Phòng bệnh viêm mũi, viêm xoang

   
Cập nhật: 12/01/2018 10:55
Xem lịch sử tin bài

Sự thay đổi thời tiết thất thường là điều kiện làm gia tăng các bệnh về tai mũi họng, trong đó phải kể đến bệnh viêm mũi, viêm xoang. Khi mắc bệnh viêm mũi-xoang cấp nếu không được điều trị kịp thời và đúng dễ chuyển thành mạn tính và có nguy cơ tái phát. Vì vậy, phòng bệnh là giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.

Dưới đây là một số cách phòng ngừa bệnh viêm xoang, viêm mũi lúc giao mùa mà bác sĩ Nguyễn Trương Minh Thế - Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh khuyên:
Người viêm mũi, xoang cần giữ ấm và đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Để giữ họng và miệng không bị viêm sẽ hạn chế việc mắc viêm mũi xoang cũng như bệnh viêm xoang tái phát, bởi hệ thống xoang và các bộ phận đường hô hấp trên liên thông với nhau thì cần thường xuyên vệ sinh họng, miệng hằng ngày như đánh răng trước và sau khi ngủ dậy, sau mỗi bữa ăn và súc họng bằng nước muối pha loãng.

Thời tiết nóng, khi ngủ không nên để quạt điện thốc vào mặt vì hít phải luồng không khí lạnh, khô dễ mắc bệnh viêm mũi xoang. Khi thời tiết chuyển mùa, chú ý buổi sáng dễ nhiễm lạnh, vì vậy, luôn luôn giữ ấm là điều rất quan trọng, đặc biệt là vùng cổ, ngực và mũi. Tránh ngoáy mũi nhiều gây tổn thương phần tiền đình mũi và niêm mạc mũi.

Ngoài ra, hạn chế tối đa tiếp xúc với gió, bụi, khói (thuốc lá, nhang trừ muỗi, nhang bàn thờ, khói xe...), hơi hóa chất, máy lạnh, quạt máy... Dùng khẩu trang hoạt tính khi đi ra ngoài đường để giữ ấm và hạn chế sự xâm nhập của bụi, vi khuẩn... Không để nghẹt mũi kéo dài, cần điều trị dị ứng kịp thời và đúng cách.

Làm ấm vùng mũi mỗi khi tỉnh dậy vào buổi sáng bằng cách dùng hai bàn tay chụp lại hai bên vùng cánh mũi và miệng, tay xoa xoa tập thở ra hít vào, thực hiện như vậy chừng vài phút.

Cần tắm nước nóng, tắm nhanh trong buồng kín gió, lau khô và mặc quần áo ngay.

Những người đã bị viêm xoang mạn tính và cả người bình thường thì hằng ngày nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý và nên đi khám khi có những nghi ngờ bị, biểu hiện của viêm mũi, viêm xoang, viêm đường hô hấp. Người bị viêm xoang và viêm xoang tái phát cần thiết điều trị theo đơn của bác sĩ, không nên tự mua thuốc kháng sinh để điều trị bệnh.

Trường hợp bị viêm mũi dị ứng, tái đi tái lại nhiều lần, có các biểu hiện như chảy nước mũi, ngạt mũi, điếc mũi do thay đổi thời tiết có thể điều trị và dự phòng bằng cách sử dụng các vị thuốc thảo dược có tính ấm, tính kháng sinh tự nhiên như thương nhĩ tử, kim ngân hoa, phong phong, bạc hà... để làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng, phòng bệnh viêm mũi viêm xoang.

Uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây và rau xanh: Nước giúp làm loãng niêm dịch nên sự dẫn lưu của mũi xoang tốt hơn, tránh sự ứ đọng bụi bẩn và vi khuẩn. Trái cây và rau xanh cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống ôxy hóa và vitamin, giúp hệ miễn dịch của cơ thể mạnh hơn trong phòng chống nhiễm trùng.

Thành An
Scroll