Phát hiện và cất bốc 34 hài cốt liệt sĩ ở Quảng Trị

   
Cập nhật: 08/11/2018 04:15
Xem lịch sử tin bài

Từ ngày 11-9 đến ngày 25-9-2018, Đội 584 tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ban CHQS huyện Gio Linh, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức tìm kiếm, quy tập được 34 HCLS cùng nhiều di vật tại khu vực Nông trường Dốc Miếu, xã Gio Bình, huyện Gio Linh.

Phát hiện và cất bốc 34 hài cốt liệt sĩ ở Quảng Trị
Đội 584 và lực lượng thuộc Ban CHQS huyện Gio Linh tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại thôn Xuân Mai, xã Gio Bình.


Ngay sau khi nhận được thông tin từ người dân cung cấp, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Đội 584 phối hợp với cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương tổ chức tìm kiếm và quy tập. Các HCLS được phát hiện nằm ở độ sâu từ 0,5m đến 1,5m, mỗi HCLS cách nhau từ 1m đến 2m.

Đặc biệt, trong đó có một bộ hài cốt di vật kèm theo là cây bút máy Hồng Hà màu xanh, khắc tên Nguyễn Văn Hưng, quê Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. Dòng cuối trên thân cây bút có khắc chữ Lê Thị Thể hoặc Thế, do bị nhòe, khó đọc và một bộ hài cốt có di vật kèm theo là một chiếc bút máy có khắc tên Hoàng Xuân Quý, nhưng không có tên đơn vị hay địa chỉ liên lạc.

Theo thông tin của nhân dân địa phương cung cấp: Địa điểm phát hiện HCLS, trước kia là vùng chiến sự, HCLS được chôn cất rất cẩn thận, đầy đủ di vật kèm theo, khu vực này có thể còn nhiều HCLS chưa được tìm kiếm và quy tập. Do vậy, trong thời gian tới, Đội 584 tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng và nhân dân địa phương tăng cường lực lượng, mở rộng phạm vi tìm kiếm, quy tập với quyết tâm cao nhất. Đồng thời, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị phối hợp với các cơ quan chức năng đối chiếu, rà soát, thu thập thông tin để xác định đơn vị chiến đấu và danh tính các liệt sĩ.

Từ những thông tin trên, các đơn vị, CCB và nhân dân, ai biết thêm thông tin về các liệt sĩ và khu vực mai táng các liệt sĩ xin liên hệ về Báo Cựu chiến binh Việt Nam, số 34 Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thu Hà

Scroll