Những ngôi nhà thắm tình đồng đội

   
Cập nhật: 26/02/2018 02:36
Xem lịch sử tin bài

Tổng kết năm 2017, Hội CCB Việt Nam xóa được 3.267 nhà hư hỏng, dột nát cho hội viên CCB (19,25%). Đóng góp chung vào thành tích này, phải kể tới điểm sáng Hội CCB tỉnh Sơn La.

Hội viên CCB Vi Văn Họm, ở bản Phát, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu là một trong những hội viên được Hội hỗ trợ kinh phí xóa nhà tạm. Trong căn nhà sàn mới, ông Họm xúc động tâm sự: “Nhiều năm về trước, gia đình tôi phải ở trong căn nhà xiêu vẹo, dột nát. Vì tôi sức đã già yếu, kinh tế khó khăn nên không sửa chữa được. Năm vừa qua, nhờ có sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, các nhà hảo tâm, cùng sự góp công sức, vật liệu xây dựng của đoàn viên thanh niên, hội viên CCB trong xã, bây giờ, tôi đã có nhà mới để ở, giấc mơ về một căn nhà vững chắc đã trở thành hiện thực”. Đây chỉ là một trong hàng chục ngôi nhà dột nát được Hội CCB huyện Mộc Châu hỗ trợ xây dựng do cán bộ, hội viên và các nhà hảo tâm đóng góp trong những năm qua.
Trong đợt lên Điện Biên dự kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi được gặp Thiếu tướng Cầm Xuân Ế - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Sơn La, nghe ông xúc động kể lại câu chuyện khi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy sang thăm Hội, nghe báo cáo, toàn tỉnh còn 158 trường hợp hội viên đang gặp khó khăn về nhà ở, đồng chí đã có ý kiến: “CCB không có nhà ở, chịu cảnh nhà dột nát là điều đau xót. Vai trò cấp ủy, chính quyền, Hội CCB ở đâu; bà con trong bản, anh em họ hàng và cộng đồng nghĩ thế nào!?”. Ý kiến ấy làm Thiếu tướng Cầm Xuân Ế nhiều đêm mất ngủ. Hội CCB tỉnh Sơn La đã họp bàn xây dựng Kế hoạch số 07-KH/CCB, rà soát lại đời sống, việc làm, nhà ở của hội viên CCB trong toàn tỉnh. Ðược sự chỉ đạo chặt chẽ của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, một cuộc vận động lớn thực hiện chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên CCB nghèo đã được triển khai. Trên thực tế, số nhà dột nát, nhà tạm không dừng ở con số 158 mà tăng lên hơn 600 trường hợp.
Thiếu tướng Cầm Xuân Ế tâm sự: “Quyết tâm như vậy nhưng trong tay lúc ấy chưa có gì. Hội viên CCB ở tỉnh miền núi Sơn La hầu hết là ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa cho nên gặp rất nhiều khó khăn. Dựng một ngôi nhà đã khó, nay lại là hàng trăm ngôi nhà thì khó lại càng khó hơn”. Ðể làm được việc này, Hội CCB tỉnh xác định: Hội viên CCB phải tự vươn lên, bản thân mình phải tự vận động trước thì mới kêu gọi được sự giúp đỡ, hỗ trợ của cộng đồng xã hội. Một cuộc vận động lớn được phát động trong toàn cấp Hội; đồng thời, các đoàn thể MTTQ, thanh niên, phụ nữ, các doanh nghiệp hưởng ứng. Các đồng chí lãnh đạo Hội vào cuộc, phân công trách nhiệm phụ trách địa bàn, lĩnh vực để triển khai đồng bộ.
Trường hợp đầu thực hiện cuộc vận động xóa nhà dột nát, nhà tạm là gia đình của ông Hoàng Văn Thích, ở bản Huổi Pù, xã Chiềng Ðông, huyện Yên Châu được làm nhà vào tháng 5-2013. Trước đó, nhà ông Thích như một túp lều lụp xụp. Với một ít tiền của gia đình, cùng sự giúp đỡ công, vật liệu của anh em họ hàng và tiền được hỗ trợ từ cuộc vận động, ba tháng sau ông Thích có một ngôi nhà cấp bốn khang trang. Từ đó Hội CCB huyện Yên Châu đẩy mạnh cuộc vận động thực hiện xây dựng được 53 ngôi nhà, với trị giá đóng góp của các nhà hảo tâm hơn bốn tỷ đồng.
Cuộc vận động của Hội CCB tỉnh lan rộng và trở thành phong trào. Kết quả 5 năm qua, các cấp Hội huy động được gần 41 tỷ đồng, trong đó các tổ chức liên quan hỗ trợ 11,2 tỷ đồng; cán bộ, hội viên đóng góp 9,07 tỷ đồng; gia đình, họ hàng, bà con làng xóm đóng góp 20,6 tỷ đồng, xóa được 512 nhà dột nát, nhà tạm, vượt chỉ tiêu đề ra 224%. Những ngôi nhà nghĩa tình đồng đội của cuộc vận động đã được thực hiện theo tiêu chí NTM, với tiêu chuẩn ba cứng (nền cứng, khung cứng, mái cứng).
Xuân Mậu Tuất đã ngấp nghé bên thềm những căn nhà tình nghĩa. Nghĩa tình đậm sâu của đồng đội đem lại niềm vui cho nhiều hội viên còn có hoàn cảnh khó khăn, được đón một cái tết vui vầy trong căn nhà mới... Việc làm thiết thực, đầy ý nghĩa của Hội CCB tỉnh Sơn La như ngọn lửa thắp lên cuộc vận động lớn lay động đến mọi tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư. Ngọn lửa ấy thật sự làm ấm lòng những CCB nghèo và người thân trong gia đình họ.
Mai Anh
Scroll