Nỗ lực của cô gái dân tộc Ngái

   
Cập nhật: 29/01/2018 10:23
Xem lịch sử tin bài

Dáng người nhỏ bé, giọng nói truyền cảm - em là Trần Minh Ngọc, dân tộc Ngái, đến từ Thái Nguyên, hiện là sinh viên K18, Khoa Quản lý nhà nước - Học viện Hành chính Quốc gia (khu vực phía Bắc). Để bước chân vào giảng đường đại học, là quá trình nỗ lực phấn đấu một cách nghiêm túc của Ngọc.

Nỗ lực của cô gái dân tộc Ngái
Trần Minh Ngọc tranh thủ đọc sách trước giờ lên lớp.


Đi vào con ngõ ngoằn nghèo trên đường Láng, tôi tìm đến căn phòng trọ nhỏ của Ngọc - nơi em ở với 2 bạn học cùng lớp. Ngọc kể: “Gia đình em ở Hóa Thượng, Đồng Hỷ (Thái Nguyên). Đồng bào quê em quanh năm họ chỉ quanh quẩn với đồi núi, đời sống khó khăn, không có nhiều cơ hội để học tập. Do vậy, ông bà, bố mẹ luôn nhắc nhở em phải cố gắng học để sau này lập thân, lập nghiệp, có điều kiện giúp đỡ bà con cho đỡ khổ. Nhiều lần như vậy, điệp khúc đó đã ngấm vào tâm trí em”.
Trần Minh Ngọc (thứ hai trái sang) trong “Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2017”.

Ngay từ khi bước vào Trung học phổ thông, Trần Minh Ngọc đã “vẽ” cho mình một kế hoạch, bắt buộc bản thân phải thực hiện nghiêm túc. Việc chọn ban C, với “đích đến” là trường Học viện Hành chính Quốc gia, đã giúp Ngọc bắt tay ngay vào nội dung ôn thi. Em cho biết: “Học là cả quá trình, chứ không phải ngày một ngày hai sẽ có kết quả tốt”.

Theo Ngọc, những kiến thức thầy cô truyền đạt trên lớp là cơ sở để em tìm tòi, học hỏi thêm. Em mở rộng kiến thức bằng nhiều kênh khác nhau như: Học nhóm hay tìm kiếm sách ở thư viện, trên mạng internet...; nhất là mạng internet tìm kiếm dễ dàng và rất hiệu quả. Cứ như vậy, trước khi thi, em chỉ cần dành thời gian tổng quát lại kiến thức bằng cách “vẽ hình cây” em có thể bao quát được kiến thức từ ý lớn đến ý bé và không bỏ sót ý nào.

Nhờ sự cố gắng không mệt mỏi, kế hoạch khoa học và thái độ nghiêm túc trong học tập, em đạt 25,25 điểm trong kỳ thi THPT năm 2017 và trúng tuyển nguyện vọng vào Khoa Quản lý nhà nước-Học viện Hành chính Quốc gia. Với kết quả trên, vừa qua Ngọc được tuyên dương trong “Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2017” do Ủy ban Dân tộc tổ chức.

Hiện nay, ngoài thời gian học, Ngọc còn đi làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống. Em cho biết: “Dù đi làm, nhưng việc học vẫn là trên hết, em sẽ cố gắng học thật tốt, sau này về giúp đồng bào quê em. Quê em còn nghèo lắm!”.

Vũ Minh

Scroll