Năm APEC 2017 - Tự hào Việt Nam

   
Cập nhật: 26/02/2018 02:25
Xem lịch sử tin bài

"Thành công của Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao đã tạo khí thế mới cho hội nhập quốc tế, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp và đồng bào cả nước phát huy cao độ tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn Dân tộc, thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, mở ra thời kỳ phát triển mới vẻ vang của đất nước." - Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Năm APEC 2017 - Tự hào Việt Nam
Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25 và Năm APEC Việt Nam 2017 thành công tốt đẹp, là thành tích đối ngoại nổi bật của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong năm 2017, đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới, khẳng định vị trí chiến lược, vai trò, vị thế quốc tế mới của Việt Nam.
Có thể nói, thành công nổi bật của Năm APEC 2017 là tổng hòa của nhiều yếu tố và sự lựa chọn đúng đắn. Trong đó, nổi bật là sự lãnh đạo sáng suốt và quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, đặc biệt là các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt; việc lựa chọn đúng thời điểm và đối tác cần tham vấn, vận động trên từng vấn đề nhằm thúc đẩy hợp tác APEC trong cả năm đi đến những kết quả mà chúng ta đạt được ngày hôm nay; sự tham gia tích cực, đồng hành và ủng hộ của các Bộ, Ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân.
Việc lựa chọn thời điểm đăng cai (năm 2017) chính là một ví dụ sinh động thể hiện tầm nhìn chiến lược dài hạn của Đảng và Nhà nước ta đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Quyết định đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 mà Việt Nam đưa ra năm 2012 đã thúc đẩy nhiều thành viên đứng ra đăng cai các hoạt động APEC trong giai đoạn đến năm 2025, tạo một sức sống mới cho Diễn đàn .
Đăng cai Năm APEC 2017 cũng đưa Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên được đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp nhà nước ngay sau Đại hội lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chúng ta cũng đón Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump - lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong năm đầu nhậm chức. Cùng với đó là chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Chile - Michelle Bachelet và chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Canada - Justin Trudeau. Những kết quả song phương lịch sử đó cùng với gần 50 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo nước ta với lãnh đạo các thành viên APEC đã đặt nền móng để tiếp tục nâng tầm quan hệ của Việt Nam với các thành viên APEC.
Quyết định chọn 10 tỉnh, thành phố đăng cai tổ chức các sự kiện nổi bật của APEC trong cả năm được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Việc gắn chủ đề của các Hội nghị APEC với từng địa phương không chỉ giúp phát huy thế mạnh các địa phương, mà còn tạo điều kiện giới thiệu với bạn bè quốc tế nền văn hóa, người dân và các sản phẩm đặc trưng của từng vùng miền Việt Nam, tạo nên tính hấp dẫn riêng của Năm APEC 2017. Đặc biệt, việc chọn T.P Đà Nẵng là nơi tổ chức Tuần lễ Cấp cao, đã thể hiện sinh động hình ảnh Việt Nam năng động, đổi mới, hiện đại, là một phần không tách rời của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Ngay từ những ngày đầu chuẩn bị, chúng ta đã tập trung đào tạo nguồn nhân lực phục vụ Năm APEC 2017. Các cán bộ của ta đảm nhận xuất sắc vai trò chủ trì, điều hành các hoạt động của APEC. Hàng nghìn tình nguyện viên, liên lạc viên thể hiện bản lĩnh, sự chu đáo, chuyên nghiệp, trở thành những sứ giả cho một Việt Nam nhân văn, mến khách, giàu tình nghĩa và yêu hòa bình. Công tác đảm bảo vật chất, hậu cần, lễ tân, an ninh - y tế được triển khai công phu, toàn diện, chu đáo, hiệu quả. Nhiều hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật phong phú được tổ chức và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, mang đến cho các đại biểu quốc tế những hình ảnh dung dị, gần gũi và đậm đà bản sắc Việt Nam. Hàng chục nghìn tin, bài viết trong nước và quốc tế về Năm APEC 2017 góp phần giới thiệu tới doanh nghiệp và người dân trong khu vực về các lợi ích thiết thực của hợp tác APEC. Gần 40 doanh nghiệp đã tài trợ chính thức cho Năm APEC 2017, với tổng mức tài trợ gấp hơn 5 lần so với Năm APEC 2006.
Con số ấn tượng 20 văn kiện được thông qua trong Năm APEC 2017, trong đó có 8 văn kiện thông qua tại Tuần lễ Cấp cao, thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm của các thành viên giữ đà hợp tác, liên kết kinh tế. Đặc biệt, thông điệp mạnh mẽ tại Tuyên bố Cấp cao Đà Nẵng về thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, một lần nữa khẳng định vai trò then chốt của APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực. Nội dung các văn kiện cũng phục vụ thiết thực việc triển khai Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của nước ta giai đoạn 2011-2020 và những năm tiếp theo.
Thành công vang dội của Năm APEC 2017 đang khơi dậy ý thức trách nhiệm và lòng tự hào của mỗi người dân về vị thế đang lên của đất nước trước ngưỡng cửa thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng. Thắng lợi đó cũng tạo niềm tin vững chắc: Với thế và lực của hơn 30 năm đổi mới, chúng ta sẽ đảm nhiệm thành công các trọng trách quốc tế tiếp theo, thể hiện vai trò dẫn dắt hợp tác đa phương, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của đất nước trong một thế giới đang chuyển biến sâu sắc.
Đăng Song

Scroll