Một biểu tượng của nghĩa tình đồng đội

   
Cập nhật: 19/12/2017 03:15
Xem lịch sử tin bài

Nghìn năm sau, vạn năm sau Đồi Hai mốt vẫn khắc sâu tình người! Đó là tiếng lòng, xúc cảm rung lên từ con tim, khi tôi đứng trước Công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Đồi 21, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Khởi nguồn của công trình này bắt đầu bằng câu chuyện vào một sáng cuối đông giáp Tết Tân Mão - 2011, vị tướng già Nguyễn Hữu Anh - nguyên Chính ủy Trung đoàn giới tuyến 270 tìm gặp Đại tá AHLĐ Nguyễn Đăng Giáp - Tổng giám đốc Tổng công ty 36. Qua lời kể của vị tướng già, ngày 16-10-1968, tại Cao điểm 21 đã xảy ra trận huyết chiến giữa Trung đội 6, Đại đội 2, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 270 với một đơn vị thủy quân lục chiến ngụy. Trung đội 6 đã chiến đấu vô cùng dũng cảm trong 14 giờ liền, bắn cháy 5 xe tăng, tiêu diệt nhiều sinh lực địch. Nhưng do tương quan lực lượng quá chênh lệch, 32 cán bộ, chiến sĩ của trung đội đã hy sinh, duy nhất chiến sĩ Hoàng Ngọc Bích sống sót nhờ kẹt dưới hầm chữ A, xe tăng địch đè qua nhưng không sập hẳn.

Một biểu tượng của nghĩa tình đồng đội
Chiến tranh kết thúc, CCB Hoàng Ngọc Bích là sinh viên và sau đó là giảng viên Trường đại học Nông nghiệp I. Nặng lòng với đồng đội vĩnh viễn nằm lại Cao điểm 21, Hoàng Ngọc Bích lập bàn thờ 32 liệt sĩ tại nhà mình và liên hệ với một số CCB Trung đoàn 270 hằng năm đến ngày 16-10, tụ họp ở nhà anh làm giỗ cho 32 liệt sĩ. Năm 1993, Hoàng Ngọc Bích cùng đồng đội vào trận địa cũ, tìm hài cốt các liệt sĩ, nhưng không tìm được. Cũng từ đó, những CCB này nuôi ý tưởng quyên góp dựng nhà bia khắc ghi tên tuổi, tri ân đồng đội của mình. Qua tướng Nguyễn Hữu Anh, các CCB mong được Đại tá Nguyễn Đăng Giáp giúp thực hiện ý nguyện đó.
Vốn là chiến sĩ lái xe Trường Sơn, thương binh, đã từng tham gia nhiều chương trình, đóng góp xây dựng nhiều công trình nghĩa tình, thiện nguyện, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp trả lời vị tướng già:
- Bác yên tâm, chúng tôi sẽ giúp toàn bộ, không phải chỉ dựng một tấm bia mà phải xây dựng tại Đồi 21 một công trình tưởng niệm bề thế, một nơi thờ cúng và là ngôi nhà chung của các liệt sĩ, một nghĩa trang giữa chiến trường. Sự hy sinh lớn lao của đồng đội chúng ta rất xứng đáng được tri ân như vậy.
Nói là làm, việc đầu tiên là Nguyễn Đăng Giáp và các em của anh tự nguyện bỏ ra 500 triệu đồng; rồi bố đẻ của anh mặc dù ngót 80 tuổi vẫn cùng các con vào Gio Mỹ, Gio Linh tìm hiểu, chọn vị trí xây đài tưởng niệm các liệt sĩ. Việc làm của gia đình Đại tá Nguyễn Đăng Giáp đã được cán bộ, nhân viên Tổng công ty 36 Bộ Quốc phòng đồng lòng hưởng ứng, tự nguyện đóng góp và Tổng công ty cũng dành khá lớn quỹ vốn để thực hiện công trình tình nghĩa, tâm linh này.
Khánh thành giai đoạn 1 vào tháng 8-2011 và qua nhiều lần nâng cấp, đến nay Công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đồi 21 đã hoàn chỉnh, gồm: Đài tưởng niệm, bia tóm tắt trận thư hùng ngày 16-10-1968; bia ghi danh 32 liệt sĩ, nhà và sân hành lễ, nhiều công trình bổ trợ, quần thể cây xanh và tường bao toàn bộ khuôn viên công trình rộng 4 héc-ta; giá trị gần một chục tỷ đồng. Toàn bộ công trình được làm bằng đá xanh, đảm bảo trường tồn "thiên niên vạn đại".
Cùng với việc xây dựng hoàn chỉnh công trình tưởng niệm, Tổng công ty 36 còn tổ chức cho thân nhân các liệt sĩ thăm lại nơi con em mình chiến đấu và hy sinh. Từ năm 2011 đến nay, hằng năm, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp và Tổng công ty 36 đều tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm, cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc đã vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này.
Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Đồi 21 không chỉ là công trình tri ân các anh hùng liệt sĩ mà còn là một "tượng đài" - một biểu tượng đẹp về nghĩa tình đồng đội và truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam.
Hưng Nguyễn
Scroll