Người uống rượu, bia dễ gây tai nạn giao thông

   
Cập nhật: 16/11/2018 01:34
Xem lịch sử tin bài

Nồng độ cồn 60-100mg trên 100ml máu khiến vỏ não bị ức chế lan tỏa, buồn ngủ, phản xạ chậm, dễ gây tai nạn khi điều khiển xe.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP nghiêm cấm uống rượu khi điều khiển ô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt khi nồng độ cồn vượt quá 50mg trên 100ml máu hoặc vượt quá 0,25mg trong một lít khí thở. Mức phạt tăng dần theo nồng độ rượu trong máu.
Lượng rượu uống vào cơ thể và nồng độ khi kiểm tra phụ thuộc vào tình trạng chức năng gan, thận và thời gian từ lúc uống đến lúc kiểm tra. Người suy giảm chức năng gan, thận thì nồng độ sẽ cao hơn và thời gian dài hơn. Nhiều người chỉ uống dưới 1,5 lon bia để không bị phạt nếu cảnh sát kiểm tra nồng độ.
Đặc thù Việt Nam có mật độ lưu thông dày đặc nên Luật Cấm uống rượu bia khi điều khiển ô tô nghiêm khắc hơn và chỉ người lái cần dương tính với cồn đã bị xử phạt.
Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển - Bệnh viện Tâm thần T.P Hồ Chí Minh, những ảnh hưởng cấp của rượu lên não bộ người uống như sau:
- Độ cồn 10-50mg/100ml máu, tương đương 0,05-0,25mg/l khí thở: Người uống suy giảm nhẹ khả năng phán xét, phấn kích và tăng hoạt động, vài vùng não bộ bị ức chế.
- Cồn 60-100mg/100 ml máu, tương đương 0,3-0,5mg/l khí thở: Vỏ não bị ức chế lan tỏa, có cảm giác buồn ngủ, giảm sự tập trung và chú ý, phản xạ chậm và kém khả năng phối hợp các động tác, giảm khả năng phán xét và đưa ra quyết định hợp lý, trương lực cơ giảm. Ở nồng độ này người điều khiển xe rất dễ gây tai nạn. Vì thế hầu hết các quốc gia đều cấm ở nồng độ này.
- Nồng độ cồn 100-150mg/100ml máu, tương đương 0,5-0,75mg/l khí thở: Gần như toàn bộ vỏ não bị ức chế, buồn ngủ, phản ứng trước các tình huống chậm một cách đáng kể, không làm chủ được động tác, nhức đầu hoặc choáng váng, suy giảm chức năng thị giác như nhìn mờ hoặc nhìn đôi, trương lực cơ giảm mạnh.
- Cồn 160-290mg/100ml máu, tương đương 0,8-1,45mg/l khí thở: Suy giảm cảm giác nghiêm trọng, bao gồm giảm nhận thức về các kích thích bên ngoài, suy giảm vận động nghiêm trọng, đi đứng loạng choạng hoặc té ngã.
- Khi nồng độ trên 400mg/100ml máu, tương đương 2mg/l khí thở: Hôn mê, suy hô hấp, có thể ngưng thở và tử vong.
Bác sĩ Hiển cảnh báo, rượu làm chậm phản ứng của não trước các tình huống cần đưa ra quyết định và phản ứng tức thời, phản xạ bị chậm nên người uống rượu điều khiển xe rất dễ gây ra tai nạn giao thông. Giả sử ôtô đang lưu thông với tốc độ 50km/h, chỉ cần phản ứng chậm đạp phanh một giây thì xe đã lao về phía trước 13,8 m, gây nguy hiểm trên đường. Vì vậy, khi tham gia giao thông thì nói không với rượu bia để đảm bảo an toàn.
Thành An
Scroll