Phó Tổng thống Leni Robredo (phải) đón tiếp Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lý Quốc Tuấn tại Quezon, Philippines ngày 26/6

Theo tờ Inquirer, trong cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lý Quốc Tuấn mới đây, Phó tổng thống Philippines Leni Robredo gửi lời cảm ơn tới các ngư dân Việt Nam vì đã kịp thời cứu 22 thuyền viên tàu cá bị đâm chìm trên Biển Đông ngày 9-6 vừa qua.

“Nếu ngài được nghe những câu chuyện của họ, ngài sẽ biết họ thực sự rất biết ơn người Việt Nam. Họ liên tục nhắc đi nhắc lại rằng, nếu không có người Việt Nam, có lẽ họ đã chết rồi. Xin cảm ơn, không chỉ thay mặt cho các ngư dân mà cho toàn bộ người dân Philippines”, tờ Inquirer dẫn lời Phó tổng thống Leni Robredo. Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 34 tại Thái Lan ngày 23-6, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cảm ơn về việc tàu cá Việt Nam cứu giúp 22 ngư dân nước này, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục dành cho ngư dân Việt Nam sự đối xử nhân đạo theo tinh thần hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Trong khi đó, tại lễ kỷ niệm 25 năm Ngày Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) có hiệu lực ở New York (Mỹ), Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin nói rằng, nước ông mãi mãi biết ơn Việt Nam vì lòng tốt và hành động đầy tính nhân văn này.

MINH NHẬT