Hai chuyện tình trên con đường huyền thoại

Hai chuyện tình trên con đường huyền thoại

Cập nhật: 15:52 - 09/06/2017

Trên chuyến hành trình về “Cung đường lửa 15B” huyền thoại (tuyến huyết mạch chuyển vũ khí và xăng dầu từ Thanh Hoá qua huyện Nghĩa Đàn , tỉnh Nghệ An), chúng tôi tình cờ được nghe các nhân chứng kể về những tháng ngày rèn luyện và chiến đấu gian khổ nhưng thấm đượm nghĩa tình. Giản dị mà bền chặt, thiếu thốn nhưng ấm áp, tình quân - dân được “thắp” lên hết sức tự nhiên qua những điều bình thường nhất. Từ trong khói lửa, tình yêu lứa đôi vẫn mạnh mẽ, lớn lên để “dệt” nên khúc ca hạnh phúc. 

25 năm chăm con tâm thần, vợ nằm liệt giường

25 năm chăm con tâm thần, vợ nằm liệt giường

Cập nhật: 15:50 - 09/06/2017

Mặc dù đã bước qua tuổi 65, sức khỏe ốm yếu, lại mang trong mình nhiều bệnh tật, nhưng hơn 25 năm nay, ông Trần Văn Sinh, ở xóm 1, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An vẫn phải làm lụng vất vả để mưu sinh và chăm sóc những đứa con bị tâm thần cùng người vợ nằm liệt giường vì cơn tai biến.

Trận Rạch Dầy Lăng (5-5-1965): Thua do có

Trận Rạch Dầy Lăng (5-5-1965): Thua do có "nội gián"

Cập nhật: 15:50 - 09/06/2017

Rạch Dầy Lăng nằm ở phía nam sông Mỹ Thanh thuộc địa bàn xã Khánh Hòa, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Trong chiến tranh chống Mỹ, đây là vùng giải phóng, nhân dân có tinh thần đấu tranh cách mạng kiên cường. Địa hình là vùng ven kênh rạch, nhiều vườn tược, rừng chồi kín đáo thuận tiện che giấu lực lượng, địch rất khó phát hiện hoặc tiếp cận, nên bộ đội vẫn thường xuyên về đóng quân, huấn luyện.

Điệp viên bắn rơi máy bay bằng súng K54

Điệp viên bắn rơi máy bay bằng súng K54

Cập nhật: 15:46 - 09/06/2017

Bảo tàng Tình báo Quốc phòng Việt Nam đang lưu giữ một hiện vật quý: Khẩu súng K54 mà Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Thương (Hai Thương)-người chiến sĩ giao liên tình báo nổi tiếng bởi tấm gương chiến đấu dũng cảm, kiên cường, tuyệt đối trung thành với Đảng, với cách mạng đã sử dụng trong trận chiến đấu ngày 10-2-1969. 

“64 đứa con của tui không chết mô”

“64 đứa con của tui không chết mô”

Cập nhật: 15:09 - 13/04/2016

BCCBVN-Ông Nguyễn Thanh Hải- Chủ tịch Hội CCB xã Hải Ninh(Quảng Bình) dẫn chúng tôi đến một ngôi nhà nhỏ cách bờ biển chỉ vài chục mét, một cụ già lưng còng ngồi trước cửa, đăm đăm nhìn ra phía khơi xa, lẩm bẩm điều gì đó với biển

Cứu lấy Di tích hồ Hữu Tiệp

Cứu lấy Di tích hồ Hữu Tiệp

Cập nhật: 14:28 - 17/07/2015

BCCBVN-Hồ Hữu Tiệp (đường Hoàng Hoa Thám - Hà Nội) là di tích lịch sử duy nhất có máy bay B52 rơi tại thành phố Hà Nội. Nhưng cảnh quan hồ đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi tình trạng ô nhiễm do sự vô ý thức của những người dân sống quanh đây.

“10 câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do các trợ lý của Đại tướng kể”

“10 câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do các trợ lý của Đại tướng kể”

Cập nhật: 15:36 - 22/06/2014

Báo tháng 6 Báo CCBVN-Câu chuyện thứ 5: Thận trọng và khiêm nhường Gặp Đại tá Nguyễn Bội Giong, nhất là nghe nói chuyện thì không ai nghĩ ông đã gần 90 tuổi, vì ông còn rất khỏe và minh mẫn lạ thường. Ông nguyên trong Ban bí thư của BCH Chiến dịch Điện Biên Phủ và là Bí thư Quân sự của Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Hoàng Văn Thái (1953-1955) Biết báo tháng Báo Cựu chiến binh Việt Nam đang đưa “10 câu chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do các trợ lý của Đại tướng kể” ông nhắn tôi đến để kể cho nghe những câu chuyện mà ông rất tâm đắc. Căn phòng ông ở trên tầng 2, số nhà 16, phố Điện Biên Phủ, Hà Nội với những đồ dung cá nhân có lẽ còn nguyên từ thời bao cấp. Chỉ có sách là nhiều. Sách để quanh giường, quanh bàn, rất tiện cho việc đọc và tra cứu. Ông thông thạo cả tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc.

Nỗi kinh hoàng

Nỗi kinh hoàng

Cập nhật: 16:44 - 20/05/2014

(Bài đăng trên Báo CCBVN số tháng 5-2014) Sau cuộc chiến tranh chống Mỹ, nhân dân Việt Nam phải vượt qua bao khó khăn để xây dựng lại đất nước. Những đổi thay đang xoá dần đi sự đổ nát một thời bom đạn tàn phá, hàn gắn lại vết thương do chiến tranh gây ra. Nhưng có những vết thương gần 40 năm rồi vẫn không hàn gắn được. Không biết nó còn âm ỉ “bòn rút linh hồn, thể xác” con người đến bao giờ? Đó là vết thương chất độc da cam. Nó đang là nỗi kinh hoàng đối với hàng triệu người dân Việt Nam.

Độc quyền kỷ niệm!

Độc quyền kỷ niệm!

Cập nhật: 23:37 - 19/05/2014

Sống với “khí phách Điện Biên Phủ”

Sống với “khí phách Điện Biên Phủ”

Cập nhật: 23:34 - 19/05/2014

(Báo CCB tháng 5) - “Không gì mua được danh hiệu Chiến sĩ Điện Biên” – đó là câu nói mà những hội viên Hội truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng vẫn thường nhắn nhủ với nhau trong những lần gặp mặt. Hải Phòng là địa phương đi đầu trong cả nước sớm thành lập BLL Chiến sĩ Điện Biên với đầy đủ ba cấp, từ cấp xã phường đến cấp thành phố. Sau 60 năm, tình nghĩa của những người chung chiến hào Điện Biên Phủ khi xưa vẫn thủy chung như ngày nào “khoét núi, ngủ hầm”.

trong tổng số: 2 trang
Scroll