Những kiêng cữ không đúng của nhiều sản phụ sau sinh

   
Cập nhật: 13/12/2017 01:24
Xem lịch sử tin bài

Hiện nay, rất nhiều bà mẹ sau sinh được chăm sóc vẫn chưa đúng cách như nằm than để giữ ấm, kiêng tắm một tháng sau sinh, không ăn đồ chua...


PGS,TS, Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược T.P HCM cho rằng: Việc giữ ấm là rất cần thiết cho sản phụ, đặc biệt trong tháng đầu tiên sau sinh. Tuy vậy, bác sĩ khuyên không nên giữ ấm bằng than nóng vì dễ gây cháy, bỏng hoặc khí CO2 sản sinh gây độc cho mẹ và bé. Thay vào đó, nên giữ ấm bằng cách mặc ấm, uống nước ấm, chườm ấm bụng sau khi ăn xong. Sản phụ nên nằm trong không gian thoáng đãng và mát mẻ, không có gió lùa, quạt hay máy điều hòa quá lạnh. Nếu dùng máy điều hòa nên điều chỉnh nhiệt độ khoảng 28 đến 29 độ C.
Sản phụ sau sinh không nên giữ ấm bằng than nóng.

Sản phụ không được gội đầu trong vòng một tháng ở cữ là hoàn toàn không đúng. Ngược lại, bà mẹ sau sinh cần gội đầu thường xuyên để tránh mồ hôi bết trong tóc gây nấm, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và một số vấn đề sức khỏe khác. Khi gội đầu nên dùng nước ấm, pha thêm chút rượu, dùng máy sấy để làm khô tóc, tránh để tóc ướt trong thời gian dài. Sau khi tắm có thể thoa thêm rượu gừng hoặc dầu tràm vừa giúp cơ thể săn chắc vừa giữ ấm.

Bà mẹ sau sinh vẫn có thể giao tiếp bình thường nhưng không nên nói lớn tiếng vì dễ ảnh hưởng đến thanh quản, hầu họng và tổn thương dây thanh âm.

Bác sĩ khuyên người mẹ sau khi mổ nên tập ngồi, đi lại chậm rãi, nhẹ nhàng, vận động điều hòa sẽ giúp vết mổ mau lành hơn.

Về ăn uống, các món như giò heo, đu đủ xanh, xu hào, củ sen, cam bưởi, mè chứa các thành phần dinh dưỡng giúp tạo sữa cho sản phụ. Nghệ được xem là loại thảo dược rất tốt đối với bà mẹ sau sinh. Những món ăn có nghệ giúp hoạt huyết, đẩy sản dịch ra nhanh, tiêu hóa tốt. Bên cạnh đó, nghệ có thể dùng để thoa bên ngoài vết mổ, vết cắt tầng sinh môn giúp vết thương mau lành, không để lại sẹo xấu.

Bác sĩ khuyến cáo, bó bụng quá sớm hay quá chặt ngay sau sinh có thể làm chèn ép mạch máu nuôi đến các cơ quan vùng bụng, ảnh hưởng xấu đến tiến trình lành sẹo tự nhiên ở người sinh mổ.

Thực tế ăn chua hay bổ sung vitamin C ở mức độ vừa phải sẽ rất tốt. Chỉ cần tránh thức ăn quá chua, quá mặn hay có tính hàn như ốc, cải chua dễ gây tiêu chảy và phản ứng hậu sản.

Như vậy, phụ nữ mới sinh không cần phải kiêng cữ quá nhiều. Người mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để có nguồn sữa đủ dưỡng chất cho con bú mà vẫn giảm cân đều đặn.

Thành An
Scroll