Bệnh nhân nhiễm A/H1N1 điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần chủ động tìm hiểu về dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe khi đi du lịch mùa lễ hội.

Các bệnh dễ lây nhiễm

Theo Cục Y tế dự phòng, ngay trong những tuần đầu năm 2019, dịch bệnh sởi tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng ở nhiều nước trên thế giới. Trong nước, ở vùng sâu, vùng xa và những đô thị có số người di chuyển lớn, đặc biệt có nhiều trẻ còn chưa được tiêm vắc xin sởi đầy đủ nên có nguy cơ bùng phát dịch cao.

Theo Bộ Y tế, cùng với sởi, các bệnh mùa đông - xuân cũng được cảnh báo có nguy cơ gia tăng trong dịp lễ hội tháng giêng như quai bị, thủy đậu. Đáng lưu ý, trong tuần nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đã ghi nhận các ổ dịch sốt xuất huyết tại một số tỉnh An Giang, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu...  

Ngoài ra, thời tiết cũng thuận lợi cho nhiễm vi rút cúm. Đã có 2 bệnh nhân cúm A/H1N1 điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, trong tình trạng nguy kịch đến tính mạng.

PGS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, lưu ý: “Để chủ động phòng nhiễm bệnh nguy hiểm, với những người về quê hoặc đi du lịch cần tìm hiểu thông tin về tình hình dịch bệnh ở nơi đến để chủ động phòng chống dịch, bệnh. Trong mọi tình huống, khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm như: sốt, ho, khó thở... hoặc bất cứ bất thường nào về sức khỏe cần đến cơ sở y tế để được khám bệnh và hướng dẫn theo dõi sức khỏe”.

Riêng với bệnh sởi, số mắc sởi tăng tại một số địa phương do tỷ lệ tiêm vắc xin phòng sởi không đạt yêu cầu. Bệnh sởi sẽ để lại hậu quả lớn đối với sức khỏe cũng như tăng chi phí điều trị do có thể gây các biến chứng nặng như: viêm phổi, viêm màng não so với việc chỉ phải tiêm vắc xin sởi thông thường. “Không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn chưa có miễn dịch cũng cần tiêm vắc xin sởi” - PGS Trần Đắc Phu khuyến cáo.

Đối với trẻ nhỏ không cho bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không dùng chung các vật dụng cá nhân như: khăn ăn, khăn tay, đặc biệt là không mớm cho trẻ nhỏ.

Lưu ý các gia đình ngay cả khi đi du lịch, dã ngoại, lễ hội cũng cần đảm bảo vệ sinh và chú ý phòng chống muỗi đốt để tránh bị sốt xuất xuất huyết và phòng bệnh do côn trùng đốt cho các thành viên trong gia đình để phòng bệnh...

Thành An