Người dân Iran tiếp tục lựa chọn mở cửa

   
Cập nhật: 25/05/2017 09:27
Xem lịch sử tin bài

Đương kim Tổng thống Iran-Hassan Rouhani tái đắc cử ngay tại vòng 1 cuộc bầu cử diễn ra ngày 19-5 vừa qua. Trong tổng số 40 triệu phiếu bầu, ông Rouhani giành được 22,8 triệu phiếu trong khi đối thủ chính thuộc phe bảo thủ theo đường lối cứng rắn-Ebrahim Raisi giành được 15,5 triệu phiếu.

Người dân Iran tiếp tục lựa chọn mở cửa
Do số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu đông, nên các điểm bỏ phiếu phải kéo dài thời gian mở cửa thêm 6 giờ. Truyền thông Iran ca ngợi việc cử tri tham gia bỏ phiếu cao như “một chiến thắng lịch sử cho người dân Iran”. Và với việc ông Rouhani, năm nay 68 tuổi, theo đường lối ôn hòa giành chiến thắng áp đảo, người dân Iran cho thấy họ mong muốn đất nước tiếp tục mở cửa, hội nhập.
Trong 4 năm cầm quyền của ông, kinh tế Iran được cải thiện đáng kể so với 8 năm trị vì của cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad. Iran thành công trong kế hoạch giành lại thị phần đã mất trên thị trường dầu mỏ toàn cầu, với sản lượng khai thác và xuất khẩu dầu thô hiện ở mức tương đương và cao hơn trước thời điểm bị trừng phạt. Kinh tế Iran đang hội nhập trở lại nền kinh tế toàn cầu một cách tích cực với nhiều thỏa thuận thương mại, tài chính, năng lượng được ký kết với một số đối tác ở châu Âu, Nga, các nền kinh tế có tiềm lực mạnh ở châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Khoảng 9,5 tỷ USD đầu tư nước ngoài trong năm 2016 là kết quả cụ thể của chính sách mở cửa mà quốc gia Trung Đông này đang tích cực triển khai. Cùng với đó, lạm phát đã giảm mạnh từ khoảng 40% năm 2013 xuống còn 7,5% năm 2016, trong khi tăng trưởng kinh tế đạt 7%.
Iran đang dần thoát khỏi sự cô lập với vị thế ngày càng được nâng cao, quan hệ với phương Tây cũng được cải thiện. Tehran tiếp tục phát huy vai trò là một bên chủ chốt tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.
Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế luôn là bài toán khó với bất kỳ nhà lãnh đạo nào và Tổng thống Rouhani không phải là ngoại lệ. Những chia rẽ phe phái và bất đồng trong đội ngũ lãnh đạo đất nước cũng có thể cản trở các kế hoạch cải cách của Tổng thống. Trong khi đó, mối quan hệ giữa Iran và Mỹ đã có dấu hiệu căng thẳng trở lại khi tỷ phú Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ.
Dẫu phải đối mặt với nhiều thách thức cả bên trong lẫn bên ngoài, song việc được cử tri Iran tiếp tục bầu chọn là nhà lãnh đạo của đất nước sẽ là một động lực quan trọng giúp Tổng thống Rouhani có thêm tự tin để thực hiện các chính sách còn dang dở trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông.
Đăng Song
Scroll