Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận hai ngư dân nước này đã trở về nhà an toàn trong ngày 28-7, sau khi được Triều Tiên thả sau 11 ngày bị giam giữ. Phía Hàn Quốc đánh giá việc Triều Tiên trả tự do cho các ngư dân Hàn Quốc cùng toàn bộ thủy thủ đoàn là "Rất tích cực xét trên quan điểm nhân đạo".

Hai ngư dân làm việc trên tàu đánh cá Xiang Hai Lin 8 của Nga cùng với 15 thành viên thủy thủ đoàn người Nga khi tàu bị lực lượng biên phòng Triều Tiên bắt giữ ngày 17-7 tại vùng biển phía đông bắc Triều Tiên.

Thực ra, vụ bắt giữ đã gây nhiều tranh cãi. Ngày 24-7, Cơ quan quản lý ngư nghiệp Liên bang Nga cho rằng tàu cá của nước này bị lực lượng biên phòng Triều Tiên bắt giữ đã không ở trong vùng lãnh hải của Bình Nhưỡng và hành động của phía Triều Tiên là trái phép. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định thủy thủ đoàn bị bắt vì "vi phạm quy tắc nhập cảnh và ở trong lãnh thổ của Triều Tiên".

Đứng ngoài quan sát, khó có thể nói bên sai, bên đúng trong vụ việc này. Sự thực là đã có tàu và ngư dân bị phía Triều Tiên bắt giữ, nhưng cũng có sự thật là tàu và người đều đã được thả về an toàn. Đó là việc phải lẽ. Chỉ riêng ở châu Á, việc lực lượng hải cảnh của nước này quấy rối, bắt giữ tàu, ngư dân của nước khác rồi tịch thu hải sản, công cụ đánh bắt vẫn diễn ra không theo tinh thần nhân đạo dù bị lên án mạnh mẽ.

Nam Long