Phát động “Tháng hành động vì môi trường” và trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam * Lần thứ 2 Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng được nhận giải thưởng Môi trường Việt Nam

   
Cập nhật: 09/06/2017 05:35
Xem lịch sử tin bài

Tối ngày 4-6, tại trung tâm Hội nghị tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội LHPN Việt Nam và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đồng phối hợp tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” và trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam. Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh hoan nghênh “Tháng hành động vì môi trường” năm 2017. Đồng chí cho rằng đây là hoạt động có ý nghĩa, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị - xã hội và nhân dân trên cả nước. Để thực hiện thành công, có hiệu quả cần phát huy hiệu quả vai trò, sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng, quần chúng nhân dân cho bảo vệ môi trường; đẩy mạnh công tác thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; tập trung khoanh vùng các đối tượng chính gây ra những vấn đề môi trường bức xúc hiện nay để chủ động kiểm soát chặt chẽ, áp dụng các biện pháp cụ thể, kiên quyết xử lý các đối tượng vi phạm…Tại buổi Lễ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao giải thưởng cho 36 tập thể và 15 cá nhân đạt Giải thưởng Môi trường Việt Nam, trong đó có Hội CCB TP Đà Nẵng. Đây là lần thứ 2 Hội CCB Thành phố Đà Nẵng vinh dự được nhận giải thưởng mang ý nghĩa nhân văn cao quý này.
Điểm nổi bật, thành tích trong hoạt động môi trường của Hội CCB TP Đà Nẵng là tiếp tục duy trì đưa hoạt động Câu lạc bộ môi trường Cựu chiến binh (CLBMT CCB) vào nền nếp, hoạt động ngày một hiệu quả hơn. 
 
Hơn 2 năm qua Hội đã thành lập thêm được 52 CLBMT CCB, nâng tổng số lên 108 CLB với 2.690 thành viên gồm hội viên CCB và các hội đoàn thể khác, thường cơ cấu Chủ nhiệm CLB là chi hội trưởng CCB, các phó chủ nhiệm là Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trân, Bí thư chi đoàn, nông dân, phụ nữ, hoặc là chỉ huy lãnh đạo các cơ quan, đơn vị quân đội đóng trên địa bàn được mời tham gia vào ban chủ nhiệm (CLBMT CCB Đà Nẵng được phân ra 4 nhánh: CLBMT ở nông thôn, ở nội thành, ở khu chung cư, CLBMT văn hoá biển - có tiêu chí riêng cho từng nhánh hoạt động)
Hội CCB TP tiếp tục kiểm tra, rà soát đánh giá hoạt động của CLB, nâng cấp tài liệu hướng dẫn thành lập, tổ chức và quy chế hoạt động của CLB, thành lập Ban soạn thảo, nâng cấp tài liệu, tổ chức và quy chế hoạt động. 
Ảnh minh họa
 
Sau nhiều lần hội thảo, có sự tham gia của các chuyên gia và cán bộ đầu nghành môi trường của Sở TNMT Thành phố đã hoàn chỉnh Đề án hoạt động CLB tham gia xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường giai đoạn 2017 – 2020 và phát hành đến cán bộ chi hội trưởng, chi hội phó CCB toàn thành Hội làm tài liệu học tập và ứng dụng trong công tác tham gia bảo vệ môi trường, tài liệu đã gửi về Sở TNMT thành phố Đà Nẵng, TW Hội CCB Việt Nam.
Hội CCB TP còn trồng 500.000 cây keo lá tràm và 12.400 cây ăn quả, cây xanh nhân dịp tết trồng cây (2015 - 2016 - 2017) phủ xanh đất trồng đồi trọc, trong các nghĩa trang liệt sỹ, trường học, các tuyến đoạn đường liên thôn, tuyến, đoạn đường An toàn, an toàn, văn minh xanh, sạch, đẹp do CCB đảm nhiệm, trong vườn nhà Hội viên CCB trên địa bàn thành phố; Tham gia ra quân bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong phong trào ngày chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp, các ngày môi trường thế giới, ngày Biển và Hải đảo việt nam, tuần lễ làm cho thế giới sạch hơn, Tuần lễ ra quân nạo vét, khơi thông cống rãnh do thành phố, và các địa phương tổ chức với 1.107 lần với 40.711 lượt hội viên CCB tham trong đó ra quân do thành phố, quận, huyện, Hội CCB xã, phường và các Câu lạc bộ môi trường tổ chức dưới sự chỉ đạo và theo dõi sát sao của Thành Hội kết quả đã thu gom được 2.156 m3 rác thải, xà bần, làm sạch trên 1000 km vỉa hè lòng lề đường…
Cùng với hoạt động của các CLBMT CCB Đà Nẵng còn được thành phố, quận, huyện, xã, phường giao quản lý làm vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh, vận động nhân dân chấp hành luật, và các quy định trong việc đảm bảo an toàn giao thông 223 tuyến đoan đường với chiều dài trên 230 km.
Những việc làm thiết thực, hiệu quả nơi nào có CCB tham gia nơi đó môi trường được cải thiện vượt bậc, nơi nào giao cho CCB thực hiện nơi đó hoàn thành tốt thậm chí hoàn thành xuất sắc.
100 CLBMT CCB thành phố Đà Nẵng thành lập là đơn vị đầu tiên trên toàn quốc, không ngừng phát triển. Hoạt động truyền thông, ra quân làm vệ sinh môi trường trên địa bàn nông thôn, miền núi, thành phố, ven biển theo địa bàn dân cư, đã góp phần không nhỏ vào công tác bảo vệ môi trường và tiêu chí xây dựng nông thôn mới và giải quyết nhiều điểm nóng về môi trường góp phần vào Đề án xây dựng “Đà Nẵng – thành phố Môi trường”.
Đối với 223 tuyến, đoạn đường an toàn văn minh xanh, sạch, đẹp được chi hội CCB chủ trì vận động nhân dân làm vệ sinh vỉa hè, lòng đường chăm sóc cây xanh, chống lấn chiếm vỉa hè buôn bán hoặc sử dụng không đúng mục đích đã làm tăng thêm vẻ đẹp của thành phố.
Câu lạc bộ môi trường hay đoạn đường an toàn văn minh xanh, sạch, đẹp do Hội CCB thành phố quản lý, hoạt động tự nguyện từ nâng cao nhận thức đến tham gia ra quân bảo vệ môi trường đều được tổ chức chặt chẽ, cơ bản sử dụng phương tiện sẵn có của mỗi gia đình và công sức tham gia nhưng rất có hiệu quả. Như vậy về mặt kinh tế ít tốn kém, môi trường được cải thiện, nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường được nâng cao. Tính ra số tiền tiết kiệm được hơn 3,5 tỷ đồng.
Hiện nay CLBMT do Hội CCB thành lập và tổ chức hoạt động đã rải đều khắp các quận, huyện thuộc thành phố Đà Nẵng, việc soạn thảo hướng dẫn thành lập, tổ chức, quy chế hoạch động và tiêu chí của câu lạc bộ (nay là đề án) đã được báo cáo về Trung ương Hội CCB Việt Nam để nhân rộng trong cả nước.
Huy Thiêm 
Scroll