Lãnh đạo Chính phủ thăm người dân vùng bị sạt lở đất huyện Tân Lạc, Hòa Bình 12/02/2018 14:30 Ngày 9/2, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu Đoàn công tác Chính phủ về thăm bà con xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, nơi chịu thiệt hại nặng nề sau trận sạt lở đất hồi tháng 10/2017.
Phó Thủ tướng cùng Đoàn công tác đã vào kiểm tra khu vực bị sạt lở trước đây. Tại hiện trường, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT cùng các bộ, ngành chức năng và tỉnh Hòa Bình tiếp tục theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến địa chất để cảnh báo sớm những diễn biến phức tạp, đồng thời không để người dân quay trở lại khi chưa an toàn.
Phó Thủ tướng đã đến thăm gia đình ông Đinh Công Thịnh là hộ nghèo và có 2 người trong gia đình thiệt mạng trong vụ sạt lở đất; thăm gia đình bà Đinh Thị Xuân là vợ của nạn nhân Đinh Công Sinh bị thiệt mạng do sạt lở đất, gia đình thuộc diện hộ nghèo; thăm hỏi, chúc tết và trao quà cho 10 gia đình bị thiệt hại do sạt lở đất.
Phó Thủ tướng ân cần thăm hỏi, động viên bà con tiếp tục nỗ lực để vượt qua khó khăn, mất mát, nhanh chóng ổn định sản xuất, đồng thời yêu cầu chính quyền huyện Tân Lạc và tỉnh Hòa Bình tiếp tục ưu tiên, tạo điều kiện để bà con sớm ổn định chỗ ở tại nơi ở mới, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Chính quyền địa phương cũng cần có giải pháp hỗ trợ cụ thể, phù hợp với từng hộ dân bị thiệt hại trong trận sạt lở vừa qua.
Đồng thời, địa phương tiếp tục hỗ trợ bà con đổi mới sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo đảm sinh kế ổn định, lâu dài; giao đất sản xuất đối với những gia đình mất đất canh tác do sạt lở.
Nhân dịp Tết Mậu Tuất, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Hòa Bình quan tâm chu đáo đến người dân ở các khu vực chịu thiệt hại bởi thiên tai thời gian qua, bảo đảm không một gia đình nào không có Tết.
* Làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Hòa Bình, Phó Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả tích cực mà tỉnh Hòa Bình đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, trong bối cảnh chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai.
“Sau 4 tháng, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, các đồng chí đã tập trung chỉ đạo, nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả thiên tai đạt hiệu quả, giúp nhân dân vùng bị thiên tai sớm ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất trở lại, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Những căn nhà mới, kiên cố, tuy chưa hoàn thiện hẳn nhưng phần nào giúp người dân vơi đi nỗi đau, mất mát do thiên tai gây ra”, Phó Thủ tướng nói.
Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục làm tốt công tác thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai, nhất là các hộ neo đơn, các gia đình chính sách để bà con đón Tết Nguyên đán no đủ, đầm ấm, không để người dân thấy cô đơn, thiếu nơi nương tựa. Đi đôi với đó, tỉnh Hòa Bình cần thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho các hộ dân theo các quy định hiện hành của Nhà nước. Có kế hoạch đảm bảo sinh kế lâu dài cho các hộ dân sau khi chuyển về tái định cư tại nơi ở mới. Đảm bảo vệ sinh môi trường trong việc xây dựng các khu tái định cư.
Về phát triển kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Hòa Bình phát huy những kết quả đã đạt được để phát triển nhanh, bền vững hơn nữa. Tỉnh cần tập trung rà soát, tái cấu trúc kinh tế một cách mạnh mẽ, gắn với phát triển chung của vùng, khai thác tiềm năng, lợi thế của Hòa Bình để tái cấu trúc từng ngành, lĩnh vực, sản phẩm. Đồng thời, rà soát để cập nhật, điều chỉnh các quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch phát triển KTXH, quy hoạch phát triển ngành, sản phẩm trên địa bàn để từ đó xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện một cách cụ thể, đạt hiệu quả cao nhất.
Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo phòng chống rét đậm, rét hại cho người, vật nuôi, bảo vệ sản xuất, nhất là bảo vệ đàn gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi và cây trồng.
Đối với tình trạng sạt lở tại khu vực Đồi Ông Tượng và một số khu vực tại phường Thái Bình, phường Chăm Mát thành phố Hòa Bình, Phó Thủ tướng cho rằng cần nghiên cứu kỹ, đánh giá một cách toàn diện, khoa học, từ đó có những biện pháp khẩn cấp để khắc phục hiệu quả.
Phó Thủ tướng giao Bộ TN&MT, phối hợp với các Bộ: NN&PTNT, Xây dựng, KH&CN và các cơ quan khoa học tiếp tục phối hợp với tỉnh Hòa Bình khẩn trương nghiên cứu, đánh giá cụ thể, có cơ sở khoa học về tác động của diễn biến sạt lở đất đến các khu dân cư và cơ sở sản xuất, hạ tầng tại khu vực đồi Ông Tượng và một số khu vực tại phường Thái Bình, phường Chăm Mát thành phố Hòa Bình. Trên cơ sở đó, tỉnh có các giải pháp phù hợp, khoa học, căn cơ để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.
Bộ TN&MT chủ trì, cùng với địa phương sớm rà soát, xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể sắp xếp lại dân cư, chủ động di dời dân cư ra khỏi các vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất để hạn chế thiệt hại.
Kết thúc buổi làm việc, nhân chuẩn bị Tết cổ truyền của dân tộc, đón mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc các đồng chí lãnh đạo, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình sức khỏe, đón Tết vui vẻ, đầm ấm và tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm mới 2018.
* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi thị sát khu vực mở rộng nhà máy thủy điện Hòa Bình.
Tại cuộc thị sát, Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các phương án để báo cáo các cấp có thẩm quyền theo quy định. Trong đó, việc mở rộng nhà máy phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình hiện tại, cũng như hạ du. Phó Thủ tướng yêu cầu EVN huy động các chuyên gia giỏi nhất trong nước, nếu cần mời thêm tư vấn quốc tế để có đánh giá một cách khoa học, toàn diện về các tác động khi mở rộng nhà máy, tính toán chi tiết các phương án mở rộng.
Phó Thủ tướng đề nghị EVN có các giải pháp sẵn sàng ứng trực sự cố, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện trên cả nước, đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sinh hoạt và sản xuất. Đối với các nhà máy thủy điện, Phó Thủ tướng yêu cầu có sự phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp và các địa phương vùng hạ du, đảm bảo hiệu quả tối đa trong việc xả nước phục vụ cho sản xuất.
Nhân dịp năm mới Mậu Tuất, Phó Thủ tướng gửi lời chúc mừng năm mới đến tập thế cán bộ, công nhân viên, người lao động toàn tập đoàn.
VPCP