Đoạn đường nối Quốc lộ 48D - Cảng Đông Hồi - Hoàng Mai.

(Báo tháng) - Tuyến đường dài 480m nối từ quốc lộ 48D xuống cảng Đông Hồi (Hoàng Mai, Nghệ An), được thực hiện theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) với mức đầu tư hơn 30 tỷ đồng… Nhà đầu tư đã được đối ứng, hoàn trả không rõ ràng hàng nghìn mét vuông “đất vàng” ở T.P Vinh có trị giá gấp nhiều lần số vốn đã xây dựng dự án BT.

Đoạn đường đắt đỏ

Theo hợp đồng và hồ sơ thiết kế thi công thì đoạn đường này có nền đường rộng 24m, bề rộng mặt đường 15m. Theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị thứ yếu, chịu tải trọng H30-XB80, có tổng mức đầu tư 33 tỷ 670 triệu đồng. Do liên danh giữa 3 Công ty (Công ty TNHH Thanh Thành Đạt, Công ty Cổ phần xây dựng và Công ty Cổ phần xây dựng và Tư vấn thiết kế đường bộ Nghệ An (dưới đây gọi tắt là 3 Công ty) đầu tư xây dựng theo hình thức BT.

Ngày 3-7-2014, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký quyết định số 3082/UBND-ĐT, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đối với Dự án BT này.

Theo hợp đồng ký kết, khi đoạn đường được bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng thì tỉnh Nghệ An sẽ phải đối ứng, chấp thuận cho nhà thầu Dự án được miễn trừ 100% tiền sử dụng đất đối với các dự án bất động sản khác, được thực hiện trên địa bàn Tp Vinh, tỉnh Nghệ An.

Thế nhưng, khi hỏi về vị trí, nguồn đất của UBND tỉnh Nghệ An sẽ dùng đối ứng, hoàn trả cho Dự án, thì ngay cả Ban quản lý Khu kinh tế Đông - Nam (Cơ quan được UBND tỉnh Nghệ An ủy quyền để phối hợp với các cơ quan chức năng và nhà đầu tư dự án BT), lẫn Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Nghệ An đều không thể trả lời được diện tích đất đối ứng hoàn trả là bao nhiêu, vị trí nơi nào trên địa bàn T.P Vinh, Nghệ An.

Tuy nhiên theo một số văn bản của các cơ quan, ban ngành của tỉnh Nghệ An mà chúng tôi đã năm được, thì nguồn đất đối ứng, hoàn trả vốn cho dự án BT này là 2 khu “đất vàng” tại Tp Vinh. Hiện 2 khu đất đã được Công ty TNHH Thanh Thành Đạt (chủ đầu tư Dự án BT) lên kế hoạch xây dựng khu biệt thự Thanh Thành Đạt, tại đường Ngô Gia Tự, phường Quán Bàu, với tổng diện tích 4.322,60m2 đất, trong đó diện tích phải nộp tiền sử dụng đất là 2.240,85m2 và “Dự án khu nhà ở liền kề” tại phường Hưng Bình (Vinh, Nghệ An) với tổng diện tích 10.265,51m2, trong đó diện tích phải nộp tiền sử dụng đất là 2.540,3m2.

Khuất tất trong định giá đất đối ứng

Như vậy, nhà đầu tư Dự án BT Đường nối quốc lộ 48D - Cảng Đông Hồi - Hoàng Mai, sẽ nghiễm nhiên được UBND tỉnh Nghệ An miễn trừ nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, đối với 2 dự án bất động sản tại phường Quán Bàu và phường Hưng Bình (T.P Vinh), với tổng diện tích hơn 9,8 nghìn mét vuông.

Nhưng việc định giá, tính giá đất của 2 khu đất nói trên đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An công bố công khai. Trong khi, việc xây dựng, phân lô bán nền đã được đơn vị đầu tư dự án BT triển khai thực hiện.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, thì 2 khu đất nói trên theo giá đất thị trường hiện nay không dưới 10 triệu đồng/m2. Như vậy, với hơn 9,8 nghìn m2 đất nếu bán ra sẽ thu về khoảng 100 tỷ đồng. Trong khi đó, nhà đầu tư Dự án BT chỉ phải bỏ ra 30 tỷ đồng để xây dựng 480m đường theo hợp đồng hai bên đã ký kết!

Vì sao hai dự án bất động sản tại khu vực nêu trên chưa được công bố? Một Trưởng phòng thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Nghệ An cho biết vì Sở vẫn chưa nhận được hồ sơ!

Nghĩa là sau 5 năm triển khai, Dự án đã sắp hoàn thành, mà đất đối ứng của Dự án vẫn chưa được định giá, trong khi Chủ Dự án đã đưa đất đối ứng vào khai thác, kinh doanh. Đây là điều khó hiểu, và trái với chủ trương Đầu tư BT mà luật Đầu tư hiện hành đã quy định.

Thế Sơn