Lãnh đạo Trại tạm giam Công an Nghệ An làm việc với đại diện Cục QLTT Nghệ An và thân nhân gia đình ông Nguyễn Văn Quang.

Văn phòng Thường trú Báo CCB Việt Nam tại tỉnh Nghệ An nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Hoàng Thị Minh Châu, sinh năm 1934, là cán bộ y tế nghỉ hưu, hội viên CCB, thương binh 41%, hộ khẩu thường trú tại khối phố Vinh Tiến, phường Hưng Bình, T.P Vinh, tỉnh Nghệ An, nội dung đơn của bà Châu phản ánh vụ việc như sau:

Con trai bà là anh Nguyễn Văn Quang, sinh năm 1968, thường trú tại khối Vinh Tiến, phường Hưng Bình, T.P Vinh, tỉnh Nghệ An, công tác tại Đội quản lý thị trường (QLTT) số 8 - Cục QLTT Nghệ An. Ngày 27-1-2019, con trai bà bị Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) đọc lệnh bắt tạm giam 4 tháng về tội: Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản công dân; sau đó giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An thuộc xã Nghi Kim, T.P Vinh.

Trước khi bị bắt sức khoẻ con bà khoẻ mạnh, tiền sử không có bệnh gì và bà, gia đình, bạn bè, luật sư... vào thăm nuôi vẫn thấy sức khỏe con trai bình thường.

Gần đây, nhiều lần bên Cơ quan Cảnh sát điều tra nhắn người nhà vào trại để khuyên anh Quang nhận tội và khai khớp với lời khai của anh Vinh và anh Cường cùng bị bắt và khởi tố cùng tội danh để Cơ quan Cảnh sát điều tra cho tại ngoại.

Vào hồi 2 giờ 30 phút ngày 22-4-2019, con trai bà là Nguyễn Văn Hạnh nhận được điện thoại từ Công an Trại tạm giam Nghi Kim báo ra là: "Anh Quang sức khỏe rất xấu, gia đình đến Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa tỉnh Nghệ An gấp".

Đơn kêu cứu của bà Hoàng Thị Minh Châu.

Khi người nhà đến bệnh viện thì được bác sĩ trực cấp cứu trả lời: "Anh Quang được chuyển đến viện khoảng 1 giờ sáng, tim đã ngừng đập, ngừng thở, các máy hỗ trợ không hoạt động, huyết áp không thể đo được, phải dùng bóng thở hỗ trợ, ngực sườn có nhiều vùng bầm tím.

Con trai bà qua đời, gia đình đề nghị Viện Pháp y quốc gia (Hà Nội) vào mổ tử thi để khám nghiệm, hiện tại chưa có kết quả, nhưng qua biên bản và sự chứng kiến của những người đại diện trong gia đình thì thấy xương sườn số 5 của con bà bị gãy được cắt một mẩu đưa đi giám định, phần trên não có dịch nhầy, gan và lá lách bị phù.

Phóng viên Báo CCB Việt Nam có mặt tại nhà tang lễ Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa tỉnh Nghệ An vào lúc 11 giờ ngày 24-4-2019. Tại đây có rất đông người nhà của ông Quang đang yêu cầu cơ quan chức năng, lãnh đạo Trại tạm giam giải thích về cái chết bất thường của anh Quang. Cuộc đối chất căng thẳng và kéo dài gần cả ngày.

Anh Nguyễn Văn Hạnh (em ruột ông Nguyễn Văn Quang) cho biết, trong quá trình Viện Pháp y quốc gia giải phẫu, khám nghiệm tử thi, người thân gia đình chúng tôi đã có mặt chứng kiến. Qua công tác khám nghiệm cho thấy anh tôi bị gãy 1 xương sườn số 5 ở lồng ngực trái. Ngoài ra gan, lá lách của anh Quang bị phù, trên não có dịch nhầy. Chúng tôi đang chờ kết luận chính thức từ cơ quan pháp y, gia đình muốn biết rõ nguyên nhân anh tôi bị tử vong.

Chiều cùng ngày, gia đình đã nhận thi thể anh Quang và đưa về nhà mai táng. Tuy nhiên, gia đình rất bức xúc vì người thân mất đột ngột trong trại tam giam. Họ cho rằng cái chết bất thường của ông Nguyễn Văn Quang có nhiều khuất tất cần được các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ.

Lê Anh Thi