Món gà mọ của dân tộc Thái ở Mộc Châu

   
Cập nhật: 29/01/2018 10:42
Xem lịch sử tin bài

Gà mọ là món ăn nổi tiếng của vùng Tây Bắc nói chung và Cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) nói riêng. Ai đã từng nếm thử món ăn này thì luôn khao khát được thưởng thức trở lại bởi hương vị khác lạ, đặc biệt.

Món gà mọ của dân tộc Thái ở Mộc Châu
Gà mọ là món ăn có cách chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ với các nguyên liệu chỉ có ở vùng Tây Bắc.

Người Thái ở Mộc Châu gọi gà mọ là “cáy trục cáy móc” - món ăn đặc biệt, thời xưa chỉ vua quan mới được ăn. Ngày nay thường được người Thái nấu vào dịp lễ, tết, cưới hỏi, dùng thiết đãi khách quý.

Gọi là gà mọ bởi món ăn này có cách chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ với các nguyên liệu chỉ có ở vùng Tây Bắc. Gà được chọn phải là những con gà to vừa phải không nhỏ quá cũng không quá to, gà thông thường 1,5-2 kg là vừa ngon.

Để món ăn được ngon, gà sau khi được làm sạch sẽ, chặt nhỏ và ướp với các loại gia vị như gừng, sả, ớt, thì là, hành khô, mùi tàu, rau rừng,... Điều đặc biệt, gà mọ còn được nêm nếm gia vị là lá cây mắc khén-thứ gia vị chỉ vùng Tây Bắc mới có.

Sau khi đã ngấm đều các gia vị, rang khoảng 7 phút cho vừa chín, bắc xuống bếp trộn đều với các loại rau, hoa ban và đặc biệt là không thể thiếu bột gạo nếp nương. Nếp được chọn phải là loại nếp nương có hương vị đặc trưng, chính gạo nếp thơm dẻo này mới tạo nên sự hấp dẫn cho món gà mọ.

Gà được gói trong lá dong và làm thành những gói nhỏ trước khi cho lên “hông” dung để đồ món ăn của người Thái. Với cách làm này, mùi vị, hương vị của vị của gà được cô đặc, giữ nguyên.

Gà mọ khi ăn cùng xôi sẽ là món đặc sản khó quên mà trước đây chỉ những gia đình quý tộc mới được tận hưởng. Thưởng thức gà mọ lúc chín tới, cảm nhận vị ngọt ngào của gà tươi, mùi thơm ngào ngạt của các loại gia vị, mùi thơm và vị béo ngậy quyện vào nhau, tạo thành món ăn không lẫn vào đâu được.

Đỗ Út
Scroll