Doanh nhân CCB Nguyễn Văn Thắng kiểm tra thực đơn, chuẩn bị phục vụ du khách tại nhà hàng của mình.

Không gian kinh doanh rộng lớn với tổ hợp nhà hàng ẩm thực, khu kinh doanh dịch vụ giải trí, tổ chức sự kiện… với diện tích rộng hàng nghìn mét vuông là điều chúng tôi vô cùng ấn tượng với cơ ngơi của doanh nhân CCB Nguyễn Văn Thắng, ở thôn Thị Tứ, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Đằng sau đó là cả một quá trình ông Thắng nỗ lực đi lên từ hai bàn tay trắng.

Đến thôn Thị Tứ, chỉ cần hỏi địa chỉ nhà hàng Như Ý thì ai cũng biết địa điểm và chủ nhà hàng. Thăm gia đình ông Thắng vào lúc chiều muộn, nhà hàng đang tất bật dọn dẹp, chuẩn bị thực đơn phục vụ khách hàng bữa tối. Trong khu chế biến ẩm thực, người người ra vào tấp nập, thực hiện các công đoạn. Tại bàn tiệc khu ẩm thực ngoài trời, một người đàn ông đang cẩn thận kiểm tra thực đơn bàn ăn, sắp từng chiếc đệm ngồi sao cho ngay ngắn, đó chính là doanh nhân CCB Nguyễn Văn Thắng. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về ông là người vui tính, khuôn mặt hiền hậu.

CCB Nguyễn Văn Thắng kể câu chuyện đời lính thật dài và ông khẳng định đó là khoảng thời gian quý giá để ông trưởng thành hơn và có ảnh hưởng rất nhiều tới sự nghiệp như ngày hôm nay.

Năm 2010, một quyết định liều lĩnh mà ông và gia đình quyết tâm thực hiện sau nhiều lần bàn bạc đó là mở khu tổ hợp nhà hàng ẩm thực, kinh doanh giải trí. Ông vay ngân hàng 3 tỷ đồng, từ bỏ xưởng gỗ làm trước đó và dùng toàn bộ số tiền tích góp vào việc đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Sau khi xây xong, nhà hàng của ông thời bấy giờ lớn nhất, nhì huyện Văn Bàn với quy mô 3 tầng, không kém cạnh so với nhiều nhà hàng nổi tiếng khác trên T.P Lào Cai. Nhiều người khuyên can ông không nên xây lớn, gọi ông là “thằng điên” vì cho rằng ở nơi nông thôn này nhu cầu bà con chưa cần thiết, nhà hàng sẽ chết yểu. Tuy nhiên, ông Thắng luôn kiên định, vững vàng theo đuổi con đường đã chọn. Hành trình theo đuổi ước mơ làm ông chủ kinh doanh không phải dễ dàng. Nhưng biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt, tâm huyết của gia đình ông Thắng đến nay cũng được đền đáp.

Nhà hàng Như Ý đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách trong và ngoài huyện. Bí quyết cho sự thành công của ông Thắng đó là những món ăn đậm đà văn hóa, tinh thần quê hương Văn Bàn. Ông say mê tìm hiểu văn hóa ẩm thực truyền thống người Dao, người Tày tại địa phương với các nguyên liệu như măng, cá, rau rừng, gạo nếp… và kết hợp thêm các món ăn truyền thống đồng bằng Bắc Bộ tạo lên sự khác biệt. Ông thường xuyên học hỏi kinh nghiệm chế biến, sử dụng cách trang trí, bày món một cách đơn giản nhưng tạo cảm giác thu hút thực khách muốn thưởng thức ngay. Điều đó dần tạo nên thương hiệu của nhà hàng. Du khách gần xa thường tìm đến, nhất là vào dịp cuối tuần. Nhiều tổ chức, cá nhân lựa chọn nhà hàng để tổ chức sự kiện. Việc kinh doanh thuận lợi của nhà hàng đã tạo việc làm ổn định cho 8 lao động thường xuyên.

Chị Nguyễn Thị Đông, ở thôn Là 1, xã Võ Lao, một nông dân thuần túy khi được vào làm việc tại nhà hàng, làm công việc nội trợ, phụ giúp đầu bếp với thu nhập 6 triệu đồng/tháng, chị cảm thấy hài lòng vì phù hợp với khả năng của bản thân. Chị Đông cho biết: “Khi làm việc tại đây, chủ nhà rất tốt bụng, luôn quan tâm đãi ngộ cho nhân viên, thăm hỏi ốm đau, gia đình”.

Ngoài tổ hợp kinh doanh nhà hàng, gia đình ông Thắng còn có trang trại gần 8ha với mô hình kinh tế tổng hợp “vườn - ao - chuồng - rừng”. Đến nay, gia đình ông Thắng đã có cơ ngơi hàng chục tỷ đồng và đang tiếp tục nghiên cứu, đầu tư mở rộng kinh doanh.

Chia sẻ bí quyết để thành công, doanh nhân CCB Nguyễn Văn Thắng cho biết: “Chính “chất lính” giúp tôi luôn tạo áp lực cho bản thân; pha chút táo bạo, vững vàng để mình luôn ở tâm thế sẵn sàng đối mặt khó khăn thử thách, quyết chí làm dù phải đối mặt với thất bại. Bản thân tôi luôn muốn thử sức mình. Tôi luôn cố gắng hết sức, không ngại khó, ngại khổ”.

Không chỉ giỏi làm kinh tế, CCB Nguyễn Văn Thắng còn nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua do địa phương phát động. Ông Thắng vận động các hộ dân sinh sống trên trục đường tỉnh lộ đoạn qua thôn lắp hệ thống chiếu sáng trị giá hơn 100 triệu đồng. Bản thân ông hỗ trợ tiền giúp đỡ 24 hộ dân nghèo xã Võ Lao chỉnh trang nhà ở và giúp 2 hộ dân (30 triệu đồng/hộ) xóa nhà tạm; hỗ trợ 1 hộ dân ở xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng xây nhà, số tiền 10 triệu đồng. Với uy tín của mình, ông còn được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB huyện Văn Bàn. Ông Thắng nhiều lần được tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua.

Chính sự “liều” và “điên” đã giúp doanh nhân CCB Nguyễn Văn Thắng thành công với mô hình kinh doanh của mình trên vùng đất còn nhiều khó khăn.

Minh Thủy