Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua trên địa bàn huyện Tiên Du (Bắc Ninh) xuất hiện nhiều gương CCB vượt khó làm kinh tế giỏi. Trong đó, CCB Nguyễn Trọng Sửa, ở thôn Đông Sơn, xã Việt Đoàn là tấm gương điển hình, thành công với mô hình VAC.

Sau khi xuất ngũ, không cam chịu đói nghèo, ông Sửa đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, bắt tay vào xây dựng mô hình trang trại VAC, trên diện tích khoảng 2ha. Ông Sửa sử dụng phần lớn diện tích để trồng 500 gốc bưởi Diễn, phần còn lại xây dựng khu chuồng nuôi lợn, đào ao thả cá và nuôi ba ba. Sau nhiều năm phát triển, có thời điểm mô hình kinh tế của ông Sửa thu về gần 500 triệu đồng/năm sau khi trừ hết chi phí. Chia sẻ kinh nghiệm phát triển mô hình VAC, CCB Nguyễn Trọng Sửa cho biết: “Trong quá trình chăn nuôi cần chú trọng áp dụng kỹ thuật vào chăm sóc cây, con. Tận dụng diện tích bờ ao trồng cây ăn quả, xây thêm chuồng nuôi lợn thịt, gà, vịt và tận dụng phân chuồng làm thức ăn cho cá, giảm bớt chi phí”.

Hai năm qua, trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá cả tăng khiến việc chăn nuôi của gia đình cũng gặp nhiều khó khăn hơn trước. Với khả năng nắm bắt xu hướng thị trường, ông Sửa chuyển một phần diện tích trồng cây ăn quả sang trồng cây sưa đỏ lấy gỗ. Ông chia sẻ: “Cây sưa đỏ thuộc hàng đầu bảng trong các loại gỗ quý vì nó có vân rất đẹp, không nứt, không biến dạng, không bị mối mọt. Ngoài ra, phần lõi gỗ sưa còn có chứa tinh dầu, mùi thơm rất lâu. Trồng cây sưa đỏ không khó, chỉ cần đào hố trồng cây được ươm trong bầu đất, làm cỏ khi cây còn nhỏ, khi khép tán thì tỉa cành để cây tập trung phát triển thân chính và lõi. Ít nhất sau 10 năm cây mới sinh ra lõi, cây càng lâu năm thì càng có giá trị”.

Mới đây, một cây sưa đỏ được ông Sửa bán cho thương lái với giá khoảng 300 triệu đồng.

Ông Bùi Văn Đức - Chủ tịch Hội CCB xã Việt Đoàn cho biết: “Bên cạnh phát triển kinh tế, CCB Nguyễn Trọng Sửa còn tích cực tham gia các hoạt động của hội. Ông thường xuyên vận động người dân trong thôn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những hội viên có nhu cầu phát triển kinh tế, để nâng cao đời sống, giảm nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống”.

Với những nỗ lực của bản thân trong tham gia công tác Hội CCB và vươn lên làm giàu chính đáng, CCB Nguyễn Trọng Sửa vinh dự được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp Hội.

Tố Uyên