Chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công 429 luyện tập.

Lữ đoàn Đặc công 429 (Binh chủng Đặc công) thành lập ngày 4-2-1969, tại chiến khu Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Đây là đơn vị Đặc công chủ lực cơ động đầu tiên trên chiến trường miền Đông Nam Bộ. Sự kiện quan trọng này đánh dấu bước phát triển mới về tổ chức xây dựng lực lượng và nghệ thuật tác chiến của Bộ đội Đặc công. Với cách đánh: “Bí mật, bất ngờ, luồn sâu, đánh hiểm”, “Lấy nhỏ thắng lớn, lấy ít địch nhiều”; trong chiến tranh giải phóng, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, Lữ đoàn tham gia tác chiến 600 trận, loại khỏi vòng chiến đấu hơn 30.000 tên địch và phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của đối phương. Làm nên truyền thống 16 chữ vàng: “Tự lực tự cường, độc đảm kiên cường, luồn sâu đánh hiểm, đoàn kết chiến thắng”.

Trong thời kỳ đổi mới, với chủ trương xây dựng Lữ đoàn theo hướng "tinh, gọn, mạnh", góp phần xây dựng Binh chủng Đặc công "Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, tiến lên hiện đại". Lữ đoàn quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, tập trung xây dựng đơn vị "tinh nhuệ về chính trị"; thường xuyên củng cố, hoàn thiện các phương án chiến đấu, nhất là phương án A2, chống khủng bố, phòng chống cháy nổ, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Trong công tác huấn luyện, các đơn vị xây dựng chương trình huấn luyện sát thực tế chiến đấu; trong đó chú trọng tăng cường huấn luyện dã ngoại, huấn luyện đêm, huấn luyện trong điều kiện địa hình, thời tiết phức tạp. Ngoài ra, Lữ đoàn tăng cường thời gian huấn luyện các khoa mục: Võ thuật chiến đấu, chiến thuật, huấn luyện nhảy dù, lái ô tô, huấn luyện kỹ năng bắn súng và sử dụng thành thạo các loại vũ khí mới như súng MicroUzi, súng Tavotar 21, học tiếng Anh… Đặc biệt là Lữ đoàn tăng cường các nội dung huấn luyện với tính chất khó, phức tạp, sát với thực tế nhiệm vụ để phát triển thể lực, rèn luyện lòng dũng cảm, khả năng xử lý tình huống linh hoạt, hiệu quả cho đội ngũ cán bộ, chiến đấu viên. Bên cạnh giáo án huấn luyện thống nhất, Lữ đoàn thường xuyên cập nhật thông tin thời sự trong nước, quốc tế liên quan đến nhiệm vụ, nghiên cứu nắm chắc tình hình để cung cấp thông tin, bổ sung vào các chương trình huấn luyện ngoại khóa, quyết tâm giữ vững thế chủ động và giành chiến thắng trong mọi tình huống xảy ra. Kết thúc các đề mục, khoa mục huấn luyện, Lữ đoàn tổ chức chặt chẽ các hình thức diễn tập, trọng tâm là diễn tập vòng tổng hợp, diễn tập hiệp đồng chiến đấu quân binh chủng.

Trong biên chế của Lữ đoàn hiện nay có một đơn vị Đặc công chống khủng bố. Đây là lực lượng làm nhiệm vụ đặc biệt, được đầu tư huấn luyện theo hướng tinh nhuệ, tinh thông và được Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn quan tâm đúng mức. Đặc công chống khủng bố được huấn luyện theo yêu cầu nhiệm vụ và phương án tác chiến đa năng, đa dạng. Bên cạnh sự đòi hỏi phải tinh thông kỹ thuật nghiệp vụ, giỏi và linh hoạt về chiến thuật, còn được đầu tư huấn luyện sử dụng thành thạo các loại vũ khí hiện đại, huấn luyện các tuyệt kỹ võ thuật, nâng cao thể lực và sức chịu đựng trong các tình huống đặc biệt. Qua các đợt hội thao, hội thi, diễn tập hiệp đồng chiến đấu, Đặc công chống khủng bố của Lữ đoàn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Hiện nay đơn vị đã và đang được đầu tư xây dựng thao trường huấn luyện tổng hợp với quy mô và phương tiện mới, hiện đại. Song song đó, công tác hậu cần được quan tâm, bảo đảm đầy đủ, kịp thời tiêu chuẩn, chế độ cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Với những kết quả đạt được, Lữ đoàn luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào Thi đua quyết thắng của Binh chủng Đặc công, được Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu tặng Cờ dẫn đầu phong trào Thi đua quyết thắng và nhiều năm được công nhận là đơn vị huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, đoàn kết quân dân tốt.

50 năm chiến đấu, xây dựng và phát triển, Lữ đoàn Đặc công 429 luôn dành được những chiến công và thành tích đặc biệt xuất sắc, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội tặng nhiều phần thưởng cao quý: 3 tập thể và 8 cá nhân được tuyên dương Anh hùng LLVT nhân dân; 26 Huân chương Quân công, 185 Huân chương Chiến công, 685 Huân chương cho các cá nhân và các phần thưởng vinh dự khác. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống (4-2-2019), Lữ đoàn được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Trường Sơn