Phó Thủ tướng tặng quà đồng bào dân tộc Chăm tỉnh Bình Thuận 12/02/2018 14:28 Ngày 9/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đến thăm, tặng quà các chức sắc, gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc Chăm tại huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.
Phó Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bình Thuận trong việc chăm lo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt là đối với gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng ấm no, quê hương từng ngày đổi mới.
Thời gian qua, nhằm tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào dân tộc Chăm nói riêng có cuộc sống ngày càng tốt hơn, Chính phủ đã và sẽ ban hành nhiều chính sách quan trọng đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi với mục tiêu thực hiện tốt chủ trương, giải pháp lớn về đại đoàn kết toàn dân tộc, quan tâm đầu tư phát triển toàn diện vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giảm nghèo bền vững, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào. Trong đó, nhóm chính sách chung như Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với yêu cầu phân bổ nguồn lực cho vùng đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số, miền núi phải được ưu tiên cao hơn 2-4 lần so với các nơi khác; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong đó vùng dân tộc thiểu số và miền núi được thụ hưởng dự án hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế - xã hội các huyện nghèo 30a, dự án Chương trình 135 và 3 hợp phần.
Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ cũng đã ban hành các chính sách đặc thù, đáng chú ý là các chính sách như chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020, chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn, tập trung hỗ trợ gạo, tiền ăn, tiền thuê chỗ ở. Đặc biệt, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, Chính phủ đã đồng ý bố trí 6.000 tỷ đồng đầu tư kiên cố hoá trường, lớp học, chủ yếu cho học sinh dân tộc thiểu số và miền núi.
Đồng thời, Chính phủ cũng đã ban hành chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh và bền vững, nghị quyết 52/2016/NQ-CP của Chính phủ về đẩy mạnh nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến 2030…
Phó Thủ tướng tin tưởng, với quyết tâm và hành động quyết liệt và cụ thể, trong những năm tới, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số cả nước nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng sẽ có nhiều cải thiện trên các mặt, từ đời sống vật chất và tinh thần sẽ được chăm lo ngày một tốt hơn.
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã trao 30 suất quà của Chính phủ cho các gia đình chính sách, đồng bào Chăm trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, nhằm động viên kịp thời bà con vui xuân, đón Tết.
Đồng thời, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Sử, có 2 con liệt sỹ, hiện cư trú tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Thị Mai (Tám Tiệm), thương binh hạng ¼, tỷ lệ thương tật 91%, bị địch cắt cụt hai chân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cư trú tại xã Hàm Liên, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.
* Trước đó, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đến dự cuộc gặp mặt thân mật các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Thuận qua các thời kỳ.
Tại cuộc gặp mặt, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi được gặp lại các
bậc lão thành cách mạng, cán bộ lãnh đạo của tỉnh Bình Thuận qua các thời kỳ.
Phó Thủ tướng thông báo đến các đại biểu tình hình kinh tế - xã hội của đất nước trong năm vừa qua với nhiều thành tựu to lớn. Đó là, tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%, đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu phát triển, kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, Chính phủ và các bộ ngành đã nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính với việc cắt giảm hơn 5.000 thủ tục… điều này cho thấy niềm tin của xã hội, niềm tin của thị trường và các nhà đầu tư vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam ngày càng được củng cố.
Theo Phó Thủ tướng, bước sang năm 2018 là năm bản lề của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015-2020, cả nước nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng cần phải tận dụng đà phát triển của năm 2017, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, cải cách sâu rộng nhằm đạt và vượt những mục tiêu quan trọng đề ra cho năm 2018 và cả nhiệm kỳ.
Tinh thần này được thể hiện trong phương châm 10 chữ của Chính phủ trong năm 2018 là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”. Chúng ta cần quyết tâm siết chặt kỷ luật và kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân, xây dựng một nền công vụ tận tuỵ, chuyên nghiệp, trong sạch, không để nhũng nhiễu trong thi hành công vụ, thực hiện việc nói đi đôi với làm. Cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực và thiếu nhiệt huyết, phẩm chất, trách nhiệm cần được thay thế.
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng mong muốn các cán bộ lão thành cách mạng, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, có nhiều đóng góp hơn nữa cho quê hương, đất nước, luôn là chỗ dựa tin cậy, vững chắc cho các thế hệ, mãi là tấm gương sáng về ý chí tự lực, tự cường trong học tập, lao động, công tác, không ngừng nỗ lực tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
VPCP