Năm 2018, xét xử 21 vụ án lớn

   
Cập nhật: 29/01/2018 03:50
Xem lịch sử tin bài

Ngày 22-1-2018, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã họp phiên toàn thể thứ 13 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo.

Năm 2018, xét xử 21 vụ án lớn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp.

Năm 2017, công tác phòng, chống tham nhũng được chỉ đạo thực hiện ráo riết, quyết liệt, đạt được nhiều kết quả toàn diện, tích cực, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt đẹp, được nhân dân rất hoan nghênh, ủng hộ, đồng tình cao, tạo hiệu ứng tích cực, lan toả mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với hơn 300 tổ chức Đảng, hơn 18.600 đảng viên vi phạm, trong đó có hơn 700 đảng viên vi phạm về tham nhũng, cố ý làm trái. T.Ư Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thư thi hành kỷ luật 3 tổ chức Đảng và 11 cán bộ, trong đó nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và một số cấp uỷ, tổ chức đảng. Đã kết thúc 16 vụ án, 10 vụ việc lớn, trong đó có một số vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội đồng tình, đánh giá cao.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu trong năm 2018, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc (“tham nhũng vặt”), kiên quyết loại khỏi bộ máy của Đảng và Nhà nước (nhất là trong cơ quan phòng, chống tham nhũng) những cán bộ hư hỏng, tham nhũng. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, nhất là các lĩnh vực có nhiều dư luận tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; khẩn trương kết luận thanh tra, xử lý nghiêm sai phạm đối với các dự án gây thất thoát, thua lỗ kéo dài, dư luận xã hội quan tâm. Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp. Trong năm 2018 phải kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 21 vụ án; xử lý 21 vụ việc, kiến nghị thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Được biết, Hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống tham nhũng cũng sẽ được tổ chức trong năm nay, cùng với hoạt động sơ kết 5 năm thực hiện Quy định số 163 của Bộ Chính trị về công tác của Ban Chỉ đạo, tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 15 của Bộ Chính trị Khóa X về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ Đảng.

Phương Thảo
Scroll