Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng báo cáo tại phiên họp.

Sáng 16-7, với sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp tục Phiên họp thứ 35 với việc cho ý kiến tổng kết Kỳ họp thứ bảy, chuẩn bị bước đầu cho Kỳ họp thứ tám của Quốc hội.

Tạo đà cho đất nước phát triển bền vững

Theo dự thảo báo cáo tổng kết Kỳ họp thứ bảy của Quốc hội, tại kỳ họp, Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo để ban hành những quyết sách quan trọng, đúng đắn, hợp lòng dân, tạo đà cho đất nước phát triển bền vững trong những năm tiếp theo. Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định sự nhất trí, đoàn kết trong hoạt động của Quốc hội, đồng thời, thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời và sự phối hợp chặt chẽ của toàn hệ thống chính trị, sự quan tâm ủng hộ của cử tri và nhân dân. Các dự án luật, nghị quyết được chuẩn bị công phu. Các đại biểu Quốc hội thảo luận sôi nổi, tranh luận thẳng thắn, xem xét kỹ lưỡng, toàn diện trước khi biểu quyết. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục khẳng định được hiệu quả, hiệu lực và thực chất hơn...

Trình bày báo cáo của Chính phủ về công tác chỉ đạo chuẩn bị cho kỳ họp của Quốc hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, cơ quan ngang bộ chủ động tăng cường phối hợp với Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội để hoàn thành công tác chuẩn bị tài liệu kỳ họp và gửi đến đại biểu Quốc hội nghiên cứu; bảo đảm công tác tập hợp, tổng hợp, giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội kịp thời, chính xác. Các thành viên Chính phủ tham dự đầy đủ, đúng thành phần các phiên họp của UBTVQH; lãnh đạo các bộ, cơ quan ngang bộ được giao chủ trì soạn thảo tham dự đầy đủ, đúng thành phần các phiên họp thẩm tra của các ủy ban của Quốc hội, sớm báo cáo lãnh đạo Chính phủ về việc tham gia tiếp thu, chỉnh lý dự án, dự thảo trình Quốc hội thông qua.

Vẫn còn nhiều đại biểu vắng mặt

Nhấn mạnh đến sự cải tiến rất tốt tại Kỳ họp thứ bảy vừa qua là việc xây dựng chương trình kỳ họp hợp lý, các đại biểu cho rằng, nhờ vậy mà thời gian tiến hành kỳ họp đã được rút ngắn. Có ý kiến đề nghị tiếp tục cải tiến chế độ báo cáo trước Quốc hội. Kết luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, có những văn bản phải trình ra Quốc hội, không thể cắt giảm thủ tục đến mức không trình văn bản trước Quốc hội. Tuy nhiên, cần tiết kiệm thời gian trình bày bằng cách báo cáo tóm tắt.

Một vấn đề khác được các ủy viên UBTVQH quan tâm, đó là việc có nhiều đại biểu Quốc hội nghỉ họp. Chủ tịch Quốc hội đề nghị rút kinh nghiệm về vấn đề này. Cũng liên quan tới các đại biểu Quốc hội, các ủy viên UBTVQH đặc biệt lưu ý tới tình trạng “chen luận”, lợi dụng quyền giơ biển “tranh luận” để chất vấn chen ngang, ảnh hưởng tới quyền chất vấn của đại biểu khác. Để giải quyết tình trạng này, UBTVQH đề xuất, chỉ chấp nhận cho đại biểu đã chất vấn tranh luận lại với bộ trưởng về phần trả lời chất vấn câu hỏi của mình. Đại biểu Quốc hội muốn tranh luận về phần trả lời không phải do mình chất vấn thì có thể đăng ký chất vấn.

UBTVQH cho rằng, tiến độ, chất lượng các nội dung tài liệu phục vụ kỳ họp đã có chuyển biến và phối hợp tốt giữa các cơ quan hữu quan với các cơ quan của Quốc hội trước, trong và sau kỳ họp. Các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn ngày càng tốt hơn, nhanh hơn, kịp thời hơn. Tuy nhiên, các đại biểu đề nghị các bộ trưởng tôn trọng quyền chất vấn của đại biểu Quốc hội, khi trả lời chất vấn bằng văn bản phải trực tiếp ký văn bản trả lời chất vấn, không ủy quyền cho thứ trưởng ký thay và gửi trực tiếp văn bản trả lời cho đại biểu chất vấn.

Đánh giá cao sự phối hợp trong việc chuẩn bị tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp Quốc hội, nhưng các đại biểu cũng nêu ý kiến của cử tri và nhân dân trong việc cải tiến theo hướng thực chất hơn các hoạt động tiếp xúc cử tri, tránh tính hình thức.

Cùng ngày, UBTVQH đã xem xét, phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; cho ý kiến về chủ trương đầu tư xây dựng dự án Quốc hội điện tử giai đoạn 2019-2026; xem xét, quyết định thành lập phường Lộc Hòa và phường Mỹ Xá thuộc TP Nam Định, tỉnh Nam Định; xem xét, quyết định thành lập thị trấn Măng Đen thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

CHIẾN THẮNG