Mùa tuyển quân chất lượng cao

   
Cập nhật: 17/02/2017 06:42
Xem lịch sử tin bài

Từ rất sớm, UBND, Hội đồng NVQS và cơ quan chức năng các cấp trên địa bàn TP. Hà Nội đã ban hành các văn bản chỉ đạo, giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ năm 2017 cho các địa phương. Công tác chỉ đạo, kiểm tra được tăng cường; công tác sơ tuyển, điều động công dân đi khám sức khỏe được coi trọng; việc niêm yết, công khai danh sách công dân trong độ tuổi nhập ngũ được triển khai nghiêm túc, đồng bộ… Theo BTL Thủ đô Hà Nội, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2017 của TP. Hà Nội tiếp tục đột phá hai mục tiêu: Điều động công dân đi khám sức khỏe không quá 3 người trên 1 chỉ tiêu (đạt 2,97/1 chỉ tiêu); giao đủ 100% chỉ tiêu, trong đó có trên 50% công dân tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp trở lên. 

Mùa tuyển quân chất lượng cao
Thượng tá Đào Văn Chiều-Phó chỉ huy trưởng động viên Ban CHQS quận Hoàng Mai cho biết: Năm nay, Hội đồng NVQS quận chỉ đạo các cơ sở làm tốt công tác đăng ký, quản lý nguồn; phân công thành viên theo dõi, chỉ đạo các cơ quan hữu quan; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế và cán bộ quân sự; phối hợp làm tròn khâu từ xét duyệt chính trị, khám sức khỏe, tuyển người nào chắc người đó. Nhờ vậy, tỷ lệ và chất lượng thanh niên trúng tuyển năm nay của quận đạt cao. Trong số 85 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự thì 100% là đoàn viên; 67,4% có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; 18 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Nhiều phường làm tốt các khâu trong công tác tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ như: Hoàng Liệt, Đại Kim, Tương Mai. Các phường đều tổ chức gặp mặt thanh niên trúng tuyển trước ngày giao quân khoảng 3-5 ngày để kịp thời động viên và nắm tình hình sát hơn.
Thường Tín là huyện có nhiều làng nghề và thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS thường đi làm ăn xa nên ban đầu công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, theo Thượng tá Vũ Hồng Thắng-Chính trị viên Ban CHQS huyện thì với sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt của Hội đồng NVQS huyện và các địa phương, 170 thanh niên đã vui vẻ nhận lệnh nhập ngũ, trong đó tỷ lệ viết đơn tình nguyện đạt 35%, trên 40% thanh niên trúng tuyển NVQS có trình độ trung cấp nghề trở lên. Ông Nguyễn Xuân Kha ở xã Duyên Thái phấn khởi cho biết: Con trai ông là Nguyễn Xuân Toán có công việc với mức lương ổn định tại Công ty CP que hàn Việt-Đức nhưng khi trúng tuyển NVQS, ông đã động viên con gác lại việc riêng để nhập ngũ: “Đời cháu còn dài, còn nhiều thời gian để làm việc. Tôi tin tưởng rằng được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội, con tôi sẽ trưởng thành hơn”.
Nhiều người cảm phục trước tinh thần của chàng trai Đỗ Trọng Giáp (thôn Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai). Giáp tốt nghiệp hệ cao đẳng, ngành sư phạm mỹ thuật, Trường đại học Sư phạm Nghệ thuật T.Ư. Anh kể, gia đình có “truyền thống” lấy vợ xong đi bộ đội (bố, bác ruột) và nay đến lượt mình tiếp nối “truyền thống” ấy. Ngày mai anh lên đường, sau anh là căn nhà nhỏ cùng người vợ trẻ Nguyễn Thị Kim Oanh và cậu con trai Đỗ Hải Đăng 5 tháng tuổi. Giáp chia sẻ: “Thời sinh viên, tôi được học môn giáo dục quốc phòng-an ninh, vì vậy, phần nào hiểu được môi trường kỷ luật trong quân đội. Nay trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, trở thành Bộ đội Cụ Hồ, tôi tin bản thân sẽ trưởng thành về mọi mặt. Và tôi biết, gia đình sẽ luôn ủng hộ, là hậu phương vững chắc giúp tôi an tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đơn vị giao”.
Được biết, năm 2017, xã Ngọc Mỹ được huyện Quốc Oai giao chỉ tiêu gọi nhập ngũ 10 nam thanh niên và đã tuyển chọn đảm bảo số lượng, chất lượng (trong đó, có 5 người tốt nghiệp đại học, cao đẳng, 5 người có trình độ THPT). Đồng chí Bùi Tiến Khỏe-Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Ngọc Mỹ hồ hởi: “Đối với em Giáp, thật đáng biểu dương, khen ngợi, là tấm gương để thanh niên Ngọc Mỹ học tập, noi theo”.
Là thành viên Hội đồng NVQS, Hội CCB TP. Hà Nội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để mọi công dân nắm chắc quyền, nghĩa vụ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và động viên con em mình thực hiện NVQS; để thanh niên trong độ tuổi nghiêm chỉnh chấp hành Luật NVQS. Các cấp Hội phối hợp với cơ quan quân sự các cấp rà soát, nắm chắc nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ trên địa bàn, vận động thanh niên tham gia khám tuyển. Cùng các ban ngành, đoàn thể tổ chức giao lưu văn nghệ; dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ và di tích lịch sử, trao ngọn lửa truyền thống qua đó giáo dục truyền thống cho tân binh; tổ chức thăm hỏi, tặng quà thanh niên nhập ngũ với số tiền hơn 345 triệu đồng. Tại mỗi điểm giao quân, Hội CCB cử 20-30 hội viên có mặt để động viên, chúc anh em “chân cứng đá mềm”… Các CCB thực sự là những người “tiếp lửa” cho thế hệ trẻ để họ tiếp bước cha anh làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Ngày 14-2, 3.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô tuổi đời từ 18 đến 25 trong đó 102 người là con CCB; sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt 67,5%; 52,2% có trình độ trung học chuyên nghiệp trở lên đã lên đường. Với nhận thức trách nhiệm cao trước Tổ quốc của mọi tầng lớp nhân dân; sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp; Hà Nội đã có một mùa tuyển quân chất lượng cao, tiếp tục giữ vững lá cờ đầu của cả nước về công tác gọi công dân nhập ngũ.
Hiền Phương
Scroll