Phớt lờ

   
Cập nhật: 05/09/2018 11:01
Xem lịch sử tin bài

Cấm vận kinh tế, việc mà Mỹ thường áp đặt lên quốc gia thù địch bởi kinh tế là một trong những sức mạnh quốc gia thường được dùng để buộc nước khác phải làm theo ý chí của mình.

Mỹ và Cuba là hai nước thù địch nhưng tới nay quan hệ hai bên đã được cải thiện, tuy chưa được tới mức mong muốn. Từ năm 1960 tới nay, Mỹ đã áp dụng những biện pháp trừng phạt kinh tế ngặt nghèo lên quốc đảo nhỏ bé này khiến nền kinh tế Cuba khó có cơ hội bứt phá.
Hôm 24-8, Chính phủ Cuba thông báo thiệt hại kinh tế của nước này do lệnh cấm vận của Mỹ gây ra đã lên tới hơn 4,3 tỷ USD từ tháng 4-2017 đến 3-2018. Bộ Ngoại giao Cuba cho rằng lệnh cấm vận của Mỹ là rào cản chính đối với sự phát triển của quốc đảo Caribe và là "sự vi phạm nhân quyền có hệ thống". Tổng thiệt hại kinh tế của Cuba do lệnh cấm vận này trong gần 60 năm qua lên tới 933,6 tỷ USD.
Hiểu rõ những khó khăn của nền kinh tế Cuba do lệnh cấm vận phi lý của Mỹ, những năm gần đây, năm nào Đại hội đồng Liên Hợp quốc cũng bỏ phiếu yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba với số phiếu gần như tuyệt đối. Đáng tiếc, năm nào Mỹ cũng phủ quyết nghị quyết của cơ quan quyền lực nhất thế giới này.
Với quyền phủ quyết trong tay, dĩ nhiên Mỹ có thể bác bỏ bất kỳ nghị quyết nào. Thế nhưng, quá nhiều lần phớt lờ đề nghị của gần như cả thế giới yêu cầu Mỹ bỏ cấm vận Cuba thì chính quyền Mỹ khó có thể tạo được ấn tượng tốt.
Nam Long
Scroll