Nơi ưng mua đắt, nơi thích bán rẻ!

   
Cập nhật: 13/06/2018 03:18
Xem lịch sử tin bài

To, nhỏ lâu rồi chuyện Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Nhưng dư luận chỉ thực sự nóng từ chiều ngày 2-6-2018, khi Ủy ban Kiểm tra T.Ư công bố kết luận các sai phạm liên quan đến thương vụ này. Và cũng không còn ý kiến đi, ý kiến lại nữa về những ma thuật phù phép nâng AVG từ khoảng 3.000 tỷ đồng lên hơn 12.600 tỷ đồng để “Mobifone báo cáo Nhà nước đã mua rẻ được 7.000 tỷ đồng của AVG”(!), thực chất là mua đắt hơn 7.000 tỷ đồng.

Vụ việc vỡ lở, AVG nhanh tay hủy hợp đồng, trả lại tiền cho Nhà nước, nhưng vẫn không trả được uy tín của nhóm lợi ích đội lốt “công bộc” bên mua.
Khác với Mobifone ưng mua hàng đắt, Hãng phim truyện Việt Nam lại thích bán rẻ. Rẻ đến mức bán luôn giá 0 đồng cho một “đao phủ” - với tên gọi mỹ miều là “cổ phần hóa”.
Nếu vị đao phủ này nói năng có văn hóa một chút với các đạo diễn, diễn viên gạo cội của nền Phim truyện Việt Nam thì có khi thương vụ mua bán đó lọt rồi. Bằng chứng là đến phút chót trước giờ Thủ tướng Chính phủ yêu cầu “Dừng cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam”, ông Trần Hoàng - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ VHTTDL còn viện dẫn quy định nọ, tài khoản kia để khẳng định: “Giá trị thương hiệu của Công ty (Hãng Phim truyện Việt Nam) tại thời điểm ngày 30-9-2014 là 0 đồng!”.
Nơi ưng mua đắt, nơi thích bán rẻ, tuy khác nhau về nhiệm vụ, nhưng đều giống nhau là doanh nghiệp vốn nhà nước, khác với hai doanh nghiêp bán được đắt, mua được rẻ là doanh nghiệp tư nhân.
Huy Thiêm
Scroll