Một thế kỷ vinh quang người lính Nga

   
Cập nhật: 01/03/2018 03:28
Xem lịch sử tin bài

Nước Nga vừa long trọng kỷ niệm ngày Người bảo vệ Tổ quốc (trước đây là ngày Quân đội Xô Viết) nhằm tôn vinh các sỹ quan, chiến sĩ đã và đang phục vụ trong Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Một thế kỷ vinh quang người lính Nga
Phát biểu tại Lễ trọng thể diễn ra ở Cung Đại hội trong Điện Kremlin, Tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang Nga - Tổng thống Vladimir Putin đánh giá cao và tôn vinh tinh thần quả cảm, lòng yêu nước cao độ của các lực lượng vũ trang Nga trong công cuộc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và cuộc sống hoà bình của người dân Nga. “Những người lính, thủy thủ, sĩ quan của chúng ta đã anh dũng bảo vệ đất nước. Họ chiến thắng không chỉ vì được huấn luyện tốt, trang bị tốt mà còn bởi sức mạnh tinh thần, bởi tình yêu tuyệt vời đối với Tổ quốc” - Tổng thống Putin nhấn mạnh.
Cách đây đúng 100 năm, ngày 23-2-1918, Hồng quân Công Nông, sau này là Hồng quân Liên Xô được thành lập để bảo vệ thắng lợi Nhà nước XHCN đầu tiên trên thế giới; chính quyền Xô-viết được giữ vững, nền độc lập tự chủ của đất nước được khẳng định. Phát huy truyền thống của đoàn quân cách mạng, trong các năm 1941-1945, trải qua 1.418 ngày khốc liệt của cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, Hồng quân Liên Xô lại đánh bại kẻ thù xâm lược và giải phóng nhân dân các nước châu Âu, châu Á khỏi ách nô dịch của chủ nghĩa phát xít. Chiến thắng trong Nội chiến cũng như trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tỏ rõ tính ưu việt của CNXH, thể hiện chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng, lòng dũng cảm của người dân và Hồng quân Liên Xô.
Trải qua một thế kỷ hình thành và phát triển, Quân đội Liên Xô trước đây và Quân đội Nga hiện nay đã trở thành một quân đội chính quy hiện đại được trang bị tốt, luôn sẵn sàng bảo vệ nền độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của nước Nga cũng như góp phần bảo vệ an ninh trong khu vực và thế giới.
Trong ngày Lễ trọng đại này, nước Nga tổ chức bắn pháo hoa tại các thành phố anh hùng như Moscow, Sankt-Peterburg, Volgograd, Novorossiisk, Tula, Sevastopol, Smolensk, Murmansk cũng như ở các thành phố có trụ sở của các quân khu, hạm đội Nga. Các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày Người bảo vệ Tổ quốc được tổ chức rộng rãi trên cả nước Nga, trở thành dịp để người Nga tưởng nhớ, tôn vinh những anh hùng đã ngã xuống vì Tổ quốc Nga, đồng thời nhắc nhở các thế hệ sau lòng biết ơn và đền đáp sự cống hiến của các cựu chiến binh.
Đăng Song
Scroll