Tại Hội nghị tổng kết năm của Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bình Phước, tôi rất mến mộ và trân trọng CCB Vũ Tiến Thả - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) “Sản xuất, kinh doanh giỏi” huyện Bù Gia Mập.

Sau 33 năm quân ngũ, năm 1993, ông Thả nghỉ hưu với quân hàm Trung tá và làm Phó chủ tịch Hội CCB huyện, Ủy viên BCH Hội Nông dân Việt Nam. Sau khi hết thời gian công tác ở các Hội, với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ vẫn trăn trở phải tiếp tục cống hiến cho xã hội và ông mạnh dạn thành lập CLB “Sản xuất, kinh doanh giỏi”, tập hợp những CCB có nhiệt huyết vào CLB nhằm hỗ trợ giúp đỡ nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Năm 2013, CLB chính thức được thành lập. Ông Thả tâm sự: “Ngày đầu mới thành lập quả là khó khăn ít người tham gia vì họ chưa tin, kinh tế đang khó khăn. Bởi vậy tôi phải là người đi tiên phong, gương mẫu để mọi người học tập. Từ năm 1987, trên diện tích 25ha đất của gia đình, tôi mạnh dạn vay vốn để trồng 10ha cao su, 13ha cây điều, 2ha hồ tiêu và cây ăn trái. Quả thật, lúc đầu quá chật vật nhưng dần dần nhờ cải tiến con giống, kỹ thuật, phân bón, thuốc trừ sâu… cuối cùng đã có hiệu quả; cho đến nay thu nhập hàng năm lên tới 2 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 7 lao động thường xuyên và 10 lao động thời vụ, thu nhập 8 triệu/người/tháng”.

Vợ ông, bà Lê Thị Mừng trò chuyện: “Ông ấy là người của công viêc, đi hoạt động xã hội thì thôi nhưng hễ ở nhà là lăn lưng ra làm không nghỉ, có lúc phát ốm nhưng khi khỏe là lại đi đến các vườn để hướng dẫn mọi người trồng thế nào cho hiệu quả, năng suất cao và chất lượng”. Ông Thả vận động 21 thành viên trong CLB hỗ trợ mọi người, riêng ông tự nguyện bỏ ra gần 500 triệu đồng cho CCB và hộ nghèo vay phát triển kinh tế không tính lãi. Cho bà con vay nuôi bò với tỉ lệ 3/7; hàng chục người nhờ đó sau khi trả vốn đã có 1 đến 2 con bò, bê.

Anh Điểu Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân thôn Phú nghĩa, xã Phú Nghĩa trao đổi: “Nhờ sự giúp đỡ của ông Thả mà mẹ tôi cùng nhiều bà con người dân tộc đã thoát nghèo, nay mỗi nhà cũng đã có vài con gia súc”.

Nhờ sự gương mẫu của người Chủ nhiệm - người đảng viên có 55 năm tuổi Đảng cùng với sự nỗ lực của các thành viên mà đến nay CLB đã tập hợp được 20 thành viên, luôn luôn đoàn kết, sẻ chia giúp đỡ mọi người cùng vươn lên làm giàu. Nhiều năm liền, CCB Vũ Tiến Thả được T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích “CCB gương mẫu” và Hội CCB tỉnh Bình Phước tặng Bằng khen về thành tích “Sản xuất, kinh doanh giỏi” .

Nguyễn Hồng Thái