Viết tiếp bài “Dự án chồng lấn, doanh nghiệp thương binh khốn khổ” ở Bắc Giang: Yêu cầu dừng thi công để giải quyết tranh chấp 25/01/2018 15:09 "UBND phường Dĩnh Kế phối hợp với các ban - ngành yêu cầu Chủ đầu tư Dự án khu đô thị Bách Việt dừng thi công, đợi các ban - ngành giải quyết" - đó là khẳng định của ông Trần Quốc Hoàn - Phó chủ tịch UBND phường Dĩnh Kế, T.P Bắc Giang.
Liên quan đến Dự án, ông Trần Quốc Hoàn cho biết: giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm dịch vụ vui chơi giải trí, văn hóa thể thao xã Dĩnh Kế (TP. Bắc Giang) do Cty TNHH Kinh doanh tổng hợp Khanh Hưng (Công ty Khanh Hưng) đầu tư triển khai đã hoàn tất và đang tiếp tục triển khai giai đoạn hai. Công ty Khanh Hưng cũng thỏa thuận đền bù GPMB xong với một số hộ dân trong dự án trong đó có phần chồng lấn với Dự án khu đô thị Bách Việt Lake Garden.
Việc giao đất chồng lấn giữa hai dự án, ông Hoàn cho rằng, UBND phường chỉ thực hiện theo quyết định chỉ đạo của cấp trên. Khi xảy ra tranh chấp giữa hai công ty, UBND phường nắm được và nhanh chóng phối hợp với các bên để xử lý. “Trước mắt, chúng tôi lập biên bản yêu cầu Chủ đầu tư Dự án khu đô thị Bách Việt dừng thi công, đồng thời báo cáo lên UBND thành phố, UBND tỉnh có phương án xử lý việc cấp chồng lấn hai dự án này”.
Liên quan đến những văn bản bàn giao, thu hồi diện tích đất chồng lấn, đang có tranh chấp giữa hai dự án này, ông Hoàn cho biết: do mới nhận nhiệm vụ từ tháng 3-2017 nên chưa nắm được hết sự vụ.
Trước đó như Báo CCB Việt Nam thông tin, năm 2002, hưởng ứng lời kêu gọi đầu tư của địa phương, Công ty Khanh Hưng lập dự án xin đầu tư xây dựng Trung tâm dịch vụ vui chơi giải trí, văn hóa thể thao xã Dĩnh Kế, thị xã Bắc Giang (nay là phường Dĩnh Kế, T.P Bắc Giang) để phục vụ nhân dân. Ngày 6-2-2003, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có công văn số 129/CV-CT chấp thuận cho Công ty Khanh Hưng thực hiện dự án trên diện tích 14.899m2 đất. Do vướng mắc trong khâu đền bù, GPMB, Công ty Khanh Hưng báo cáo xin đầu tư, triển khai Dự án làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 của dự án, phía Công ty Khanh Hưng thực hiện GPMB được hơn 8.000m2 và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BU 672101 với diện tích 7.901,5m2 để triển khai dự án; Giai đoạn 2, Công ty tiếp tục đền bù được 3.689,3m2 và đang tiếp tục thương lượng đền bù với các hộ dân trong tổng diện tích thu hồi giao cho công ty.
Thế nhưng, khi đang triển khai GPMB ở giai đoạn 2, thì ngày 24-3-2015, UBND tỉnh Bắc Giang lại giao một phần diện tích của giai đoạn 2 thuộc Dự án Trung tâm dịch vụ vui chơi giải trí, văn hóa thể thao xã Dĩnh Kế cho Liên danh Công ty CP địa ốc Bách Việt và Công ty CP đầu tư xây dựng và Phát triển Lilama thực hiện xây dựng Dự án khu đô thị Bách Việt Lake Garden?
Theo tìm hiểu, được biết khi sự việc đang trong giai đoạn khiếu nại, chờ trả lời từ phía UBND tỉnh Bắc Giang thì ngày 30-10-2017, Chủ đầu tư Khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden đã đưa hàng chục công nhân, phương tiện và máy móc vào khu đất thuộc Giai đoạn 2 của Công ty Khanh Hưng đào xới trên diện tích đất 3.689,5m2 đã đền bù cho dân.
Trao đổi với chúng tôi, bà Lương Thị Vinh (vợ CCB, thương binh Dương Ngọc Khanh) bức xúc nói: Trước khi điều chỉnh quy hoạch và giao đất cho Chủ đầu tư Dự án khu đô thị Bách Việt Lake Garden, nhiều cơ quan ban - ngành của tỉnh Bắc Giang vào kiểm tra Dự án Trung tâm dịch vụ vui chơi giải trí, văn hóa thể thao xã Dĩnh Kế nhưng không phát hiện sai sót gì.
Do không nhận được thông báo việc điều chỉnh qui hoạch, thu hồi dự án để giao lại cho Chủ đầu tư Khu đô thị Bách Việt Lake Garden, Công ty Khanh Hưng sau đó có nhiều văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Giang xin tiếp tục đầu tư, nâng cấp mở rộng Dự án ở giai đoạn 2 nhưng cũng không thấy có hồi âm.
CCB, thương Binh Dương Ngọc Khanh cũng cho hay: phía Công ty Khanh Hưng 2 lần có khiếu nại về việc quy hoạch, giao đất chồng lấn giữa 2 Dự án, nhưng phía UBND tỉnh Bắc Giang “cứ đẩy đi đẩy lại” đơn của Công ty chúng tôi như một trái bóng, không có cơ quan nào giải quyết dứt điểm… Vì vậy, qua Báo CCB Việt Nam, ông Khanh đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang sớm giải quyết, trả lời khiếu nại của Công ty Khanh Hưng theo đúng quy định của pháp luật.
Bài và ảnh: Chính Nhi