Nghiên cứu, mở rộng xác nhận hồ sơ tồn đọng Người có công

   
Cập nhật: 11/11/2017 05:27
Xem lịch sử tin bài

Thực hiện Nghị quyết số 30/NQ-CP của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH đã ban hành Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH về quy trình giải quyết hồ sơ người có công (NCC) tồn đọng với mục tiêu hết năm 2017 giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng xác nhận liệt sĩ, thương binh (TB), người hưởng chính sách như TB đang lưu trữ tại Sở LĐTBXH, Bộ CHQS tỉnh, thành phố và Công an tỉnh, thành phố trở lên (khoảng 5.900 hồ sơ).

Nghiên cứu, mở rộng xác nhận hồ sơ tồn đọng Người có công
Tại buổi làm việc của Kỳ họp thứ 7 Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung khẳng định: "Bộ LĐTBXH chỉ đạo quyết liệt giải quyết căn bản 5.900 hồ sơ đề nghị xác nhận NCC tồn tại trong ngăn kéo cấp tỉnh, công an, quân đội trong năm 2017. Đến nay, gần 1.000 hồ sơ tồn đọng được công nhận liệt sĩ, trên 2.000 trường hợp công nhận TB và người hưởng chính sách như TB”.
Báo cáo giải trình về kết quả thực hiện lời hứa của Bộ trưởng về các nội dung thuộc lĩnh vực lao động, việc làm, NCC và an sinh xã hội được đại biểu, cử tri quan tâm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Về lĩnh vực NCC, tất cả những vấn đề đại biểu Quốc hội chất vấn đều được xử lý kịp thời. Bộ trưởng cũng khẳng định giải pháp dứt điểm: "Sẽ giải quyết dứt điểm số hồ sơ NCC còn tồn đọng. Cuối năm, Bộ sẽ xem xét một đợt cuối để trình Chính phủ công nhận NCC với những hồ sơ đủ điều kiện, còn những hồ sơ không đủ điều kiện sẽ có kết luận và không xem xét lại nếu những tình tiết mới, chứng cứ mới có đủ điều kiện".
Tuy nhiên, việc giải quyết hồ sơ tồn đọng là vấn đề phức tạp, vì nhân chứng hầu như không còn, hồ sơ thất lạc, không có giấy tờ, căn cứ chứng minh. Qua quá trình thực hiện cho thấy, lợi dụng việc đơn giản hóa thủ tục hồ sơ, áp dụng cơ chế xác nhận của hai người làm chứng, xuất hiện trên diện rộng tình trạng rất nhiều trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn man khai, gian lận hồ sơ để hưởng sai chế độ, khiến những NCC bất bình và dư luận xã hội bức xúc. Kéo theo là số đơn, thư kiến nghị, tố cáo ngày càng tăng, làm mất thời gian, công sức của các cơ quan chức năng để kiểm tra, giải quyết và xử lý, kể cả xử lý hình sự.
Do vậy, trong giai đoạn hiện nay, việc giải quyết hồ sơ NCC tồn đọng vẫn được tiếp tục thực hiện nhưng phải dựa trên cơ sở pháp lý, đảm bảo chặt chẽ nhất định nhằm ngăn chặn tình trạng man khai hồ sơ, xác nhận sai sự thật để trục lợi chính sách, hưởng chế độ trợ cấp và danh hiệu Nhà nước tôn vinh.
Việc quy định các căn cứ chứng minh quá trình hoạt động cách mạng tại Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP không yêu cầu giấy tờ gốc nhưng yêu cầu các giấy tờ, tài liệu phải có căn cứ pháp lý nhằm hạn chế việc khai man hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi. Đối với những trường hợp đã thiết lập hồ sơ mà không đủ điều kiện giải quyết theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP: Thực hiện Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 7-3-2017 của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH ban hành Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH về quy trình giải quyết hồ sơ NCC tồn đọng với mục tiêu hết năm 2017 giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng xác nhận liệt sĩ, TB, người hưởng chính sách như TB đang lưu trữ tại Sở LĐTBXH, Bộ CHQS tỉnh/ thành phố và Công an tỉnh/ thành phố trở lên.
Tính đến ngày 30-6-2017, Bộ LĐTBXH trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi trên 42.000 bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, công an, quân đội xác nhận trên 2.000 TB, người hưởng chính sách như TB.
Trên cơ sở kết quả thực hiện việc giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận liệt sĩ, TB, người hưởng chính sách như TB, Bộ LĐTBXH sẽ từng bước nghiên cứu, mở rộng việc xác nhận hồ sơ tồn đọng đối với các đối tượng NCC khác.
Mai Anh
Scroll