Hiện nay, đông trùng hạ thảo có thể bị làm giả một cách tinh vi, rất khó nhận biết. Người dùng có thể áp dụng một số phương pháp cảm quan sau để phân biệt dược liệu thật và dược liệu giả:
- Quan sát: Đông trùng hạ thảo thật không nhìn thấy vết nối giữa đầu sâu và đầu thảo; sâu có nhiều vân, cứ ba vân làm thành một gấp và được xếp thành hàng, đường vân rõ nét, ở giữa có lõi màu đen giống hình chữ V. Đông trùng hạ thảo giả không có những dấu hiệu này, các nếp gấp giao nhau bằng phẳng vì dùng khuôn tạo ra nếp gấp.
- Ngửi: Đông trùng hạ thảo thật có mùi thơm tự nhiên, thanh nhẹ giống mùi nấm hương; loại giả có mùi hắc hơn, thoang thoảng mùi hóa chất.
- Cầm nắm: Dược liệu thật khi cầm cảm giác nhẹ như cỏ khô; nếu thấy nặng thì đó là hàng giả.
- Nếm: Đông trùng hạ thảo thật có vị thơm, ngọt dịu xen lẫn mùi tanh nhẹ và bùi; sản phẩm giả có vị hơi giống đất sét, nhai càng lâu càng cứng và dính răng.
Ngoài ra, còn có thể phân biệt hàng thật với hàng giả, hàng kém chất lượng thông qua hoạt chất. Tuy nhiên, cách phân biệt này không dễ dàng và cơ sở kiểm nghiệm mới đánh giá được.
Hải Tiến