Nhờn luật

   
Cập nhật: 17/03/2017 04:40
Xem lịch sử tin bài

Sự kiện ở hai thành phố lớn của đất nước đang lôi cuốn sự chú ý của công luận. Đó là, chính quyền ra quân quyết tâm tái lập an ninh trật tự lòng đường, vỉa hè. Vỉa hè vốn sinh ra để mọi người đi bộ, luật pháp cũng quy định như vậy, thế mà lâu nay một bộ phận người dân ngang nhiên chiếm dụng làm nơi kinh doanh buôn bán, cứ như đó là đất hương hỏa của họ. Khi chính quyền tiến hành giải tỏa thì họ hoặc chống đối quyết liệt, hoặc “vui vẻ” chấp hành nhưng sau đó lại tái chiếm. Họ kêu rằng doanh thu bị giảm, nghe thật phản cảm! Suy cho cùng, đây cũng là một sự mất công bằng, khi những người này làm giàu cho riêng mình bằng tài nguyên quốc gia.

Rồi TP. Hà Nội còn có chuyện gần 100 xe khách “hành quân” về “áp sát” quốc lộ 1, gây áp lực với chính quyền do bị điều chuyển tuyến, cũng không mấy khác.
Mọi quốc gia đều phải quy hoạch, xây dựng nhà ga, bến đỗ bên ngoài thành phố. Không có chuyện ông từ phía đông lại chạy xuyên sang phía tây để đón, trả khách. TP. Hà Nội bây giớ mới “điều chuyển” là quá muộn. Nay cũng chỉ vì “doanh thu giảm” mà họ tổ chức ăn vạ, khiếu kiện, trong khi lẽ ra phải tái cơ cấu, sắp xếp lịch trình hợp lý, cải thiện thái độ phục vụ, giá cả để hành khách yên tâm, gắn bó.
Hai sự kiện có một điểm chung là “báo động đỏ” về tính ích kỷ, thói nhờn luật của một số cá nhân, doanh nghiệp.
Một nhà nước pháp quyền không thể để tồn tại tình trạng bát nháo như vậy. Các cấp chính quyền phải công tâm, cấm bảo kê, tạo điều kiện tốt nhất để mọi cá nhân, doanh nghiệp làm ăn; đồng thời kiên quyết xử lý sai phạm. Còn người dân, doanh nghiệp phải tôn trọng luật pháp, biết mình được cái gì, không được cái gì. Có như vậy mới không “đánh trống bỏ dùi”, “bắt cóc bỏ đĩa” như đã xảy ra trong nhiều năm qua.
Nếu không, tệ nhờn luật sẽ trở thành quốc nạn không thua gì tệ tham nhũng lãng phí.
Nguyễn Phong
Scroll