Coi thanh, thiếu niên chậm tiến như con em mình 07/09/2017 15:31 Những năm qua, Hội CCB quận Hải Châu, T.P Đà Nẵng có nhiều biện pháp giáo dục, cảm hóa thanh, thiếu niên chậm tiến (TTNCT) đạt hiệu quả cao, thiết thực góp phần xây dựng thành phố an bình và đáng sống.
Thanh niên Nguyễn Văn A. ở phường Nam Dương trót nghe bạn xấu rủ rê, sa vào cạm bẫy ma túy, được Chủ tịch Hội CCB phường Bùi Công Khoa và Chi hội trưởng Trần Văn Mạnh tận tình giáo dục, cảm hóa. Sự kiên trì của các CCB đã giúp A. từ bỏ được chất gây nghiện, em được công nhận tiến bộ và được các cấp Hội hỗ trợ kinh phí mua xe máy để làm phương tiện đi làm.
Thanh niên Hoàng Thị N. ở phường Bình Thuận cũng sa đà chơi bời, bỏ học. Em được CCB Nguyễn Văn Ngọc Hòa ở cùng khu phố bền bỉ khuyên nhủ và động viên học nghề trang điểm cô dâu, đồng thời được Hội CCB thành phố hỗ trợ 5 triệu đồng để đóng học phí và mua dụng cụ làm nghề. Bây giờ, N. đã trở thành nhân viên của tiệm trang điểm cô dâu trên đường Núi Thành với mức thu nhập từ 3-4 triệu đồng/tháng…
Đó chỉ là hai trong hàng trăm TTNCT ở quận Hải Châu được CCB giáo dục, cảm hóa thành công. Các cấp Hội trong toàn quận cùng xác định việc cảm hóa, giáo dục TTNCT là nhiệm vụ thường xuyên và là một chỉ tiêu thi đua trong chương trình công tác hằng năm. Quận hội quán triệt toàn thể hội viên phải gương mẫu trong gia đình, không để con em mình vi phạm pháp luật hoặc có các hành vi liên quan đến TNXH, đồng thời nêu cao trách nhiệm đối với việc giáo dục, cảm hóa TTNCT. Ở các phường, Thường trực Hội giao cho cán bộ chi hội trực tiếp giúp đỡ đối tượng, đồng thời thường xuyên kiểm tra, rà soát mức độ tiến bộ của đối tượng để cùng phối hợp giáo dục. Nhiều trường hợp sau khi tiến bộ, còn được các Hội cơ sở liên hệ, giới thiệu, hỗ trợ xin việc làm tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn.
Đặc biệt, Hội CCB quận triển khai thực hiện mô hình “4 trong 1+4” trong giáo dục, cảm hóa TTNCT, tạo nên sức mạnh đồng bộ và đem lại hiệu quả cao. Cụ thể, 1 TTNCT được 4 cán bộ giáo dục trực tiếp (Thường trực Hội CCB phường, chi hội trưởng CCB, hội viên CCB gần nhà, cảnh sát khu vực) và 4 thành viên phối hợp giáo dục (đại diện gia đình, tổ trưởng dân phố, đại diện chi bộ khu dân cư, đại diện mặt trận và đoàn thể khu dân cư). Hội còn trích Quỹ “Đồng đội”, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ, mua sắm, hỗ trợ xe đạp, dụng cụ, thiết bị cho các em học nghề, trao tặng sách vở, học phí cho các thiếu niên bỏ học trở lại trường. Nguyễn H. ở phường Hải Châu 2, được hỗ trợ 7 triệu đồng để mua xe máy làm phương tiện đi lại hành nghề sơn vôi, xúc động nói: Nhờ có các bác CCB khuyên nhủ, giúp đỡ, em mới thoát khỏi cạm bẫy của ma túy, vững vàng mưu sinh với nghề sơn vôi.
Tính từ năm 2015 đến nay, Hội CCB quận Hải Châu đã cảm hóa thành công 114 TTNCT. Bằng tấm lòng cưu mang, độ lượng, coi TTNCT như con em mình và bằng những cách làm khéo léo, sát hợp thực tế, các CCB đang góp phần giữ gìn cuộc sống yên bình trong từng khu phố.
Bài và ảnh: Lê Văn Thơm