Trong thế giới ngày nay khi thư điện tử, tin nhắn hay các hình thức liên lạc khác trở nên phổ biến thì gửi thư viết giấy, chuyển tay xem ra không còn được trọng dụng. Ấy thế mà các nhà lãnh đạo thế giới lại vẫn sử dụng hình thức này và có vẻ như nó có tác dụng rất cao.

Chả là, ngày 23-6, Hãng thông tấn T.Ư Triều Tiên (KCNA) cho biết lãnh đạo Kim Jong Un đã nhận được một lá thư cá nhân từ Tổng thống Mỹ - Donald Trump và "hài lòng với nội dung tuyệt vời của bức thư".

Theo KCNA, ông Kim Jong Un đánh giá cao tầm nhìn chính trị và lòng can đảm phi thường của Tổng thống Trump, đồng thời cho biết ông sẽ suy nghĩ nghiêm túc về nội dung thú vị này.

Trước đó, hôm 11-6, ông Trump cũng cho biết ông đã nhận thêm "lá thư tốt đẹp" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên và bày tỏ tin tưởng về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba. "Hội nghị có thể diễn ra, nhưng tôi muốn tổ chức nó trong tương lai xa hơn", ông chủ Nhà Trắng nói.

Thực ra, lãnh đạo hai nước đã nhiều lần chuyển thông điệp tới nhau qua những bức thư tay và chưa lần nào những bức thư này lại làm người nhận mất lòng. Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đang bị đình trệ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Thủ đô Hà Nội hồi tháng 2-2019 không đạt thỏa thuận nào. Tuy nhiên, hai lãnh đạo vẫn khẳng định họ có mối quan hệ tuyệt vời. Những bức thư tay là minh chứng cho điều đó.

Nam Long