Nghĩa tình “Quân khu Trị Thiên”

   
Cập nhật: 12/01/2018 10:46
Xem lịch sử tin bài

Năm nào cũng vậy cứ đến tháng 12 – “tháng Bộ đội Cụ Hồ”, là các tướng lĩnh cấp cao, thân nhân gia đình liệt sĩ lại được mời về dự buổi gặp mặt của Ban liên lạc (BLL) Nghĩa tình đồng đội Quân khu Trị Thiên, để được nghe, được chứng kiến thật nhiều những câu chuyện cảm động và ý nghĩa...

Nghĩa tình “Quân khu Trị Thiên”
Hát vang bài ca “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân...”

Mở đầu buổi gặp mặt ông Lê Anh Khải - Trưởng BLL, xúc động chia sẻ với mọi người về những việc làm trong trọng điểm nhất, khó khăn nhất, cần sự nỗ lực nhất của BLL trong công công tác tình nghĩa, đưa đón hài cốt các liệt sĩ từ khắp các mặt trận về quê hương; rồi thông tin cho gia đình liệt sĩ và tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, CCB có hoàn cảnh khó khăn. 7 năm qua số tiền đã lên đến gần 1 tỷ đồng, chủ yếu do vợ chồng CCB Đỗ Tuấn Đạt và Nguyễn Thị Mão tài trợ.

Ngồi cạnh tôi, anh Đào Thành Lạng cười rất tươi, khoe:

- BLL làm nhiều việc ý nghĩa quá! Nhờ có BLL mà gia đình tôi đón được anh trai là liệt sĩ Đào Đăng Hải, sau 39 năm về với gia đình, quê hương đấy.

Liệt sĩ Đào Đăng Hải, quê ở Hưng Hà, Thái Bình, nhập ngũ tháng 5-1971 vào đơn vị C9, D9, E64, F320A. Anh cùng đồng đội chiến đấu đánh trận mở màn Chiến dịch bắc Tây Nguyên tháng 4-1972 và đã anh dũng hi sinh ngày 14-4-1972, tại điểm cao 1015 trên dãy Sac Li, tỉnh Kon Tum.

Từ ngày nhận tin anh hi sinh, mẹ anh thẫn thờ nhớ mong con, hễ thấy bóng bộ đội qua làng là mẹ lại hối hả chạy theo hỏi thăm có biết con mẹ hi sinh ở đâu không...

Thấu nỗi đau của mẹ, mấy chục năm qua gia đình dò tìm qua đồng đội, đơn vị cũ... Ai mách đâu tìm đấy, nhưng không thấy. Và gia đình đã hoàn toàn thất vọng, khi có tin “Đào Đăng Hải hi sinh trong hoàn cảnh mất xác không mai táng được” (!)

Tình cờ một lần xem truyền hình biết những việc làm tình nghĩa của “BLL Nghĩa tình đồng đội Quân khu Trị Thiên”, gia đình đến ông Đỗ Tuấn Đạt để nhờ cậy. Sau vài khắc ngẫm nghĩ, CCB Đỗ Tuấn Đạt đưa ngay gia đình đến gặp Trung tướng Khuất Duy Tiến ở 34A Trần Phú, Hà Nội là Trung đoàn trưởng của liệt sĩ Đào Đăng Hải năm xưa.

Mặc dù đã ngoài 80 tuổi, nhưng Trung tướng Khuất Duy Tiến vẫn nhớ được nơi chôn cất Đào Đăng Hải. Ông vẽ sơ đồ, rồi liên hệ với đơn vị cũ, địa phương giúp đỡ gia đình vào Tây Nguyên cất bốc hài cốt liệt sĩ Đào Đăng Hải. Tìm được hài cốt Liệt sĩ Đào Đăng Hải, Thiếu tướng Trần Minh Đức, cố Thiếu tướng Ngô Ny, ông Đỗ Tuấn Đạt... cùng gia đình, địa phương long trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ Đào Đăng Hải về quê sau 39 năm xa cách. Chưa có Lễ truy điệu nào tại địa phương để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân và chính quyền nơi đây như Lễ truy điệu liệt sĩ Đào Đăng Hải...

Còn nhiều, nhiều những câu chuyện nghĩa tình khác nữa mà các CCB trong BLL Quân khu Trị Thiên đã không quản tuổi cao, sức yếu tận tình giúp đỡ các gia đình đưa đón hài cốt liệt sĩ về quê hương và làm công tác từ thiện giúp đỡ đồng đội cũ, đối tương chính sách.

Đến dự, ông Dương Trung Quốc - Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, ĐBQH khóa XIV, hết sức xúc động. Ông nói với tôi đây là những việc làm “phục dựng lại Văn hóa Viêt đang bị mặt trái cơ chế thị trường nhấn chìm”. Ông trân trọng tặng BLL bức tượng đồng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với một tình cảm rất đặc biệt - tình cảm của một nhà sử học được gặp những người từng góp phần làm nên lịch sử đất nước.

Kết thúc buổi Lễ, mọi người già, trẻ, gái, trai cùng đứng lên, cất tiếng hát “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”. Và ai cũng thầm ước cho các bác, các chú trong BLL “Chân cứng đá mềm” để tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới nhiều gian nan nhưng ý nghĩa này.

Thúy Hương
Scroll