Nguyên nhân gây tiểu đêm ở người già

   
Cập nhật: 12/01/2018 07:18
Xem lịch sử tin bài

Tiểu đêm là biểu hiện thường gặp ở hầu hết người cao tuổi, đặc biệt ở nam giới. Tiểu đêm gây ngủ kém hoặc phá vỡ giấc ngủ dẫn tới giảm khả năng làm việc, giảm chất lượng cuộc sống và có thể là triệu chứng tiềm ẩn của nhiều bệnh lý khác. Theo PGS.TS Đoàn Văn Đệ - Chủ nhiệm Bộ môn Tim - thận - khớp - nội tiết Bệnh viện Quân y 103, có nhiều nguyên nhân gây tiểu đêm như bệnh ở đường tiết niệu, Bệnh lý nội khoa, uống nhiều nước...

Nguyên nhân gây tiểu đêm ở người già

Bệnh lý đường tiết niệu
Viêm bàng quang: Ngoài các biểu hiện đau khi đi tiểu, đi tiểu ra máu, tiểu són, còn gây ra đi tiểu nhiều lần, cả ban đêm.
Sỏi tiết niệu: Những trường hợp sỏi thận có biểu hiện thường là tiểu buốt, tiểu dắt, cả ban ngày lẫn ban đêm.
Bàng quang tăng hoạt: Một tình trạng rối loạn chứa đựng nước tiểu của bàng quang do cơ chóp bàng quang, gây ra tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu đêm, đôi khi kèm theo mất tự chủ tiểu tiện.

Bệnh lý nội khoa
Đái tháo đường: Kiểm soát đường huyết kém gây chứng tiểu đêm do đa niệu về đêm.
Do sử dụng thuốc: Sử dụng các thuốc steroid, thuốc tim mạch: statin, thuốc hướng tâm thần: ức chế tái hấp thu serotonin, chống loạn thần, các phenytoin, thuốc điều trị bệnh Parkinson, kháng receptor Leukotriene,... đều có thể gây ra tiểu đêm.
Do thói quen: Thói quen sử dụng các chất kích thích như rượu, trà, cà phê: những chất này vừa có tác dụng lợi tiểu vừa kích thích bàng quang gây tiểu nhiều lần; do tuổi tác: người già khả năng tái hấp thu kém, bài tiết giảm, dẫn đến tình trạng phải đi tiểu nhiều lần hơn, kể cả vào ban đêm...
Ngừng thở khi ngủ: Là một trong những nguyên nhân gây ra đa niệu về đêm và gây chứng tiểu đêm. Điều trị chứng ngừng thở khi ngủ không những giảm tần suất tiểu đêm mà còn giảm nguy cơ tim mạch và tỷ lệ tử vong chung.

Lượng nước uống vào:
Do lượng nước chúng ta nạp vào cơ thể lớn (kể cả ăn canh trong bữa cơm hằng ngày) cũng là nguyên nhân gây chứng tiểu đêm.
Lời khuyên của
thầy thuốc
Do phải thức dậy đi tiểu nhiều lần dẫn đến mất ngủ, ngủ không yên giấc, người bệnh thường khó chịu, bực tức, phiền muộn, lo lắng, cảm thấy bị già đi, dần dần sức khỏe bị suy giảm, tinh thần suy kiệt.
Khi bị đi tiểu đêm thường xuyên, người bệnh nên sử dụng nhật ký đi tiểu để ghi chép lại lượng nước uống vào và thải ra trong ngày: Lượng nước uống vào, số lần đi tiểu, lượng nước tiểu trong mỗi lần đi tiểu, ghi chú những bất thường như sử dụng thuốc lợi tiểu... Trên cơ sở đó bác sĩ sẽ có phương pháp xử trí (nếu tiểu đêm do bệnh lý gây nên thì tích cực chữa trị, nếu do các thói quen khác thì cần khắc phục).
Thành An
Scroll