Bà Nguyễn Thị Nhẫn tranh cướp quyền thừa kế của bà Liên là hành động phi pháp. Một công dân nhận thức và hành động như vậy, tại sao các cán bộ chính quyền và chuyên ngành ở Vĩnh Yên lại tiếp tay cho bà Nhẫn làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
- Việc PV đến tìm hiểu tài liệu là đúng thủ tục, đúng quy định của pháp luật. Vậy nếu hồ sơ vụ việc không có gì khuất tất thì tại sao lãnh đạo T.P Vĩnh Yên lại không cho PV tiếp cận tài liệu hồ sơ vụ việc đất đai của thửa đất số 83, tờ bản đồ số 75, địa chỉ Khu hành chính 03, phường Liên Bảo?
- Tại sao trong quá trình làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất số 83, tờ bản đồ số 75, địa chỉ Khu hành chính 03, phường Liên Bảo; người ở trên đất, xây nhà trên đất đã nhiều năm là bà Đặng Thị Kim Liên lại không được biết? và tại sao ông Nguyễn Văn Lợi - Tổ trưởng dân phố Bảo Sơn (Khu hành chính số 3 cũ) từ năm 2010 đến nay lại không biết và không ký vào giấy tờ để làm sổ đỏ? Ai đã mạo danh ký thay những người này trong hồ sơ? Rõ ràng là đã có sự không công khai, không minh bạch; thông đồng, giả mạo chữ ký. Sự vi phạm pháp luật đã rất rõ ràng trong quá trình làm sổ đỏ thửa đất số 83, tờ bản đồ số 75, địa chỉ Khu hành chính 03, phường Liên Bảo.
Báo CCB Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xét xử và trả lại Quyền sử dụng thửa đất số 83, tờ bản đồ số 75, địa chỉ Khu hành chính 03, phường Liên Bảo cho công dân Đặng Thị Kim Liên.
Nhóm PV Báo CCB Việt Nam
Scroll