Nước Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên

   
Cập nhật: 07/08/2017 03:11
Xem lịch sử tin bài

Ngày 29-7, Triều Tiên thông báo lần thứ hai thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong 14. Vụ thử kéo dài 47 phút 12 giây; tên lửa bay được 998km và đạt độ cao 3.725km. 

Nước Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Triều Tiên - Kim Jong Un khẳng định: “Toàn bộ đất liền nước Mỹ nằm trong tầm ngắm của tên lửa mới” và đây là một lời cảnh báo nghiêm khắc với Mỹ. Ngoài ra, vụ thử chứng minh rằng tên lửa của Bình Nhưỡng có “khả năng dẫn đường cho một đầu đạn hạt nhân đánh trúng mục tiêu” và “khả năng quay trở lại khí quyển” .
Reuters nhận định, tên lửa lần này mạnh hơn tên lửa ICBM Triều Tiên phóng hôm 4-7 và có khả năng đánh trúng đất liền của Mỹ. Theo chuyên gia Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ), TP Los Angeles đã nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên trong khi Chicago, New York và Washington đang “mấp mé”.
David Wright - nhà khoa học cấp cao, đồng Giám đốc Chương trình an ninh toàn cầu (Mỹ) giải thích: Vụ phóng cho thấy các nhà khoa học Triều Tiên đã tính toán được sự ảnh hưởng của quỹ đạo trái đất khi phóng tên lửa từ đông sang tây, qua đó, có thể đạt đến tầm bắn 10.400km.
Chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã tăng tốc dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Năm 2016, nước này đã bắn ít nhất 16 quả tên lửa đạn đạo và tiến hành 2 vụ thử hạt nhân. Điều này phản ánh năng lực kỹ thuật quốc phòng thực sự của Triều Tiên trên cơ sở các thiết kế tên lửa mà Liên Xô trước đây cung cấp.
Mỹ ngay lập tức lên tiếng chỉ trích vụ thử tên lửa đạn đạo này của Bình Nhưỡng, cho đây “là hành động nguy hiểm và liều lĩnh nhất của chính quyền Triều Tiên”, đồng thời khẳng định sẽ “thực hiện tất cả các bước đi cần thiết để đảm bảo an ninh đất nước và bảo vệ các đồng minh trong khu vực”.
Nguyên Phong
Scroll