Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10-10): Tri ân Người có công bằng những việc làm thiết thực

   
Cập nhật: 08/10/2018 03:39
Xem lịch sử tin bài

Thủ đô Hà Nội là một trong những địa phương có số lượng Người có công (NCC) lớn, với gần 800.000 người (chiếm gần 10% số NCC cả nước). Trong đó có hơn 6.500 Mẹ VNAH (hiện nay có 223 mẹ còn sống), hơn 45.000 thương binh, bệnh binh, gần 80.000 liệt sĩ, hơn 13.000 người hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, hơn 500.000 người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng Huân chương, Huy chương các loại.

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10-10): Tri ân Người có công bằng những việc làm thiết thực
Những năm qua, thành phố luôn quan tâm, chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần NCC và các gia đình chính sách. Thành phố đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách riêng. Một trong những hoạt động nổi bật được thành phố chú trọng, đó là công tác xây mới và sửa chữa nhà ở cho NCC. Theo thống kê của Sở LĐTBXH, tính đến hết quý III-2108, thành phố đã hoàn thành việc xây mới và sửa chữa 6.810 căn nhà cho NCC (trong đó, xây mới 3.319 căn, sửa chữa 3.491 căn); còn 485 căn đang tiến hành xây mới, sửa chữa. Bằng nguồn ngân sách của T.Ư, thành phố và nguồn xã hội hóa, thành phố hỗ trợ 70 triệu đồng/nhà xây mới và 35 triệu đồng/nhà sửa chữa. Trong quá trình triển khai, việc làm ý nghĩa này nhận được sự quan tâm và chung tay góp sức của cộng đồng. Nhiều quận, huyện hoàn thành kế hoạch xây, sửa nhà cho NCC với mức hỗ trợ được nâng lên gấp đôi, nhờ nguồn ngân sách địa phương và nguồn kinh phí xã hội hóa. Trong đó điển hình có huyện Thanh Trì đã cơ bản hoàn thành việc xây mới và sửa chữa 194 ngôi nhà cho các đối tượng chính sách với mức hỗ trợ 90 triệu đồng/nhà xây mới và 50 triệu đồng/nhà sửa chữa. Quận Thanh Xuân, các phường vận động được hơn 800 triệu đồng, xây mới và sửa chữa nhà cho 17 gia đình chính sách, NCC trên địa bàn. Huyện Hoài Ðức, trong số 2,5 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Ðền ơn đáp nghĩa", riêng các doanh nghiệp ủng hộ 1,7 tỷ đồng.
Đối với phong trào "Ðền ơn, đáp nghĩa", thành phố vận động đạt hơn 56 tỷ đồng (kế hoạch là 18,4 tỷ đồng, đạt 309% kế hoạch). Thành phố tặng 8.302 sổ tiết kiệm "Tình nghĩa" với hơn 11 tỷ đồng (đạt 237% kế hoạch); tu sửa, nâng cấp 261 công trình ghi công liệt sĩ với hơn 188 tỷ đồng (đạt 239% kế hoạch); rà soát các gia đình NCC thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo để có các giải pháp hỗ trợ tạo việc làm, vay vốn phát triển kinh tế. Ðến nay toàn thành phố không còn hộ nghèo là đối tượng chính sách.
Qua tổng hợp, trên địa bàn có 185 thương binh có nhu cầu sử dụng xe lăn và 67 trường hợp là con liệt sĩ, con thương binh có nhu cầu hỗ trợ việc làm. UBND các quận, huyện, thị xã có kế hoạch tặng xe lăn cho thương binh và làm việc với Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, các doanh nghiệp trên địa bàn để có phương án hỗ trợ, tạo việc làm cho con liệt sĩ, con thương binh.
Tại Hội nghị biểu dương NCC tiêu biểu vừa được tổ chức, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả ngày càng phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, trở thành nét đẹp văn hóa của người Hà Nội. Ðồng chí đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc tiếp tục cố gắng, khắc phục những mặt hạn chế, thiếu sót trong công tác "Đền ơn đáp nghĩa"; có những giải pháp quyết liệt để đưa tất cả các chính sách đối với NCC đi vào cuộc sống.
Những hoạt động, phong trào tình nghĩa thiết thực là minh chứng cụ thể cho tinh thần trách nhiệm, tình cảm tri ân của nhân dân Thủ đô đối với những NCC. Mong rằng những việc làm này ngày càng được lan tỏa rộng hơn trong cộng đồng, góp phần làm vơi đi đau thương của những người, những gia đình đã chịu nhiều mất mát trong chiến tranh.
Dương Sơn
Scroll