Phụ nữ An Giang tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc

   
Cập nhật: 13/06/2018 10:55
Xem lịch sử tin bài

5 năm qua, phong trào “Phụ nữ tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới” của Hội LHPN tỉnh An Giang đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia, góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới. 

Phụ nữ An Giang tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc
Bà Nguyễn Thị Liêm - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh An Giang cho biết: Đến nay, các cấp hội đã thành lập 30 Tổ phụ nữ giữ gìn an ninh biên giới với 455 thành viên tham gia. Nhiệm vụ của các tổ là định kỳ tổ chức tuần tra đường biên, cột mốc biên giới; tuyên truyền pháp luật, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội... cho cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân.
Điển hình là Hội LHPN xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu, có 2 tổ với 30 thành viên tham gia, phối hợp với Bộ đội biên phòng tổ chức trên 20 cuộc tuần tra, bảo vệ cột mốc và tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền về Luật Biên giới quốc gia, Luật Phòng chống mua bán người, Luật Phòng chống ma túy… thu hút hàng nghìn lượt cán bộ, hội viên và quần chúng tham gia. Phát hiện 11 trường hợp lưu trú không trình báo; giải tán 12 sòng bạc; tiếp nhận 22 tin có giá trị do nhân dân trình báo; phối hợp với địa phương kịp thời giải quyết những mâu thuẫn trong nhân dân, không để xảy ra các điểm nóng gây mất ANTT khu vực biên giới.
Phụ nữ xã An Phú, huyện Tịnh Biên không ngại khó khăn, bất kể nắng, mưa, khi Đồn Biên phòng Nhơn Hưng yêu cầu phối hợp tuần tra đường biên thì các thành viên trong tổ đều tranh thủ công việc gia đình, nhiệt tình hưởng ứng. Đặc biệt, đa số các chị em người Khmer trong các tổ đều có đất canh tác sát khu vực biên giới, do đó, việc họ tham gia đã mang đến tác dụng tích cực. Không chỉ tuyên truyền cho gia đình mình không vi phạm pháp luật và tránh xa các tệ nạn xã hội, các chị còn tuyên truyền, giải thích để người dân nước bạn không bị các thế lực thù địch lừa gạt, có những việc làm gây ảnh hưởng đến an ninh biên giới và mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa 2 nước.
Thượng tá Huỳnh Văn Đông - Phó chính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết thêm: Ngoài phối hợp tuần tra, tuyên truyền giữ gìn an ninh biên giới, chị em phụ nữ còn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo tiếp bước đến trường… Hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, các chị phối hợp với cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng tổ chức gói “Bánh tét mừng Xuân” để trao tặng cho các lực lượng đóng trên địa bàn biên giới và thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự.
Bài và ảnh: Phương Nghi
Scroll