“Mười năm vàng son” mới của BRICS 07/09/2017 15:51 Với chủ đề “Sâu sắc quan hệ đối tác các nước BRICS, mở ra tương lai sáng sủa hơn”, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) lần thứ 9 diễn ra từ ngày 3 đến 5-9 tại T.P Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ngoài các nước thành viên gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, 5 nước khác cũng tham gia hội nghị gồm Ai Cập, Mexico, Guinea, Tajikistan và Thái Lan.
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS lần này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới kéo dài hơn 70 ngày giữa nước chủ nhà và một thành viên khác là Ấn Độ tạm lắng sau khi Ấn Độ nhất trí rút quân khỏi cao nguyên Doklam. Bản thân Trung Quốc cũng đang trong giai đoạn “mặt trăng mặt trời” với Mỹ sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tuyên bố bắt đầu điều tra các hành động vi phạm thương mại của Trung Quốc. Thành viên quan trọng khác, Liên bang Nga vừa bước vào vòng đấu ngoại giao mới với Mỹ sau khi Washington yêu cầu Moscow đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại T.P San Francisco cùng 2 cơ sở Thương vụ tại thủ đô Washington và T.P New York. Còn Brazil thì đang trải qua giai đoạn xung đột thể chế căng thẳng giữa các nhánh tư pháp, lập pháp và hành pháp xung quanh cuộc điều tra hối lộ kéo dài hơn ba năm qua, kéo theo lạm phát, thâm hụt ngân sách và suy thoái kinh tế.
Trong tình hình đó, các nhà lãnh đạo BRICS tập trung tìm lời giải cho các vấn đề: an ninh, tăng trưởng của các thành viên, vai trò lãnh đạo thế giới lớn hơn và các dự án phát triển bền vững. Chiếm tổng cộng 23% nền kinh tế thế giới và 43% dân số toàn cầu, BRICS đang nỗ lực nâng cao tầm nhìn của họ về khả năng thay thế cho sự thống trị của phương Tây về các vấn đề toàn cầu, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác nội khối, mở ra “10 năm vàng son” thứ hai của hợp tác BRICS.
Nguyên Phong